[review] ++ รีวิวร้าน โบเทจู (Botejyu) โอโคโนมิยากิต้นตำรับ เจ้าแรกผู้คิดค้นมายองเนสสูตรพิเศษ ++ [ajira]

 
 
 
 

โบเทจู เป็นร้านโอโคโนมิยากิและยากิโซบะ ก่อตั้งในปี 1946 ที่โอซาก้า เป็นร้านที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแรกของ “ยากิ” สมัยใหม่ ซึ่งคิดค้นสูตรมายองเนสเป็นของตัวเอง และเป็นร้านที่บุกเบิกนำเอาส่วนผสมนี้มาใช้กับ โอโคโนมิยากิ เป็นเจ้าแรก

โอโคโนมิยากิ ปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือแบบคันไซ (โอซาก้า) และ แบบฮิโรชิมา ความแตกต่างคือ แบบฮิโรชิมา จะหนากว่าและแยกเป็นหลายๆชั้นชัดเจน มีปริมาณกะหล่ำซอยมากกว่าเป็นเท่าตัว แต่แบบโอซาก้านับได้ว่าเป็นต้นตำรับ และแพร่หลายมากที่สุด โดยจะนำส่วนประกอบหลายๆอย่าง รวมเข้าด้วยกัน นั่นคือ แป้ง มันภูเขา (やまいも) น้ำซุป ไข่ กะหล่ำซอย ต้นหอมญี่ปุ่น และเนื้อต่างๆ อาจจะรวมถึงโมจิ ชีส และเครื่องปรุงอื่นๆ ได้ตามต้องการ สมกับชื่อของมัน คือ โอโคโนมิ (お好み) สิ่งที่ชอบ และ ยากิ (焼き) การย่างหรือการทำให้สุกจากการผัด
 
ร้านโอโคโนมิยากิหรือร้านยากิโซบะเฉพาะทาง มีอยู่หลายร้านในประเทศไทย ร้านโบเทจู แตกต่างจากร้านอื่นๆ จากการเป็นต้นตำรับของ “ยากิ” สมัยใหม่ สิ่งที่ผมชอบคือมายองเนสสูตรพิเศษของร้านที่เรียกว่า สเปเชี่ยลไวท์มายองเนส ที่ปรุงแต่งให้ได้รสกำลังดี มีความสมดุลระหว่างความหวานและความเปรี้ยวปลาย เล็กๆ เป็นสูตรเฉพาะของร้าน เหมาะสำหรับทานกับโอโคโนมิยากิได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีการใส่ใจในรายละเอียด และการคิดค้นสูตรซอสปรุงแต่งอื่นๆอีกมากมาย ที่ถูกเลือกนำมาผสมผสานให้เหมาะกับเมนูพิเศษแต่ละชนิด

 

 

ภายในร้านเป็นครัวเปิด จะเห็นภายในของครัวร้อนทั้งหมด ไม่ได้เปิดเพื่อโชว์การหมุนอุปกรณ์ แต่อยากให้ลูกค้า ได้เห็นความสดใหม่ของวัตถุดิบ และวิธีการทำโอโคโนมิยากิและยากิโซบะที่น่าสนใจ รวมไปถึงให้ได้ยินเสียง “โบเท” และ “จู” ซึ่งเกิดจากการพลิกโอโคโนมิยากิ และเสียงฉ่าๆที่เกิดจากการโดนกระทะร้อนๆ และนี่คือที่มาของชื่อร้าน โบเทจู

 

 
 
เชฟของร้านโบเทจู จะถูกส่งไปฝึกคอร์สทำอาหารที่สาขาแม่ที่โอซาก้า เป็นเวลา 2-4 เดือน เพื่อให้สามารถถ่ายทอดรสชาติดั้งเดิมของร้านได้ดีที่สุด
 
 
 
ข้างโต๊ะจะมีเครื่องปรุงและเครื่องโรยหน้าอยู่ทุกโต๊ะในร้าน  เช่น ปลาแห้งโบนิโตะ, สาหร่ายผงอาโอโนริ ซึ่งจะถูกเปลี่ยนทุกวันเพื่อความสดใหม่

 
 
จุดเด่นของทางร้านอีกอย่างคือ การใช้ซอสหลากหลายที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นมากมาย ซึ่งถือเป็นความภูมิใจของร้านเลยทีเดียว
 
 

เมนูแรกมีชื่อว่า ทงเปอิ-ยากิ พอร์ค เมนูนี้เหมาะสำหรับคนไม่กินเส้น และชอบเนื้อสัตว์ มีไข่และหมูผัดอยู่ด้านใน ราดด้วยซอสโอโคโนมิยากิ และมายองเนสสูตรประจำร้าน
 

 
 
เชพเจ็ต มาสเตอร์แห่งร้านโบเทจู และ ทงเปอิ-ยากิ พอร์ค
 
 
 
ทาโกยากิสูตรดั้งเดิมจากโอซาก้า ทำใหม่สดจากเตา ใช้ทาโกะชิ้นใหญ่ๆ อร่อยนุ่ม เต็มคำ
 
 
 
โอโบโระ โทฟุ เต้าหู้เย็นสไตล์เกียวโต อาหารทานเล่นจานเล็ก เย็นๆ ตัดกับอาหารร้อนๆ เป็นเต้าหู้เนื้อเนียนสามารถทานกับซีอิ๊วได้
 
 

เมนูส่วนใหญ่จะออกมันและไฮคาร์บ ผมจึงสั่งหนวดปลาหมึกและก้านวาซาบิดองมาทานคู่อีกอย่าง เผื่อช่วยสร้างรสเปรี้ยวตัดกับความมันของอาหาร ปลาหมึกดองหมักมาได้ค่อนข้างดี ไม่เปรี้ยวหรือฉุนจนเกินไป ผมหยิบทานเล่นอยู่บ่อยๆ
 

 

อุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกว่า “โคเตะ” โคเตะของร้านโบเทจู ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้ส่วนด้านซ้ายมีลักษณะคล้ายส้อม เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ตักโอโคโนมิยากิและยากิโซบะ ได้ในอันเดียวกัน
 

 

Caesar Salad…. ซีซาร์สลัดกับเบคอน และไข่ออนเซน น้ำสลัดของที่นี่จะไม่ข้นเหมือนซีซาร์สลัดของร้านทั่วไป จะออกเบากว่า สดชื่นกว่า และใส่เบคอนชิ้นหนา จูซซี่มากๆ!
 

 

มาถึงจานหลักจานแรก ปกติยากิโซบะจะมีหมูและผักอยู่ข้างบนเพื่อให้ดูสวยงาม แต่ของที่นี่เขาเอาเส้นโปะไว้ข้างบน เพราะหากนำหมูและผักอยู่ด้านบน น้ำซอสที่อยู่ในนั้นซึ่งน้อยอยู่แล้วระเหยออกไปเร็วทำให้ผักและหมูแห้งง่ายไม่อร่อย การนำเอาเส้นโปะไว้ข้างบนจะเก็บช่วยเก็บความชื้นได้ดีกว่าและอร่อยกว่า ยากิโซบะของที่นี่ปรุงรสด้วยซอสสูตรพิเศษ 3 อย่างสูตรพิเศษของโบเทจู ทำให้มีรสหวานแต่ไม่หวานนำ อมเปรี้ยวนิดๆ มีออกสไปซี่เล็กๆ กำลังดี
 

 

คั่นอาหารด้วยน้ำมะเขือเทศเบาๆ นำเข้าจากญี่ปุ่น รสชาติไม่เหมือนกับน้ำมะเขือเทศไทย มีความเข้มข้น และหอม ที่นี่มีเบียร์มะเขือเทศด้วย แต่ผมไม่ได้สั่งเพราะยังเช้าอยู่
 

 
 

Tamago-yaki ของร้านโบเทจู ไม่ได้เน้นความสวย เน้นความเป็นโฮมเมด หลายๆร้านจะกลมๆ เนียนสวย แต่ของที่นี่แบะๆ ขรุขระ ให้ความรู้สึกโฮมเมด ให้ความรู้สึกเหมือนมีคุณแม่ทำให้ทาน
 

 

ตอนแรกผมเห็นถาพเมนูนี้หน้าตาแปลกดี เลยลองสั่ง พอมาถึงโต๊ะประหลาดใจนิดหน่อยว่ามันคืออะไร? พอมองใกล้ๆ มันคือข้าวผัดกับเส้นยากิโซบะ ที่เรียกว่า โซบะเมชิ (Soba Meshi) มันมีความแปลกในหลายมิติเลยทีเดียว เส้นโซบะขาดๆ ข้าวเปียกๆ มันจะอร่อยเหรอ แต่พอได้ชิมคำแรกก็รู้สึกว่าเป็นข้าวผัดที่ทำรสชาติได้อย่างลงตัว จนผมนำเข้าปากไปอีกหลายคำ
 

 

 
Botejyu’s Premium Omusoba จานพิเศษท้องถิ่นของโอซาก้า เป็นยากิโซบะผัดเครื่องที่ประกอบไปด้วย หมู เนื้อวากิว ปลาหมึก กุ้งและอื่นๆ ห่อด้วยแผ่นไข่นุ่มฟู สไตล์ญี่ปุ่น สำหรับคนชอบเน้นไข่กับเครื่อง และอยากทานยากิโซบะ เปรียบเทียบคล้ายกับการไปกินผัดไทห่อไข่ แต่อันนี้เป็นยากิโซบะใส่เครื่องห่อไข่ และราดซอสมายองเนสพิเศษของร้าน อร่อยดี
 

 

Botejyu’s Premium Moonlight Egg Okonomiyaki จานนี้ผมไม่ได้สั่ง มีเพื่อนอีกคนนึงสั่ง ผมยืมมาถ่ายรูป เป็นอีกจานนึงที่น่าลองเพราะเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของร้าน
 

 

Mochi and Cheese Okonomiyaki ผมเลือกจานนี้ ไม่ได้เลือกจานที่เป็น Premium เพราะอยากลองทานความเป็นโอโคโนมิยากิแบบธรรมดาแต่มีชีส จานนี้เป็นการรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ผัดด้วยซอสหลากหลายของทางร้านเช่นเคย แต่จะมีเด่นตรงซอยซอสสูตรพิเศษ และมีโมจิและชีสด้วย เป็นจานขนาดพอดีๆ สามารถทานคนเดียวได้ ผมชอบตรงความสดใหม่ของเครื่องปรุงและซอสที่รสชาติลงตัว แนะนำให้ลองครับ
 
หลังมื้ออาหาร ผมอยากทานขนมแต่ทางร้านยังไม่มีให้เลือกเท่าไร คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นในไม่ช้านี้
 
โบเทจูนับว่าเป็นร้านโอโคโนมิยากิ/ยากิโซบะ ที่น่าสนใจทีเดียว รสชาติต้นตำรับแนวคันไซ/โอซาก้ามากกว่านี้ คงจะหาทานที่อื่นได้ยากจริงๆ ปกติลูกค้าที่นี่จะเป็นคนญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่ ลองไปทานกันดูนะครับ
 

- ajira

FB: www.fb.com/ajiraTheCritic
IG: www.instagr.am/ajiraTheCritic
LINE: @ajira (ใช้ได้บนมือถือเท่านั้น)

 
 
 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ajira

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles