[article] ทำไมมาตราการต้านโควิด-19 ของอิตาลีถึงล้มเหลว

 
 
 

ทำไมมาตราการต้านโควิด-19 ของอิตาลีถึงล้มเหลว
 

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ไวรัสโคโรน่า หรือ ไวรัสโควิด-19 มีจุดกำเนิดของโรคมาจากประเทศจีน ซึ่งจีนได้รับผลกระทบเต็มๆ จากไวรัสชนิดนี้ และมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตกันอย่างรวดเร็ว จนทำให้ทางภาครัฐของจีนต้องทำการสร้างโรงพยาบาลสนามขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวนมาก และออกมาตราการให้ประชาชนปฏิบัติอย่างเข้มงวด

หากมองแล้วมีอีกหลายประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาหนักเกือบเท่ากับจีน ซึ่งก็ คือ อิตาลี เกาหลีใต้ อิหร่าน และญี่ปุ่น ซึ่งทำไมทำไมประเทศเหล่านี้ถึงมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว เพราะ มีเหล่ากลุ่มคนที่มีเชื้อและไปในสถานที่ต่างๆ ทำให้คนที่อยู่รอบข้างได้รับเชื้อ จนทำให้ระบาดอย่างรวดเร็ว

 


 

แต่ประเทศที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดในตอนนี้ก็ คือ อิตาลี ประเทศที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างชัดเจน แต่ทำไมประเทศอิตาลีถึงพบเจอวิกฤตที่หนักหน่วงขนาดนี้ เดี๋ยวมาดูกัน

1.มีมาตราการที่ไม่ชัดเจน
มาตราการของอิตาลีมีการใช้อย่างไม่เข้มงวด เพราะ เกิดจากการประกาศโดยไม่ชัดเจน ทำให้ประชาชนในประเทศยังใช้ชีวิตปกติตอนที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด  ยังมีการไปเดินเที่ยวจับจ่ายซื้อของ ไปในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งที่ควรจะกักตัวเองอยู่บ้าน นี่เลยทำให้ประเทศอิตาลีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

2.ไม่ชอบหน้ากากอนามัย
ประเทศในยุโรปส่วนมากจะไม่ค่อยมีโรคระบาดกันเลยทำให้คนส่วนใหญ่ไม่มีความคิดที่อยากจะใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งอิตาลีเป็นหนึ่งประเทศที่อยู่ในทวีปยุโรปเลยทำให้เกิดความคิดแบบนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อมีการระบาด และผู้ป่วยที่เป็น super spreader ทำให้เชื้อยิ่งกระจายได้ง่าย เลยทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้อิตาลีมีผู้เสียชีวิตเกือบเท่าประเทศจีนแล้ว

 


 

3.Super Spreader
การจายตัวของไวรัสอย่างรวดเร็วโดยบุคคลที่รู้ตัวว่า ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ปิดบังความจริง หรือที่เขาเรียกกันว่า ‘super spreader’ คนกลุ่มนี้ คือ คนที่ทำให้ไวรัสโคิวด-19กระจายตัวเร็วที่สุด ซึ่งอย่างที่ทุกคนได้เห็นในประเทศเกาหลีใต้ที่มีอาจุมม่าป่วยแล้วไปพิธีทางศาสนา ซึ่งในอิตาลีก็มีเหตุการณ์อย่างนี้เช่นกัน

 

4.ทีมแพทย์ อุปกรณ์ไม่เพียงพอ
เมื่อมีการกระจายไวรัสโควิด-19 รวดเร็วในอิตาลี ทีมแพทย์ หน่วยงานต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ในการรักษาก็ไม่เพียงพอ ซึ่งล่าสุดห้องรักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤต หรือ ICU ก็ไม่เพียงพอต่อประชาชนที่ป่วย เครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอ จึงทำให้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวนมาก และยอดผู้ป่วยขั้นวิกฤตยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกไม่นานนี้จะเพิ่มขึ้นถึง 10% ของผู้ป่วย ซึ่งถือว่าเยอะมาก

 

 
 

ในบทความนี้อาจคลายข้อสงสัยของหลายๆ คนได้บ้าง ในการตั้งข้อสมมติฐานของการแพร่ระบาดในประเทศอิตาลี ซึ่งหากทางการมีมาตราการอะไรออกมาก็ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะ ความเสี่ยงไม่ได้เกิดแค่เราคนด้วย ถ้าเป็นแล้วความเสี่ยงจะถูกกระจายสู่คนรอบข้างอีกด้วย เพราะฉะนั้น เลี่ยงไปในสถานที่แออัดได้ก็ควรเลี่ยง สถานที่ไหนเป็นกลุ่มเสี่ยงก็ควรงดไป รักษาชีวิตป้องกันตัวเองกอดไว้ให้แน่น แล้วทุกคนจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปพร้อมกัน

.
.
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม
Facebook.com/Pantae.fan
Youtube : Pantae Channel

.

ภาพจาก : https://bit.ly/2UCcBwW
https://bit.ly/3dUlAB0
https://bit.ly/2R9cFSA
Created date : 01-04-2020
Updated date : 03-04-2020
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles