[howto] Etsy EP.4 “สร้างแบรนด์ด้วยโซเชียลมีเดียแบบไม่มีต้นทุน” The Power of Social Media Platforms

 
 
 
สวัสดีครับเพื่อนๆ ผม Opp Online Master ในตอนที่แล้ว (EP.3) ผมได้พูดถึงการเปิดร้านออนไลน์ขายสินค้าบน Etsy.com สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ งานฝีมือชิ้นเดียวในโลก และ งานครีเอทไอเดียแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ให้มาสนุกสนานกับการโชว์ผลงานของตัวเอง และ Make Money Online กับชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก

แต่อย่างที่ผมเคยบอกไปแล้วนะครับว่าการเปิดร้านบน Etsy เป็นเรื่องง่ายดายมาก แต่การจะทำอย่างไรให้คนเข้าร้านเราและขายสินค้าได้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องใช้องค์ประกอบหลายๆอย่างรวมกัน และการทำ Multiple Social Media Platforms Marketing ก็คือองค์ประกอบหลักสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการสร้าง Online Branding เพื่อเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และเป็นการสร้างการรับรู้พร้อมกับให้ข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆให้กับลูกค้าของเรา รวมถึงการทำ Interactivity เพื่อสื่อสารตอบรับกับกลุ่มลูกค้าได้โดยตรงและฉับไว

ซึ่งการใช้ Social Media Platforms แบรนด์ระดับโลกแทบทุกยี่ห้อล้วนให้ความสำคัญกันอย่างมาก และแทบทุกบริษัทจะต้องมากันแบบครบเครื่องจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น Facebook Fanpage, Twitter, Google plus, Tumblr, Pinterest, YouTube channel

ตัวอย่างเช่น Etsy.com บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่มีการเติบโตในตลาด e-commerce แบบก้าวกระโดด หลังบริษัทเข้าไปซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา มูลค่าตามราคาตลาดเขยิบไปสูงถึง 1,500 ล้านเหรียญ เรามาดูกันว่าเค้าสร้างแบรนด์ ด้วย Social Media Platforms กันอย่างไรบ้าง

Facebook Fanpage
จุดสำคัญที่สุดของการสร้าง Brand Identity ของ Etsy นั่นก็คือโลโก้รูปตัว E สีขาวเรียบง่าย บวกกับพื้นสีส้มที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นชัดเจน ซึ่งในทุก Social Media Platforms ของ Etsy จะมีโลโก้นี้เป็นตัวนำให้สอดคล้องกันเสมอ
สำหรับ Etsy Fanpage จะมีการอัพเดท Cover จากสินค้าแนะนำใหม่ๆตลอดเวลา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่อยู่ใน Trend สินค้าที่ handmade แปลกใหม่เห็นแล้วต้องดึงดูดและน่าสนใจ


Twitter

สำหรับ Etsy Twitter หน้า Cover เป็นรูปพู่กันระบายสีบ่งบอกถึงความเป็นศิลปะที่มีอยู่ในจิตวิญญาณของนักออกแบบทุกคน ซึ่งทุกคนล้วนแล้วเป็นกลุ่มคนนักประดิษฐ์ นักคิด นักสร้างสรรค์ ที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายหลักของ Etsy แทบทั้งสิ้น


Pinterest

สำหรับคนที่ขายสินค้า Handmade หรืองาน Unique Idea ต่างๆ Pinterest เป็น Platform ที่ดีมากในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยรูปภาพที่สวยงามน่าสนใจ โดยเราสามารถ Share listing สินค้าจาก Etsy ไปลงใน Pinterest account ของเราได้ทันทีเหมือนกัน Etsy กับ Pinterest ทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเลยครับ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ใช้ Pinterest ส่วนใหญ่จะเป็นพวกชอบหาแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆที่ตนเองกำลังหลงใหลและสนใจด้วยภาพที่สวยงาม และถ้าหากสินค้าเราโดนใจเมื่อมีคนคลิกเข้ามาที่รูปของเราก็จะเป็น Link ต่อมายังรายการสินค้าของเราใน Etsy ซึ่ง Feature นี้ก็มีอยู่ใน Online Marketplace ระดับโลกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น eBay หรือ Amazon ซึ่ง Pinterest ยังมี Features ต่างๆมากมายที่ช่วยในเรื่องของ SEO (search engine optimization) และดึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เข้ามาที่ร้านของเราได้ดีมากๆ เดี๋ยวผมจะเจาะลึกให้อ่านอีกครั้งในตอนหน้านะครับ


Etsy Tumblr

Blog คือจุดประสงค์หลักของการทำงานใน Tumblr ซึ่งแม้ว่า Etsy จะมี Blog Contents เป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องการสร้าง Blog ใน Tumblr ควบคู่ไปด้วยเช่นกัน


Google+

สำหรับ Google Plus อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนักสำหรับคนไทย แต่สำหรับคนในต่างประเทศมีคนจำนวนไม่น้อยที่ย้ายจาก Facebook ไปสู่ Google Plus หรือมีทั้งคู่ควบคู่กัน
Google เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็น web search engine ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของโลก การใช้ Keyword หรือ tags ต่างๆของสินค้าเราจะเป็นประโยชน์อย่างมากใน Google plus ยกตัวอย่างเช่นการใช้ Google+ page หน้าตาและการทำงานก็จะคล้ายๆกับ Facebook Fanpage ให้เราใส่ข้อมูลต่างๆของบริษัทเราหรือโรงงานของเรา ตรงส่วนนี้จะช่วยในเรื่องของ SEO ได้ด้วยครับ ซึ่ง Etsy ก็ใช้ Feature ของ Google+ ช่วยในการ Feed ข่าวสารอัพเดทเชื่อมโยงกับทุก platforms ด้วยเช่นเดียวกัน


Etsy YouTube Channel 

Etsy มี VDO น่ารักๆที่บอกความเป็นตัวตนของ Etsy ได้อย่างดีหลาย VDO Clip ใน YouTube Channel ของ Etsy ผมดูแล้วชอบมากครับ โดยเฉพาะ Handmade Portraits ซึ่งผมติดตามมาโดยตลอด ผมชอบดูการเล่าเรื่องราวต่างๆของช่างฝีมือ การทำงานในขั้นตอนต่างๆอย่างปราณีตและสร้างสรรค์ โดยเริ่มตั้งแต่แรงบันดาลใจจนเกิดเป็นงานชิ้นเอกแห่งความภาคภูมิใจ ผมดูแล้วมันทำให้เราได้เห็นและสัมผัสถึงความมี Passion ของคนที่สร้างงานออกมาจากใจจริง ตรงส่วนนี้ถ้าหากเราทำได้จะช่วยสร้างมูลค่าสินค้าให้กับเรามากครับ แนะนำว่าลองไปติดตามกันดูแล้วนำกลับมาทำตามแบบฉบับเราบ้าง รับรองว่าคุณจะภาคภูมิใจในตัวเองมากๆเลยครับ แถมยังทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้าเราอินตามไปด้วย


ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างคร่าวๆของการทำ Social Media Platforms ที่เราไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรเลยครับ นอกจากความตั้งใจและลงมือทำ เมื่อทำแล้วผมรับรองว่าความสำเร็จในการขายสินค้าของเพื่อนๆในตลาด Handmade Etsy อยู่ไม่ไกลแน่นอนครับ

ร่ำรวยๆทุกคนนะคร้าบบบ


"Hobby to Money"
OPP Online Master
 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles