[review] ## [กัปตันพาเที่ยว] สวิตเซอร์แลนด์! สุดยอดเมืองในฝัน! แดนสวรรค์ที่ต้องไป! (เส้นทางที่คนไม่ค่อยไปกัน)## ตอนที่ 1 จุงฟราว

 
 
 

>> ตอนที่ 1 นี้ ผมขอเริ่มจากยอดเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดสูงสุดของยุโรปนะครับ “ยอดเขาจุงฟราว” # Jungfraujoch – Top Of Europe <<

จากที่ผมเคยติดไว้ในกระทู้ 

## รวมเรื่องน่ารู้! 10 คำถามที่กัปตันโดนถามบ่อยมาก !! พร้อมภาพจริง! จากห้องนักบิน รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก ##

วันนี้ก็เลยจะมาพาไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กัน     และ 2 ยอดเขานี้คือสถานที่ที่ผมบอกไม่ได้จริงๆครับว่าที่ไหนสวยกว่ากัน

เริ่มเลยนะครับ

ค่าครองชีพที่สวิตเซอร์แลนด์ถือว่าแพงมาก ยิ่งตอนที่ค่าเงินฟรังค์สวิตแข็งมาก ยิ่งแพงหนักเลยครับ ท่านที่จะไปเที่ยวแบบเที่ยวเอง น่าจะต้องวางแผนให้ดี ที่ขาดไม่ได้คือตั๋ว Swiss Pass นะครับ จะทำให้ท่านประหยัดค่าเดินทางไปเป็นหลักหมื่นบาท

.....แต่ครั้งนี้ ผมไม่มี

หลังเครื่องลงตอนเช้าที่เมืองซูริค เก็บของในโรงแรมเรียบร้อย ก็ลุยเลย 

++สวิตเซอร์แลนด์เป็นเมืองที่เน้นการรักษาสิ่งแวดล้อมมากเมืองหนึ่ง แม่น้ำทุกสายที่นี่ใสมาก  เรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องห่วง ที่นี่ยังใช้รถรางกันอยู่นะครับ เพราะต้องการสร้างมลภาวะให้น้อยที่สุด

## ก่อนเริ่มเดินทาง ผมขอฝากทริกเล็กๆไว้เป็นข้อมูลเพื่อเตรียมตัวเที่ยวนะครับ

...เวลาเราจะขึ้นเขา เรารู้อยู่แล้วว่าขึ้นไปข้างบนมันจะเย็นกว่าข้างล่าง แต่ไม่รู้ว่าจะเย็นแค่ไหน แล้วจะต้องเตรียมเสื้อผ้าไปยังไง??

>> วิธีการคิดง่ายๆครับ  โดยปกติ เวลาเราขึ้นไปสูงจากระดับพื้นดินทุก 1,000 ฟุต อากาศจะเย็นลง 2 องศาเซลเซียส เช่นวันนี้ผมจะขึ้นเขาจุงฟราว ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 12,000 ฟุต ตัวเมืองซูริค สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 ฟุต หักลบกันเท่ากับบนยอดเขาจุงฟราวจะสูงกว่าตัวเมืองซูริคประมาณ 10,500 ฟุต 

>> ทุก 1000 ฟุตเย็นลง 2 องศาเซลเซียส 
     … 10,500 ฟุต ก็เท่ากับ 21องศา
     … แปลว่า ถ้าวันนี้ที่เมืองซูริคอุณหภูมิ 25 องศา บนยอดเขาก็จะประมาณ 4 องศา 
     … บวกกับเป็นวันฟ้าใส มีแดด ก็น่าจะอุ่นขึ้นมาอีกเล็กน้อย 

>> คราวนี้ก็จะได้เตรียมเสื้อผ้ากันถูกนะครับ


... การเดินทางแบบเที่ยวเองที่นี่ไม่ยากครับ เริ่มจากนั่งรถรางจากโรงแรม ไปสถานีรถไฟกลางเมืองซูริค ผมไปที่ห้องตั๋ว ตั้งใจว่าจะซื้อแบบไปกลับ แต่เจ้าหน้าที่เห็นเราเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เลยแนะนำว่าให้เราไปที่ information center สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อซื้อตั๋ว Swiss Pass ก่อน แล้วเอามาลดราคาตั๋วทุกอย่างได้ครึ่งราคา ซึ่งพอมาคำนวณแล้ว แค่เอามาลดค่าตั๋วไปกลับจุงฟราวนี่ก็คุ้มแล้วครับ 

… ผมจำราคาที่แน่นอไม่ได้นะครับ คร่าวๆทั้งไปกลับ ค่าตั๋วรวมทุกอย่างถึงยอดเขาน่าจะราวๆ 8,000 บาท 

+++ แพงมากกกแต่ดูจากรูปนะครับ จะคิดเหมือนผมว่ามัน คุ้มมากกกกก +++

ข้อดีของการเดินทางโดยรถไฟที่นี่คือ เราบอกปลายทางที่ต้องการ เขาจะจัดรถไฟมาให้เราหมด ว่าจะขึ้นที่ไหน กี่โมง ไปลงสถานีไหน รอขบวนต่อไปกี่นาที ชานชลาเท่าไหร่  รับรองไม่หลงแน่นอนครับ

ผมเริ่มนั่งรถไฟจากซูริค ไปเปลี่ยนขบวนที่เมืองอินเทอลาเก้น เพื่อไปยังเมือง Lauterbrunen (ไม่แน่ใจว่าอ่านว่าอะไรครับ)

วันนั้นฟ้าใสมากกก และนี่คือวิวระหว่างทางครับวันนั้นเป็นวันหยุดพอดี มีการเล่นเครื่องร่อนกันด้วยแวะเปลี่ยนรถไฟเป็นรถไฟท้องถิ่นกัน      ตอนที่ดูรูปไป อยากให้ทุกคนลองจินตนาการถึงอากาศเย็นสบาย วิวสวยๆวันฟ้าใส แดดอ่อนๆ ลอมพัดมาปะทะหน้าเบาๆ 
...เป็นประสบการณ์ที่ผมจำไม่ลืมครับ สุขสุดๆ

... หลังจากเปลี่ยนขบวน เราก็เริ่มเห็นภูเขากันแล้วครับน้ำในลำธาร เกิดจากหิมะที่ละลายบนเทือกเขาไหลลงมา ทำให้น้ำเป็นสีขาวขุ่นแบบที่เห็นครับ 
รถไฟมาถึงเมือง Lauterbrunen ที่นี่เราต้องมาเปลี่ยนรถกันอีกรอบครับ  จากนี้จะเริ่มขึ้นเขา

ยืนมองน้ำตกที่ไหลลงมาจากยอดผา บรรยากาศจริงสุดบรรยายครับ

.. ทั้งหมดที่เห็นมายังไม่ใช่สวยที่สุดนะครับ  ของจริงจะเริ่มจากนี้ไป

รถไฟพาเราแล่นเลาะขอบเขาไปเรื่อยๆครับ 

จนเรามาถึงเมือง Wengen  เมืองนี้เป็นเมืองที่อยู่ใกล้จุงฟราวที่สุดที่จะมาพักได้ครับ+++ ระหว่างทางจากนี้ไป คือสวยของจริงครับ  สวยมาก!!!### เรามาถึงที่เปลี่ยนรถขบวนสุดท้ายครับ จากนี้ไปจะเป็นการเข้าอุโมงค์ ซึ่งเป็นอุโมงค์คนขุด เจาะทะลุเขา เพื่อขึ้นไปยังยอดจุงฟราว

มีนักท่องเที่ยวมารอขึ้นรถที่นี่เยอะเลยครับ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มที่มาเดินเล่น ขี่จักรยาน และปีนเขาอีกด้วย ทุกคนดูมีความสุขมาก
จากนี้ไป เราจะนั่งรถไฟลอดเขาเพื่อขึ้นไปบนยอดจุงฟราวกันครับรถไฟพาเรามุดอุโมงค์มาจนถึงกลางอุโมงค์ ก่อนจอดแวะให้ถ่ายรูป บนรถไฟมีการเล่าประวัติการขุดอุโมงค์ด้วยนะครับ 

อุโมงค์นี้เริ่มขุดในปี คศ. 1912 ใช้เวลาขุดทั้งหมด 5 ปี  ยาวกี่กิโลเมตรผมจำไม่ได้แล้วครับ รู้แต่ว่าอยู่ในอุโมงค์นานเลยแล้วเราก็มาถึงยอดเขากันคร้าบบ

ขอบคุณที่ตามอ่านนะครับ ไว้จะพาไปเที่ยวใหม่แบบตามไปเองได้นะครับ แวะไปทักทายกันได้ที่ Fb ผมนะครับ Turn JetRider 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Turn JetRider
คุยกันได้ที่ เพจ TurnJetrider

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles