[howto] Etsy EP.3. "อยู่กับบ้านก็หาเงินได้ ด้วยฝีมือตัวเอง"

 
 
 
หลายต่อหลายคนคงเคยมีฝันที่อยากเปิดร้านเป็นของตัวเองสักร้านในชีวิต ได้แต่งร้าน กริ๊บ เกร๋ ตามสไตล์ Hipster ที่ตัวเองใฝ่ฝัน และ แค๊ปเช่อออ! รูปตัวเองลง IG พร้อมแคปชั่นว่า "เปิดร้านใหม่และคร้าาา มาอุดหนุนกันเย้อ เย้อออ นะคร้าาา ขอบคุณล่วงหน้าค๊าาา จุ๊บๆ"

แต่เมื่อตื่นจากฝันและได้พบกับโลกความเป็นจริงที่มิอาจปฏิเสธ...
"ฝันหวาน" ก็อาจจะกลายเป็น "ฝันสลาย" ได้ในพริบตา เมื่อได้มาพบกับ "จุดดับฝัน"
ที่มาพร้อมกับ ค่าเซ้ง, ค่าเช่า, ค่าล่วงหน้า, ค่าประกัน, ค่าแต่งร้าน, ค่าพนักงาน ค่าโน่น ค่านี่ ตั้งแต่ไปยาลน้อยยันไปยาลใหญ่ สุดท้ายก็ต้องก้มหน้ามองกระเป๋า กลืนน้ำลายเอื๊อกกก และพูดกับตัวเองสั้นๆ ว่า
"เอาไว้ก่อนละกันนะ" จบ...

แต่จุดดับฝัน ก็จะมิบังอาจมาดับฝันใครได้ ถ้าหากคุณเป็นคนที่รู้จักมองหาโอกาสและลงมือทำ ในการทำธุรกิจในโลกยุคปัจจุบันคำว่าข้อ "จำกัด" มันได้ถูก "กำจัด" ออกไปหมดแล้วด้วยคำว่า Online Business

ขอเพียงแค่คุณมีฝีมือและรู้จักศึกษาสิ่งใหม่ๆเพิ่มเติม ก้าวให้ทันกับโลกยุค Digital คุณก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจได้ทันทีด้วยเงินเพียง
 0 บาท ขอย้ำอีกครั้ง ศูนย์บาท ครับผม

ซึ่งโอกาสดีๆที่ว่านี้ก็คือ การทำธุรกิจออนไลน์กับ Etsy.com ที่ตอนนี้มีคนไทยจำนวนไม่น้อยได้เปิดร้านกับ Etsy และสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวตั้งเนื้อตั้งตัวกันมาเยอะแล้วนะครับ


Etsy คือตลาดสินค้า งานประดิษฐ์ทำมือกิ๊บเก๋ งาน DIY แปลกๆใหม่ๆ ของขวัญชิ้นพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ตลอดจนของเก่าของสะสมหายากก็มีอยู่ในนี้ Etsy เป็นตลาดซื้อขาย Online ระดับโลกที่กำลังมาแรง และเป็นตลาดที่เหมาะกับประเทศไทยอย่างมากเพราะประเทศไทยคือศูนย์รวมยอด Creators ยอดช่างฝีมือ นักคิด นักสร้างสรรค์ ไม่แพ้ชาติใดในโลกอีกเช่นกัน

รู้อย่างนี้แล้ว เรามาลุยเปิดร้านกันเลยดีกว่าคับ
ก่อนอื่นต้องทราบกันก่อนนะครับว่า Etsy อนุญาตให้ขายสินค้าที่เป็นงาน Handmade ที่เราทำขึ้นเองเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ Etsy ใจดีให้เราสามารถมี A member of shop ความหมายก็คือ ให้เราสามารถมีพนักงาน หรือโรงงานเข้ามาเป็น Partner ในการช่วยผลิตสินค้าได้ แต่มีข้อแม้ที่สำคัญว่า เราต้องผู้ Created หรือเป็นผู้ออกแบบด้วยตนเองว่ากันง่ายๆก็คือสินค้าที่นำมาขายต้องเป็นไอเดียจากเราเท่านั้นครับ และนอกจากนี้สินค้าที่เกี่ยวกับ Digital file งานออกแบบ Patterns ต่างๆก็สามารถขายได้โดยไม่ต้องมีค่าส่งกันเลย และของที่เป็น Craft supply ก็ขายดีมากเลยนะจ๊ะ

เมื่อเรามีสินค้าที่พร้อมจะลงขายแล้วเราก็มาสมัครเปิดร้านกันเล้ยยย

Step 1. Register / Sell on Etsy
อันดับแรกคลิกไปที่ Register เพื่อกรอกข้อมูลรายละเอียดของตัวเองให้ครบถ้วนแล้วจากนั้น ก็คลิกไปที่
Sell on Etsy แล้วไปออกแบบร้านของเรากันดีกว่า

Step 2. Design Your Etsy Shop
Create Logo and Banner
ขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากครับ เพราะ Logo และ Banner ถือเป็นหน้าตาของร้านเราเลยเรียกว่า เป็น Brand Identity ที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญอย่างมากครับ ซึ่งการออกแบบ Logo และ Banner ควรจะมี Design ที่สอดคล้องกันด้วยนะครับ ยกตัวอย่างด้านล่างนี้
Logo

Banner

ขั้นตอนอัพโหลด Banner ตามนี้เลยครับ
1) Click to upload your banner, go to Your Shop > Shop Settings > Info & Appearance
2) Click Browse to find the file on your computer
3) Click Save at the bottom of the page

ส่วนรูปอื่นๆทั้งหมดที่ต้องจัดเตรียมและขนาดรูปต่างๆดูได้ตามนี้เลยครับ 
Image Size for Profile, Shop, Listings, or Teams
 
Step 3. Shop Title and Shop Announcement
Shop title จะเป็นคำพูดสั้นๆถึงความเป็นร้านของคุณ ที่ต้องกระชับและเข้าใจได้ด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำ แต่ต้องดึงดูและเชิญชวน
Shop announcement จะเป็นการบรรยายรายละเอียดถึงความเป็นตัวคุณและร้านที่คุณเปิด ให้คนอ่านแล้วรู้สึกถึง Inner ของผู้ขายและโน้มน้าวใจมาชมสินค้าภายในร้าน เช่น คุณเป็นใคร เริ่มทำธุรกิจนี้เพราะอะไร ทำไมถึงชอบสิ่งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน สินค้าที่คุณทำออกมาคุณตั้งใจเพียงใด ประมาณนี้ครับ หลายคนที่ภาษายังไม่แข็งแรงมากนักเราก็สามารถปรึกษาเพื่อนๆที่เก่งภาษาอังกฤษมากว่าเราให้ช่วย rewrite ในสิ่งที่คุณอยากอธิบายให้ภาษาการเขียนเราดูเป็น Professional มากขึ้น

Step 4. Add profile picture
ความ Friendly ของเจ้าของร้านสำคัญมากครับ เพราะรูปเพียงรูปเดียวของเจ้าของร้านนั้นจะช่วยสร้างความรู้สึกให้กับผู้ซื้อได้มากครับผู้ซื้อหลายคนนอกจากสนใจสินค้าแล้ว บางคนยังต้องการทำความรู้จักกับแม่ค้าพ่อค้าด้วย เราควรจะโชว์รูปเรายิ้มแฉ่งต้อนรับลูกค้า เพื่อสร้างความเป็น Human touch ให้มากที่สุด
ขนาดรูปกำหนดคือ 75 x 75 px. เท่านั้นครับ
ขั้นตอนการ Add profile picture
1. Go to You >> Account Settings >> Public Profile.
2. Click Browse or Choose file to locate the image file on your computer.
3. Select an image to use and Click Save Changes at the bottom of the screen.

เมื่อร้านพร้อมแล้วเราก็มาลุยลงรายการสินค้าแรกกันต่อเลยครับ

Step 5. Listing your first item
ในการลงรายการสินค้ามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงและต้องให้ความสำคัญมากๆ 5 ข้อหลัก ก็คือ
1) Price ต้นทุนต่างๆของการขาย ไม่ว่าจะเป็น ราคาต้นทุนสินค้า Etsy fee, PayPal fee, ค่าขนส่งและบรรจุภัณฑ์, ค่าแรงงาน รวมถึงต้นทุนอื่นๆที่คุณมี และสุดท้ายกำไรที่คุณต้องการ ถ้าหากราคาที่เราตั้งขายสามารถแข่งขันในตลาดได้ รับรอง Goal!
2) Photos รูปภาพเพียงรูปเดียวแทนคำพูดนับพัน เพราะฉะนั้นให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ให้มากครับ Etsy สามารถลงรูปได้ 5 รูป รูปแรกสำคัญสุดต้องเตะตาและต้องใจมากที่สุด จากนั้นเป็นการนำเสนอให้ดูรายละเอียด ถ้าหากรูปเราสามารถสร้างอารมณ์ให้สินค้าได้จะช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อกับลูกค้ามากครับ
3) Titles / Tags สินค้าจะดีแค่ไหนถ้าใช้ Title ผิดก็จบกัน การค้นหา Keyword คือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ลูกค้า Targets ค้นหาสินค้าของคุณเจอ และถ้าหากสินค้าของคุณมีความเป็น Unique และใช้ Titles (155 characters including spaces), Tags 13 คำที่ถูกต้อง รายการสินค้าของคุณก็จะหาเจอได้ในหน้าแรกของ Etsy ได้ไม่ยากครับ
4) Description การบรรยายรายละเอียดสินค้า ให้ครบถ้วนชัดเจน
5) Social Marketing platforms  ต้องมาให้ครบ Facebook Fanpage, Twitter, Instagram, Pinterest, Tumblr

ซึ่งทั้ง 5 ข้อหลักนี้จะมีรายละเอียดและเทคนิคค่อนข้างเยอะมาก ผมจะเจาะลึกถึงรายละเอียดในตอนต่อไป ติดตามได้ในตอนหน้าครับ
 

"Hobby to Money"
OPP Online Master
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles