[article] ​นิยามของคำว่าความสำเร็จ

 
 
 
ความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ประกอบอาชีพ การทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง... มาดูกัน
 
       ใครที่เคยทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SMEs หรือ ธุรกิจขนาดใหญ่ คิดว่าทุกคนต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา มามากมาย มีบางคนก็ต้องล้มเลิกกิจการไป เพราะขาดทุน ธุรกิจไปไม่รอด ไม่ประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองวาดหวังไว้ บางคนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เป็นที่น่าชื่นใจ ในสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปแล้วได้รับดอกผลที่กลับคืนมา
 

 
ปัจจัยแรกคือ "เก่ง" – นิยามของความเก่ง –

      เก่งคือ เก่งในการใฝ่ศึกษาหาความรู้กับสิ่งที่คุณอยากจะทำ รู้ให้มาก รู้ให้ลึก รู้จริงในสิ่งที่ทำ และเมื่อมีความรู้ที่ดีแล้วฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ สามารถแก้ไขสถานการณ์และปัญหาได้อย่างดีที่สุด เพราะผมเชื่อว่าในทุกๆ วัน คุณต้องเจอกับปัญหา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าคุณจะสามารถใช้สติปัญญา ประสบการณ์ของคุณรับมือกับปัญหานั้นๆ ได้ดีขนาดไหน

        สำหรับคนเริ่มธุรกิจใหม่ๆ เมื่อลงมือทำแล้ว คุณสามารถลองผิดลองถูกได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้

      คำกล่าวที่ว่า
" คนไม่เคยทำอะไรผิด คือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย " นี้คือความจริงครับ เพราะความผิดพลาดคือประสบการณ์ จะเป็นครูชั้นดีให้คุณได้จดจำอย่างแม่นยำว่าในครั้งต่อๆ ไป เมื่อรู้ว่าผิดและพลาดตรงจุดไหนแล้ว จงระวังไม่ให้ความผิดพลาดนั้นเกิดซ้ำสองอีก

       สิ่งต่อไปที่สำคัญสำหรับคนที่จะประสบความสำเร็จนอกเหนือจากการทุ่มเทให้กับธุรกิจของคุณแล้ว คือ
"ความอดทน"
 

 
การทำธุรกิจนั้นก็เปรียบเสมือนกับการปลูกต้นไม้

       การปลูกต้นไม้สักต้น กว่าต้นไม้จะโต ออกดอก ออกผลได้นั้น ต้องการปัจจัยอะไรบ้างนอกจาก ดิน น้ำ สารอาหาร และ อากาศ สิ่ง ๆ นั้นก็คือ "เวลา" เวลาในการรอคอยและดูแลให้ต้นไม้นั้นเติบใหญ่เจริญงอกงาม

      การทำธุรกิจก็เช่นกัน คุณต้องอดทนรอเวลาให้กับสิ่งที่คุณสร้าง ออกดอกออกผล เหมือนกันต้นไม้ที่ไม่สามารถเติบโตได้เพียงแค่ชั่วข้ามคืน

 

 
ปัจจัยที่2 คือ "เฮง" - เฮง คือโอกาส

      เมื่อเรามีความเก่ง ความสามารถแล้ว การรอคอยกับสิ่งที่เราลงทุนลงแรงไปแล้วนั้นมันช่างยาวนานซะเหลือเกิน จนบางคนไม่สามารถที่จะรอคอยอีกต่อไปได้ บางคนล้มเลิกกลางคันทั้งๆ ที่แค่อดทนรออีกนิดเดียว ความสำเร็จก็จะมาเยือนคุณแล้ว ผมเชื่ออยู่อย่างว่า คนเราจะเก่งอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องมีเฮงมาประกอบด้วย

      "เฮง" คือการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ การไหว้ขอพรจากพระ ขอพรจากเทพ ล้วนแล้วแต่สร้างขวัญและกำลังใจให้คนมีแรงที่จะรอคอยกับสิ่งที่หวังไว้ อย่างไม่สิ้นหวัง

      การรอคอยความสำเร็จนั้น บางคนอาจจะมาถึงเร็ว บางคนอาจจะมาถึงช้า ผมก็เชื่อว่าขึ้นอยู่กับ จังหวะ บุญ วาสนา ที่ทุกคนได้ติดตัวมาตั้งแต่ในอดีตชาติ นอกจากขอพรพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว

      การใช้เบอร์มือถือที่มีเลขมงคลที่ดี ก็สามารถสร้างโอกาสและเป็นใบเบิกทางที่จะทำให้ความสำเร็จนั้นมาถึงคุณเร็วยิ่งๆ ขึ้นไป ปัญหาหนักก็จะทุเลาหรือคลี่คลายลงได้ บุญ วาสนา คือสิ่งที่ติดตัวมาที่เราได้สะสมเอาไว้ เลขมงคลสามารถเป็นพลังบวกอีกทางหนึ่งที่สามารถส่งเสริมให้ชีวิตคุณเจริญก้าวหน้า และดียิ่งขึ้นไปได้

 

สุดท้ายแล้ว ในนิยามความสำเร็จก็คือ...

"ความสำเร็จ = เก่ง (พรแสวง) + เฮง (โอกาส) "
 
ขอให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะก้าวข้ามผ่านปัญหาและอุปสรรคใดๆ ที่เกิดขึ้นในภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan

ข้อมูล / เรียบเรียบ : นิว
อ้างอิงจาก : Berded
Created date : 16-05-2018
Updated date : 25-05-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles