[article] ข้อดี Content marketing เพื่อธุรกิจ ยุคใหม่ เมื่อเทียบกับแนวคิดการตลาดแบบดั่งเดิม

 
 
 

มื่อเรามองแนวคิดเรื่อง Content Marketing ในปัจจุบัน ยังทำให้มีข้อสงสัยว่าต่างยังไงกับ Traditional Marketing นี่จะเป็นคำตอบสำหรับคนที่สงสัย

1. เป็นเรื่องของลูกค้า ไม่ใช่เรื่องของตัวแบรนด์ หรือสินค้าว่ามีอะไร
ยุคนี้เป็นยุคที่เราต้องรู้ว่าลูกค้ากำลังอยากได้อะไร อยากรู้อะไรก่อนเป็นอันดับแรก แล้วสินค้าแบรนด์เราจะตอบสนองแค่ไหน จึงเป็นขั้นตอนต่อไป

2. Content เฉพาะเรื่อง แต่ละคน
เป็นเรื่องของ Content แต่ละคอนเท็น สื่อสารเฉพาะที่เกี่ยวข้อง แต่ละคน ไม่ใช่สื่อสารชุดเดียวใช้ได้ทั้งหมด เพราะความต้องการที่หลากหลาย เราจึงต้องแยกแยะความต้องการแต่ละชุด และตอบสนองด้วยคอนเท็นที่แตกต่างกัน

3. เป็นการสื่อสารสองทาง แบบค่อยๆพูด มองเห็นเป็นคนต่อคน
สามารถโต้ตอบด้วยดิจิตอล เนื่องจากไม่ใช่มี Content เดียวใช้ทั้งหมด จึงไม่ต้องใช้โฆษณาแรงๆเหมือนเคยผ่านคอนเท็นเดียว

4. เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะส่วนใหญ่เป็นดิจิตอล
ด้วยการที่การทำคอนเท็นมักทำอยู่บนแพล็ตฟอร์มดิจิตอล เช่น Facebook, Web Blog, Twitter, IG และอื่นๆ การแก้ไขจึงเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และต้นทุนไม่สูง อยากให้นักการตลาดไม่วิตกว่าเมื่อสื่อออกไปแล้วจะแก้ไขไม่ได้ เหมือนสื่ออื่นๆในอดีต

5. มีความเสี่ยงน้อย เพราะควบคุมเองทั้งหมด
การลงทุนกับตัวเอง ควบคุมได้ เนื่องจากการทำงานบนคอนเท็นต์หลายส่วนทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มของตัวเอง ซึ่งเราเป็นผู้คุมชะตาตัวเองได้ แม้ผิดพลาดอะไรก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

6. มีอายุยาวนาน
เนื่องจากเป็นแนวคิดส่วนใหญ่ใช้บนโลกดิจิตอล ที่การสูญหายเป็นได้น้อย และความคิดคอนเท็นมาเก็ตต้ิงที่เน้นการให้ประโยชน์ จะทำให้คอนเท็นถูกใช้ยาวนาน ซ้ำแล้วซ้ำอีก

7. เป็นการตลาดที่สามารถวัดผลได้ง่าย
เพราะอยู่บนโลกดิจิตอล ทุกแพลตฟอร์มดิจิตอล ล้วนแต่มีระบบการบันทึกและรายงานที่สามารถดูได้โดยง่าย เที่ยงตรง แม้บางตัวเลขที่อยากวัดผลการสามารถสร้างได้เองโดยง่าย เช่น ยอดขาย, ยอดคลิ๊ก, ยอดคนแสดงความสนใจ และอื่นๆ

8. เป็นแนวทางการตลาดที่สามารถทำให้เกิด Word of mouth ได้มีประสิทธิภาพ ในยุคนี้
เพราะคนชอบบอกต่อสิ่งดีๆ ความง่ายในการส่งต่อภายใต้แพลตฟอร์มต่างๆเช่น Facebook, Twitter, IG, Blog ล้วนแต่มีระบบในการ Like, Comment, Share ให้เลือกใช้ นั่นแปลว่า แม้อยู่บนสื่อเดียว แฟนเพจเดียวก็สามารถไปได้ไกล หากคอนเท็นเราทำได้น่าสนใจ อีกทั้งยังมี Search Engine : Google  เจ้าดัง คอยเลือกคัดสรรค์ที่อยู่ในกระแสอยู่เสมอ


9. เป็นแนวคิดที่ทำได้ทั้งก่อนการขาย และหลังการขายได้
การทำคอนเท็นที่ดีมีประโยชน์ สามารถทำได้ทั้งเพื่อเริ่มให้รู้จัก การขาย สร้างแบรนด์ ส่งเสริมโปรแกรมหลังการขาย เพิ่มสาวกด้วยคอนเท็นดีๆเพื่อเพิ่มคุณค่าของแบรนด์ และทำให้เกิดการบอกต่อ รักแบรนด์ไปนานแสนนาน

หวังว่าคนที่สนใจจะมุ่งมั่นที่จะใช้แนวคิด Content Marketing แบบใหม่ เพื่อธุรกิจนะครับ


... Admin M

 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัวได้ที่ @JerryMan


กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

Created date : 18-09-2016
Updated date : 18-09-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : AdminM
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่
www.pantae.com/blog/AdminM
www.facebook.com/EasyDigitalMarketing

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles