[article] เกาะติด เทรนด์อาหารในปี2018

 
 
 
 [เทรนด์อาหาร เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก]
...
       เพราะมนุษย์ต้องรับประทานเพื่อการดำรงชีพ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของเรา แต่อาหารก็มีมากมายทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไร จึงเป็นสาเหตุทำให้ธุรกิจประเภทนี้มีหลายคนให้ความสนใจที่จะประกอบกิจการกันเยอะเพิ่มมากขึ้น
 
เพราะเหตุที่ว่าอาหารคือสิ่งสำคัญที่สุดที่มนุษย์เราขาดไม่ได้ วันนี้ จึงเอาใจคอที่ชอบรับประทานอาหารตามไปดู เทรนด์อาหารในปี 2018


กลิ่นดอกไม้
       เชื่อว่าร้านค้าและผู้ประกอบการจำนวนมากเริ่มเพิ่มดอกไม้ลงในจานเพื่อเพิ่มรสชาติที่แท้จริงของความหอมแทนที่จะเป็นการตกแต่งประดับบนจาน โดยพวกเขาคาดการณ์ว่าพวกร้านค้าร้านอาหารกำลังจะทำเมนูที่แปลกใหม่เกิดขึ้น
       ยกตัวอย่างเมนูที่เกิดขึ้นมาแล้วในปีนี้ เช่น
ลาเต้ลาเวนเดอร์ ชาชบา เครื่องดื่มทุกๆ อย่างที่ผสมดอกเอลเดอร์ ดูจากสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นแล้วก็เตรียมตัวระวังกันไว้ให้ดีเพราะรสชาติดอกไม้กำลังจะมาและจะอยู่ในเมนูทุกจานที่คุณรู้จัก โดยพวกเขาได้ชี้จุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คืออาหารจำพวกที่ใช้เตาอบในการทำ

 

 
ผงมหัศจรรย์

       เริ่มเกิดขึ้นแล้วอย่างเช่น
  • ผงมัจฉะ 
  • ผงรากมะค่า
  • ผงโกโก้
  • ผงขมิ้น 
  • ผงสาหร่าย
  • ผงคะน้า รวมถึงผงสมุนไพรและรากไม้อื่น ๆ ผู้บริโภคหันมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้วยผงได้อย่างง่าย ๆ เพื่อเพิ่มคุณลักษณะและรสชาติอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

เห็ด
       ผู้บริโภคที่ชอบใส่ใจสุขภาพนั้นคือการที่ใส่เห็ดลงในทุกประเภทของผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มเช่น กาแฟ ชา น้ำปั่นผสมกับเห็ด

 

 
วัฒนธรรมจากตะวันออก
       ผู้บริโภคกำลังมองหาสิ่งที่จะไปไกลกว่า ซึ่งเป็นมีส่วนผสมจากวัตถุดิบที่มาจากเอเชียใต้หรือภูมิภาคตะวันออกกลางโดยมีการประกอบอาหารจำพวกนี้มากขึ้น สิ่งนี้นำไปสู่การคาดการณ์การเพิ่มจำนวนของส่วนผสมอย่างเช่น harissa, za’ atar, parsley, tahini และ ผลไม้แห้งบาง

ความโปร่งใสในการให้ข้อมูล
       ความต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ เช่นการติดฉลากที่โปร่งใสมีข้อมูลครบถ้วนจะถูกผลักดันโดยซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคสำหรับ
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
GMO ซึ่งมันคือการค้าที่เป็นธรรม ที่สามารถตรวจสอบส่วนผสมและการตรวจสอบแหล่งที่มา

 

ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีขั้นสูงและพืช
       เทคโนโลยีอาหารแปรรูปจากพืชเติบโตขึ้นเรื่อยๆ การที่จะทำให้เบอร์เกอร์จากเนื้อที่แปรรูปจากโปรตีนเกษตรให้อร่อยนั้นเป็นไปไม่ได้เลย สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อจะรับรู้ถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน
       แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาที่ก้าวไกลกว่าเดิมไม่ว่าในด้านรสสัมผัส ผิวสัมผัส และกลิ่นได้ใกล้เคียงกับของของจริง โดยให้ประโยชน์ทางโภชนาการที่มากกว่าด้วยซ้ำ และได้มีการใส่ลงไปในอาหารประจำวันมากขึ้น หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถกินได้ทุกวัน เช่น นมที่สกัดจากถั่วและธัญพืช

 
 
ของอบกรอบและขนมขบเคี้ยว
          เนื่องด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาหารใหม่ๆ มีวิธีการผลิตสินค้าใหม่ที่ชาญฉลาดมากขึ้น (การผสมส่วนประกอบอื่นๆ เข้าไปใบตัววัตถุดิบหลัก) ซึ่งหมายความว่าอาหารทุกประเภทจะมีความหลากหลายมากขึ้น จากของสินค้าหรือวัตถุดิบใหม่ๆ ที่ผุดขึ้นมา: อย่างเช่น ผักกรอบนานาชนิด พาสต้ากรอบ สาหร่ายทะเลอบกรอบ และข้าวอบกรอบรสต่างๆ

 
ประโยชน์ทั้งต้นและราก
       ไม่ใช้การกินผักทั้งต้นทั้งรากของมัน แต่คือการใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ จากทั้งต้นและทั้งรากของผัก อุตสาหกรรมการแปรรูปของเสียกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจากของเสียจำพวกพืชที่ร้านอาหารขายให้
       คาดว่าจะมีแตงโมดองกระป๋อง เพสโต้กระป๋อง ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากรากรวมถึงลำต้นผัก มากมายที่แปรรูปและใช้เป็นอาหารได้ หวังว่าข้อมูลข้างต้นทั้งหมดจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร

 
เทรนด์ข้างต้นดังกล่าวเป็นแค่การคาดการณ์จากข้อมูลของต่างประเทศ ซึ่งอาจจะมีผลกระทบที่ประเทศไทยช้ากว่า แต่ว่าเตรียมตัวไว้ก่อนย่อมดีกว่า เพื่อให้ธุรกิจของคุณอินเทรนด์อยู่เสมอ

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 

https://www.facebook.com/Pantae.fan


Created date : 23-01-2018
Updated date : 29-01-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles