[review] รีวิวร้านอาหาร ยกซด ซีฟู้ด ห้องอาหารติดแอร์ เริ่มต้น 35 บาท! ถูกจนผมเป็นห่วงเจ้าของร้าน [ajira]

 
 
 
FB: ajiraTheCritic | IG: ajiraTheCritic | Twitter: ajiraTheCritic | LINE: @ajira

ผมเจอร้านอาหารยกซด จากการมาดูพื้นที่ มีเพื่อนชี้ให้ดูว่ามีร้านอาหารราคาถูกด้านบนตึก Monopoly Park ครั้งแรกที่เห็นก็ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะว่าร้านอาหารราคาถูกมีอยู่เยอะแยะมากมาย แต่ผมก็แอบคิดในใจราคา 35 บาทในสถานที่แบบนี้ อาหารน่าจะจานเล็ก ผัดอะไรง่ายๆ คงไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ จึงไม่ได้คิดอะไรมากกับราคา 35 บาท เพราะว่าปกติเวลามากินอาหารก็อยากจะทานอาหารที่ทางร้านแนะนำ หรืออาหารที่ตังเองชอบ

แล้ววันนึง ก็ได้มาดูพื้นที่นี้อีกครั้งโดยพาคุณพ่อคุณแม่มาด้วยก็เลยนึกได้ว่ามีเพื่อนเคยแนะนำให้ลองดูร้านนี้ ด้วยความที่อยู่ไม่ไกล จึงชักชวนคุณพ่อคุณแม่ไปลองดู ร้านนี้เคยเป็นที่ตั้งของร้านอาหารชื่อดังร้านนึง ที่ย้ายมาจากสุขุมวิท สถานที่ไม่ได้ถูกเปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่ ด้านในเป็นห้องอาหารติดแอร์ที่นั่งสบาย ใช้โต๊ะหินอ่อนอย่างดี

 

ผมได้สั่งอาหารมาหลายอย่าง รวมถึงอาหารในเมนู 35 บาท อาหารที่นี่อร่อย สด สะอาด แต่ที่ผมรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษ คืออาหารจากเมนู 35 บาท ที่ใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดี พร้อมกับข้าวที่ปริมาณเยอะคุ้มค่าราคา แค่อาหารกับข้าวก็รู้สึกว่าไม่แพงแล้วในราคานี้ แต่ว่าอาหารเซ็ตนี้มาพร้อมกับขนมอีก 1 ถ้วย ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจจนต้องเรียกพนักงานมาถามว่าทั้งหมดนี้คือ 35 บาทแน่หรอ!! หลังจากที่ทานมื้อนั้นแล้ว ผมก็ได้คุยกับคุณโรจน์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ว่าผมมีความต้องการที่จะมาทำรีวิวให้ เพราะเมนูอาหารที่นี่น่าบอกต่อ แล้วผมก็ได้กลับมาอีกครั้ง ตามที่นัดคุณโรจน์เอาไว้

ในวันนี้คุณโรจน์ได้จัดอาหารให้ทานหลายอย่าง  พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวที่มาของร้านอาหารยกซด สาขาภูมิพลให้ฟัง ก่อนหน้านี้ยกซดสาขานี้ ถูกบริหารโดยทางญาติ จนถึงช่วงปลายปีที่แล้ว ที่คุณโรจน์ผู้เป็นเจ้าของร้านดั้งเดิมที่ปราณบุรี เห็นว่าร้านสาขานี้ ควรจะต้องถูกปรับให้เข้ากับปณิธาณของร้านยกซดที่มีมาแต่เดิม คือ การช่วยเหลือชุมชนให้มีอาชีพ และให้คนมีรายได้น้อยได้ทานอาหารที่คุณภาพดีในราคาถูก ผนวกกับทางร้านได้เข้าร่วมโครงการร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชนในราคาถูก ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทางร้านจึงได้ทำเมนูราคาสุดย่อมเยา เริ่มต้นที่ 35 บาท

 

ข้าวหอมมะลิ + ผัดกระเพราะไก่ + ขนมหวาน ราคา 35 บาท
*อาหารชุดนี้ผมสังเกตุว่า บางทีในเวลาที่ทางร้านมีคนมากหน่อย ก็จะราดมาในจานเดียวกันเลย
 

ข้าวหอมมะลิ + แกงพะแนงหมู + ขนมหวาน ราคา 35 บาท
 
 

ข้าวหอมมะลิ + ต้มข่าไก่ + ขนมหวาน (ลืมถ่าย) ราคา 35 บาท อาหารทุกจานในราคา 35 บาทนี้เป็นกับข้าวผัดใหม่ไม่ได้ตักจากถาดตามแบบข้าวราดแกงร้านทั่วๆ ไป ข้าวที่ใช้เป็นข้าวหอมมะลิ ไม่ใช่ข้าวเสาไห้หรือข้าวผสม ส่วนขนมหวานก็ใช้กะทิแท้ๆ รสชาติดีเข้มข้น ซึ่งเมนูขนมหวานจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนกันในแต่ละวัน
 
 

ยำใบชะคราม เมนูนี้ต้องลองเลยสำหรับคนมาทานที่นี่ครั้งแรก ชะครามเป็นพืชที่มีรสเค็มโดยธรรมชาติ เพราะโตบนชายฝั่งทะเลที่น้ำทะเลขึ้นถึง ซึ่งหาได้ค่อนข้างยาก การนำใบชะครามมาทำอาหาร ต้องมีความพิถีพิถันในการทำให้สุก รสชาติของใบชะคราม หากทำให้สุกดีแล้วจะมีรสชาติที่เค็มน้อยหรือไม่มีเลย และไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว สำหรับยำใบชะครามของทางร้านจานนี้ ใส่กุ้งตัวใหญ่สด มีรสชาติคล้ายคลึงกับยำถั่วพลู แต่ต่างกันตรงรสชาติของใบชะครามและผิวสัมผัสที่นุ่มนวลกว่า ทำให้จานนี้ถือเป็นเมนูแนะนำที่ต้องลิ้มลอง
 
 

ปลาทูสะดุ้งน้ำ เป็นน้ำซุปที่คล้ายน้ำต้มยำ รสจัดจ้าน และต่างจากหลายๆ ที่ เพราะได้กรองเอากากออกหมด ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น นึกออกไหมครับเวลาที่เราอยากทานแต่น้ำซุป ตักจนถึงก้นชาม สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ช้อนตลอด แถมถ้าเผลอเคี้ยวไปแล้วติดตามซอกฟัน ก็ต้องแงะและเคี้ยวทิ้งไปอีก ส่วนรสชาติออกเผ็ดเปรี้ยว ถ้าหากไม่ทานเผ็ดก็อย่าลืมคอมเม้นท์บอกแม่ครัวก่อนสั่งด้วยนะครับ
 
 

ปูทะเลนึ่ง ปูทะเลที่นี่ส่งตรงมาจากปราณบุรี เนื้อหวานอวบอัด มีหลายขนาด และต่างราคา ให้เลือก มีน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดที่ร้านภูมิใจเสนอ เป็นรสชาติดั้งเดิมจากปราณบุรี  ผมติดใจกับความสดที่มาทานวันนี้ ผมแกะทานโดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย จริงๆแล้วที่นี่ มีปูม้าสดนึ่งด้วย ซึ่งผมอยากทานมาก เพราะหาทานได้ไม่ง่าย แต่ว่าวันนี้ไม่มี มีแค่เฉพาะบางวัน
 
 

กุ้งเผา จานนี้ใช้กุ้งกุลาตัวใหญ่ธรรมชาติ เนื้อเน้นๆ เหนียวแน่นกว่ากุ้งแม่น้ำเผาที่ทานกันบ่อยๆ ตอนแรกที่ทาน ผมตกใจกับความเหนียวของเนื้อ ต่อมาภายหลังผมจึงเข้าใจว่าเป็นเพราะว่าใช้กุ้งกุลาธรรมชาติ ย่างมาได้กำลังดี หอมอร่อย มันกุ้งไม่มาก หากเป็นคนที่หลงใหลในมันกุ้งอาจจะไม่ฟินเท่าไร
 
 

ปลากะพงราดซอสสับปะรด จานนี้เป็นจานแนะนำของร้านจานนึง คุณโรจน์เล่าว่าไฮไลท์อยู่ที่ความสดของปลา ซึ่งทางร้านไม่แบะปลาออกด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องเป็นปลาที่สดและไม่แช่แข็งเท่านั้น ที่สามารถนำเสนอในลักษณะนี้ได้ ไม่ต้องแบะเพื่อกลบกลิ่น สามารถสุกได้ทั่วถึงเพราะไม่ได้แช่แข็ง ความอร่อยอยู่ตรงน้ำซอสราดที่เคี่ยวได้กลมกล่อม ที่ทำจากน้ำส้มมะขามเคี่ยวน้ำตาลปีบผัดด้วยสัปปะรด ออกหวานเปรี้ยว คล้ายซอสเปรี้ยวหวานแต่มีกลิ่นหอมของสับปะรด ได้รสชาติเปรี้ยวหวานอร่อยในอีกรูปแบบ
 
 

หอยนางรมทรงเครื่อง หอยนางรมอวบอิ่มจากปราณบุรี นำมาทรงเครื่อง ทางร้านเลือกใช้ใบคะน้าห่อ เต็มคำพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเครื่องเคียง จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรยกซด ทานหมดจานเอาปี๊บวางรอ ทดสอบได้ทันที
 
 
พูดถึงเมนูของหวานกันบ้าง ของหวานเป็นขนมไทยซึ่งจะเปลี่ยนไปทุกวัน ต้องบอกว่าของหวานที่นี่ทำได้ดี ทานแล้วรู้ว่าใช้กะทิแท้ๆ ขนมที่ทานมาทั้งสองครั้ง (ครั้งก่อนหน้านี้เป็นบัวลอย) เนื้อแป้งต้มได้เหนียวหนึบ มีความกลมกล่อมของรสชาติ หวานเค็มมันส์ ขนมหวานนี้ยังอยู่ในทุกเมนูโปรโมชั่น ข้าว+กับข้าว+ของหวาน ในราคาที่ถูกสุดๆอีกด้วย
 
เมนูอื่นๆ ของร้าน
 

สุกี้ทะเล จานนี้ 50 บาท (มีขนมด้วย)

 
 
ผมได้ถามคุณโรจน์อย่างตรงไปตรงมา ถึงการตั้งราคาอาหารในราคาเท่านี้ ว่ามันเป็นไปได้อย่างไร คุณโรจน์ได้เล่าเรื่องปณิธาน ที่ต้องการให้ชุมชนปราณบุรี 14 ครัวเรือน มีรายได้จากการประมง และต้องการให้คนมีรายได้ไม่มาก สามารถทานอาหารอร่อย สะอาด มีคุณภาพ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการนำมาสู่เมนูชุดนี้ และได้พูดถึงต้นทุนของค่าอาหารอย่างตรงไปตรงมา มาถึงจุดนี้ ผมเองมั่นใจว่าการดำเนินธุรกิจของร้านยกซดนั้นอยู่บนพื้นฐานของการช่วยเหลือจริงๆ สิ่งที่ทำให้ร้านอยู่ได้ไม่ได้มาจากอาหารชุดนี้เลย แต่จะมาจากอาหารจานอื่นๆ และเล็กๆน้อยจากเครื่องดื่ม ซึ่งก็ไม่ได้แพงกว่าร้านทั่วไป หากจะให้ร้านอยู่ได้แบบยั่งยืน ร้านจำเป็นจะต้องมีจำนวนลูกค้าที่เข้ามามากพอ และมีการสั่งอาหารจากเมนูอื่นๆประกอบด้วย
 
ผมยกให้ร้านยกซด ซีฟู๊ด ปราณบุรี สาขาภูมิพล 1 เป็นร้านที่ผมประทับใจที่สุดร้านนึง โดดเด่นที่สุดไม่ใช่จากคุณภาพของอาหารและราคา แต่จากการใช้ปณิธานนำพา นำมาซึ่งสิ่งดีๆเพื่อสังคม เป็นเหตุผลที่ผมเห็นสมควรให้ร้านนี้เป็นที่รู้จักเป็นอย่างยิ่ง ขอแนะนำ และอยากให้ช่วยกันบอกต่อเพื่อให้ร้านนี้อยู่ได้แบบยั่งยืน เป็นตัวอย่างที่ดีต่อๆไป
 
ที่ตั้ง: ชั้น 2 Monopoly Park สะพานภูมิพล เขตยานนาวา
เวลาทำการ: 10:30 am – 10:00 pm
โทร: 02.683.1787
 
- ajira

FB: ajiraTheCritic
IG: ajiraTheCritic
Twitter: ajiraTheCritic
LINE: @ajira
 
Created date : 15-01-2016
Updated date : 15-01-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ajira

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles