[article] ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ เส้นทางดนตรีและมุมมองความรักในแบบไม่ลับ

 
 
 

ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์

"เส้นทางดนตรี" และ "มุมมองความรัก" ในแบบไม่ลับ

 


 

       ปัจจุบันทุกคนต้องรู้จักนักร้องคนนี้ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สุขุม สุภาพ ถ้าพูดถึงศิลปินไทยที่มีความนิยมดังไปถึงต่างประเทศ เชื่อว่าหลายๆ คนต้องนึกถึง ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ เป็นศิลปินที่ทำงานเพลงได้เก่ง และมีสไตล์ที่ชัดเจนสูง
       
       จุลจักร จักรพงศ์ ชื่อเล่น เล็ก มีชื่อจริงว่า ฮิวโก้ จุล อเล็กซานเดอร์ เลวี เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2524 ที่อังกฤษ ฮิวโก้มีเชื้อสายไทย-อังกฤษ-รัสเซีย และสก็อตผ่านทางมารดา

        ในวัยเด็กจุลจักรได้ศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดา จากนั้นไปเรียนต่อที่โรงเรียนชาร์เตอร์ เฮ้าส์ กรุงลอนดอน 
ซึ่งช่วงนั้นเขาชอบการทำเพลง และได้กลับมารับงานในวงการในช่วงปิดเทอม โดยช่วงแรกจะเป็นงานโฆษณาและงานละครหลายๆ เรื่อง


       แต่ที่ดังที่สุดจะเป็นเรื่อง
"ลูกผู้ชายหัวใจเพชร" ที่รับบทเป็นศิลปินหนุ่มและได้ร้องเพลงประกอบด้วย และทำให้ฮิวโก้เริ่มงานเพลงกับวงสิบล้อ ที่มีเพลงดังอย่าง ความลับในใจ และมีเพลงออกมา 4 ชุด และฮิวโก้ยังมีเพลง 99 problem ที่ได้ไปทำที่ต่างประเทศ และยังนิยมกันจนถึงวันนี้
 

หนทางดนตรีที่ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากต่างแดน
ถูกนำมาต่อยอดดนตรีอีกครั้ง ซึ่งเป็นการกลับมาทำอัลบั้มเพลงไทยอีกครั้งของฮิวโก้

 


 

"กลับมาทำอัลบั้มเพลงไทยอีกครั้ง เพราะแฟนๆ เรียกร้อง"


       สำหรับเพลงแรกที่ปล่อยออกมาคือ "อย่ามาให้เห็น" เป็นเพลงแรกที่เขาแต่งเสร็จ และพอบันทึกก็ค้นพบเสียงที่จะเป็นเสียงหลักของอัลบั้มทันที ด้วย 2-3 เพลงที่แต่งมาแล้วยังหุ้มด้วยดนตรีที่ยังไม่เป็นหนึ่งเดียวเท่าไร ยังติดเสียงของชุดก่อนๆอยู่ ยังติดทิศทางการเลือกเส้นทางดนตรี ดนตรีเพลงนี้เป็นจุดสำคัญในการทำงานเพลงชุดนี้ ว่าอัลบั้มนี้จะเป็นแบบไหน 

       
ซึ่งอัลบั้มนี้ฮิวโก้ตั้งใจจะให้เป็นแนว สุขุม ไม่โวยวาย มีความเงียบอยู่ในตัว ส่วนเนื้อร้องมันก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจ เขียนจากมุมมองที่เขาเห็น มุมมองจากคนที่มีครอบครัวแล้ว มีสิ่งที่ตัวเองอยากรักษาเอาไว้ จะโตขึ้นตามวัย

     
 

ฮิวโก้บุรุษที่หลงรักดนตรีในยุค 70-80


       อัลบั้มนี้ฮิวโก้ได้นำดนตรีในยุค 70-80 เข้ามาในเพลงชุดนี้ ดนตรียุค 70 เป็นความชอบส่วนตัวของเขาอยู่แล้ว ซึ่งตอนแรกเขาคิดจะทำแนวร็อกที่เคยทำเหมือนอัลบั้มก่อนๆ แต่พอทำไปทำมาอยากจะทำอะไรที่เหมาะสมกับวัยและนำเสนอในเชิงความลึกที่อยู่ในความเงียบ        และพอมี Concept ของดำสนิท แล้ว มันก็ต้องการความเงียบ ความเนี้ยบและความสุขุม หลังจากนั้นก็ได้ปล่อยเพลงมาอีก เช่น บันไดสีแดง ระวัง เพลงระวังเป็นเพลงที่ได้
"ใหม่ ดาวิกา" มาเล่น MV ด้วย
 


 

       ซึ่งตอนนี้อัลบั้มเต็ม ของฮิวโก้ที่มีแต่เพลงไทย ได้วางขายแล้ว มีทั้งหมด 10 เพลง ใน 10 เพลงนี้ บางเพลงเขาก็ร่วมแต่ง และมี 3 เพลงที่เพื่อนๆ และพี่ฟองเบียร์แต่งมาให้แล้ว และฮิวโก้ก็เอาไปเรียบเรียง

 

ฮิวโก้ คือ ศิลปินนักดนตรีที่สามารถจัดแบ่งเวลาเรื่องงานกับครอบครัวได้ดีที่สุด...


       ทุกครั้งที่ฮิวโก้ให้สัมภาษณ์เรื่อง "ความรัก" มักจะเกิดประเด็นที่น่าสนใจของทุกคน เพราะมุมมองความรักของเขาใครๆ ก็ต่างบอกว่า นี่คือ "สามีตัวอย่าง"
 


       ฮิวโก้เป็นผู้ชายที่รักครอบครัว เขาจึงมองการนอกใจคนรัก เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เขาเลยได้มีความคิดว่า "ถ้าคิดแบบง่าย ๆ แฟร์ ๆ ถ้าเราไม่มี เขาก็จะไม่มี ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับคุณธรรมหรือความดีอะไรเท่าไร แต่มันเป็นเรื่องของความเห็นแก่ตัว ที่ไม่เจ้าชู้ เพราะรู้ว่าเจ้าชู้แล้วมันไม่รอด ทุกอย่างจะพังไปหมด ไหนจะต้องหาโอกาสไปเที่ยว ไปเฝ้า ไปจีบ อีกอย่างสมมุติถ้าจีบไป เชื่อว่ามันไม่มีใครอยากมีแฟนเป็นคนที่มีลูกมีเมียแล้วหรอก "

       นอกจากจะเป็นสามีที่ดี ยังเป็นคุณพ่อที่น่ารักของลูกๆ ทั้งสองคนอีกด้วย เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับครอบครัว ลูกๆ ที่น่ารักทั้งสองคน น่าชื่นชมเสียจริงกับความคิดของผู้ชายคนนี้ และยังทิ้งท้ายยืนยันว่า ครอบครัว คือ เป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิต…

 

“อยากให้ลูกโตมาในสังคมที่ยอมรับเรื่องความแตกต่างได้
อยากให้ลูกโตมาในสังคมที่พัฒนาและเจริญพอจะยอมรับความจริงทั้งในอดีตและปัจจุบัน”

 

 

"เรื่องความซื่อสัตย์
เป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตครอบครัว ผู้ชายหลายคนก็คิดแบบนี้ทั้งนั้น"


 

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan


อ้างอิง : thairath,theasianparent

ภาพประกอบ : HugoOfficial
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles