[article] การทดลองสนุกในครัวจาก เสกโคลนให้เป็นของแข็งจากแป้งข้าวโพด โดยครูเมย์

 
 
 
     จู่ๆโคลนจะกลายเป็นของแข็งทันทีได้ยังไงกันนะ

      วันก่อนเมย์ซื้อแป้งข้าวโพดมาค่ะ นึกยังไงไม่รู้ คิดเอาเองว่าจะทำข้าวโพดแผ่นอบกรอบมันต้องเอาแป้งผสมน้ำยีให้เป็นแผ่นแล้วอบสิจริงไหม .. ก็เลยเริ่มเอาแป้งผสมน้ำแล้วคนๆๆ ค่ะ คนเสร็จก็ติดเหมือนแป้งมันหนืดจนคนไม่ออก พอยกไม้คนขึ้นมาแป้งก็หยดติ๋งๆ แล้ว ไม่หนืดนี่นา คนใหม่ก็ติดอีก ก็เลยคนให้เร็วกว่าเดิม กลับติดมากกว่าเดิมเสียอีก ติดเหมือนแป้งมันแข็งโป๊กขยับไม่ได้เลย

    จริงๆแล้วโคลนมันเปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งนั่นเองค่ะ
 
     พอนึกได้ก็หายงง อ๋อ เราเคยอ่านในหนังสือแล้วนี่นา แต่จำไม่ได้เอง แป้งข้าวโพด นั้นมีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่ได้ไหลเหมือนน้ำเปล่า หรือของเหลวสารเนื้อเดียวทั่วๆไป (เช่นน้ำแอปเปิ้ล น้ำเกลือ)ที่สามารถไหลได้ปกติ เมื่อผลัก ฉีด คน แรงขึ้นก็จะไหลเร็วขึ้นเรื่อยๆ แป้งข้าวโพด ถ้าโดนแรงมากระทำ จะหนืด จนกระทั่งแข็งตัวได้เลย สรุปว่าไม่ได้อาหาร แต่ได้ VDO การทดลองขึ้นมาแทนค่ะ wink
 
     วิธีการเล่นก็คือ เอาแป้งข้าวโพดใส่ลงไปในน้ำ (ถ้าเอาน้ำใส่ลงไปในแป้ง มันจะหนืด ผสมยากค่ะ) สัดส่วนให้แป้งมากกว่านิดหน่อย (1 : 1 ¼ ) ไม่ซีเรียสเลย ทำตามนี้ไม่ได้ไม่เป็นไร ไม่ได้ทำกับข้าวค่ะ  ผสมจนกลายเป็นโคลนเละๆ ก็พอ
 
ถ้าอยากจะให้สวย ก็เอาสีน้ำหยดลงไปด้วยก็ได้นะคะ
 
ทีนี้ก็เริ่มปั้นเล่น ปล่อยให้มันไหลได้แล้วค่ะ แต่ถ้าขยับเร็วๆ โคลนจะกลายเป็นก้อนแข็งๆ ไม่เลอะมือเลย ถ้าลองทำ เราจะรู้สึกถึงความสุนทรีย์ แป้งที่นวลเนียนนุ่มมือ จับแล้วรู้สึกชอบมากเลยค่ะ
 
     ถ้าไม่กลัวเลอะ จะเอาไปเล่นอะไรได้บ้าง
  1. ลองผสมให้เหลวหน่อย แล้วเอาไปแข่งกันว่าใครจะปั้นเป็นก้อนแข็ง
  2. ผสมใส่ถ้วยใบใหญ่ แล้วเอามือแช่ลงไป แข่งกันว่าใครจะดึงมือให้ออกมาได้ก่อนกัน
  3. เอาค้อนทุบแรงๆ เอาสากตำก็ได้นะคะ .. ทุบแรงพอ แตกเป็นเสี่ยงได้เลย พอแตกเสร็จก็ไหลต่อ มีคนเอาปืน BB Gun มายิง ยิงไม่ทะลุด้วยนะคะ    (นาทีที่ 2.50)
 ​
นาทีที่ 2.50 เอาปีน BB Gun มายิงโคลนจากแป้งข้าวโพดค่ะ จะทะลุมั๊ย
 
    4. เอาไปวางไว้บนลำโพง (เอาพลาสติก cling film ห่ออาหารหุ้มไว้ก่อนก็ได้นะคะ) เราจะเห็นแป้งเต้นตามเสียงดนตรี ถ้าลำโพงดังมาก และเราไม่กลัวลำโพงพัง และเพื่อนบ้านไม่ว่าอะไร สามารถเปิดดังมากๆ โดยไม่ต้องห่อ cling film แป้งจะขยับเร็วๆ จนรวมตัวเป็นก้อนแบบนี้ค่ะ     (นาทีที่ 1.20)
     นาทีที่ 1.20 .. ลองมาดูแป้งขยับจนแข็งตัวกันนะคะ

    อ้อ เล่นเสร็จ เก็บล้างด้วยนะคะ ไม่ควรจะเทลงไปในท่อน้ำนะคะ เดี๋ยวจะอุดตัน เทผสมลงในดิน หรือกระถางต้นไม้ก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็ทิ้งถังขยะ ถ้าไม่อยากให้มันเหลวตอนทิ้งก็รอให้น้ำแห้งซักคืนนึงก็ได้ค่ะ 


     โอเค มาคุยกันเรื่องเหตุผลคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์กันบ้างนะคะ
 
น้ำเปล่า หรือของเหลวที่มีลักษณะแบบนี้มีชื่อให้จำให้ปวดหัวเล่นว่า Newtonian fluid (ของไหลแบบนิวโตเนียน) ค่ะ
 
ส่วนสิ่งที่ไม่ได้ไหลแบบนิวโตเนียน เรียกว่า Non-Newtonian fluid นอนนิวโตเนียน ค่ะ คือจะมีพฤติกรรมแปลกๆ ไม่ได้ไหลโจ๊กๆแบบน้ำเปล่า พฤติกรรมแปลกๆก็มีได้หลายสถานเลย
 
เช่น คนๆไป ยิ่งคนนานก็ยิ่งหนืดน้อยลง เช่นโยเกิร์ต หรือโคลนเคมีที่ช่วยในการขุดเจาะ, บางอย่างออกแรงปุ้งเดียว หายหนืดเลย เช่นซอสมะเขือเทศ (ตบก้นขวดแรงๆ ปุ้งเดียว ออกมาเลยค่ะ)
 
บางอย่างมันก็ตรงข้ามน่ะสิคะ ออกแรงเยอะหรือคนแล้วมันจะหนืดจนแทบจะเป็นของแข็งเลย เช่นแป้งข้าวโพดผสมน้ำแบบนี้ หรือไม่ก็ทรายดูด ดังนั้นเวลาเราเจอทรายดูด พอดิ้นแรงๆแล้วจะขยับไม่ออกค่ะ ทรายดูดจะล็อกตัวเราไว้เลย เวลาเจอทรายดูดจึงต้องเคลื่อนไหว ช้า.. ช้า..ค่ะ ในหนังเวลาคนตกลงไปในทรายดูดเค้าต้องตะโกนว่าอย่าตกใจ อย่าดิ้นใช่ไหมคะ
 
มีบางอย่างก็ตลกดีเช่น Silly Putty ที่ไม่ค่อยจะมั่นใจว่าตัวเองเป็นอะไร ไหลก็ได้ แข็งก็ได้เหมือนกัน พอเจอค้อนทุบแรงๆก็แตก ปั้นเป็นก้อน ปาแล้วก็เด้งได้ด้วย ( ส่วนผสมของ Silly Putty มีเวอร์ชั่นมากค่ะ ทั่วไปก็เป็นสารประกอบซิลิคอนโพลิเมอร์ ลักษณะคล้ายสลามแต่แข็งกว่า)
 
 VDO นี้ลองเอาค้อนมาทุบดูสิว่า จะแบนหรือจะแตก
 
     สารที่มีลักษณะพอโดนแรงมากระทำแล้วแข็งแบบนี้ เอามาใช้ประโยชน์ได้ด้วยนะคะ ไม่ใช่แค่เล่นสนุกอย่างเดียว ตอนนี้เค้ากำลังพัฒนาให้มาผสมกับ Kavlar เพื่อทำเป็นเสื้อกันกระสุนและขนาดบางลงด้วย เพราะของพวกนี้พอโดนแรงมากระแทกเร็วๆ มันจะเปลี่ยนตัวเองให้แข็ง ไม่หนืดอีกต่อไปค่ะ กันกระสุนได้ และทำให้เสื้อกันกระสุนบางลงได้อีก 1 ใน 3 เลยนะคะ
 
เล่นแล้วคิดยังไง มาเล่าสู่กันฟังนะคะ
 
ชวนมาคุยกับครูเมย์ได้ที่ www.facebook.com/KruMayExplorer
อ่านเรื่องความรู้สนุกๆที่เมย์เขียนได้ที่นี่ค่ะ www.KruMayExplorer.com 
 

อ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/Non-Newtonian_fluid
https://en.wikipedia.org/wiki/Dilatant
https://en.wikipedia.org/wiki/Silly_Putty
 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัว ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ ความรู้ตัวได้ที่ @krumayกรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ครูเมย์ KruMayExplorer
ครูเมย์เชื่อว่า ความรู้ ไม่ได้สำคัญที่สุดในการเรียนหนังสือ มนุษย์คนนึงจะรู้ได้ซักเท่าไหร่กัน เมื่อเทียบกับความรู้ของโลกนี้ที่มีอยู่ อัจฉริยะไอน์สไตน์ จะรู้ได้ถึง 1% ของความรู้ในโลกนี้ไหม
วิทยาการพัฒนาไปไกลมาก เปลี่ยนไปเยอะมาก ตอนนี้ มันเป็นโลกของการแบ่งปัน - แบ่งกัน ความขี้สงสัย กับ ความเอื้ออาทรต่างหาก ที่พาให้โลกหมุนไปได้ ติดตามมาคุยกันได้ที่เพจ www.facebook.com/KruMayExplorer

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles