[article] 9 มุมคิดเกี่ยวกับ Content Marketing

 
 
 
หลายมุมคิดเพื่อให้คนเข้าใจเกี่ยวกับ Content Marketing ได้อย่างเข้าใจ

1. การทำคอนเทนต์ คือการทำให้ลูกค้า ไม่ใช่ทำให้เจ้าของแบรนด์

เมื่อวิเคราะห์เป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าแล้ว การทำคอนเทนท์เราจำเป็นต้องรู้ว่าลูกค้าของเรามีความต้องการอะไร แล้วเราพอจะแก้ไขปัญหา ด้วยความรู้ หรือสินค้าบริการเราได้หรือไม่ อีกทั้งเค้ายังมีเรื่องที่อยากรู้อีกมาก และเราก็ทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์กับเค้าจนมากเหลือล้น และหากเราให้กับเขามากพอ เค้าจะตอบสนองเราด้วยการถามว่ามีอะไรขายไหม หรือยินดีซื้อสินค้าเรา ถ้าเราเสนอขาย เพราะเค้าเห็นน้ำใจเราผ่านการให้คอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ที่เราให้มาตลอด จนไว้ใจเรา

"การทำ Content Marketing คือการเรียกความสนใจด้วยคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ ไปสู่ความไว้ใจ"

2. การทำคอนเทนต์ไม่ฟรี

บางคนอาจจะคิดว่าการทำคอนเทนต์ไม่มีต้นทุนเราสามารถทำได้เอง ก็จริง แต่หากพิจารณา คอนเทนต์ที่ดีแล้ว ยังมีอะไรอีกหลายอย่างต้องทำ เช่น เวลาในการค้นคว้า ภาพถ่าย กราฟฟิค ทักษะการตัดต่อ การถ่ายวีดีโอ ความเชี่ยวชาญ และยังไม่รวมถึงความสามารถในการเข้าใจการตลาดเพื่อทำให้คอนเท็นต์ตรงตามเป้าหมาย และอื่นๆ

ดังนั้นในฐานะของแบรนด์จึงต้องตระหนักข้อนี้ ถ้าอยากประหยัดก็คือการทำทั้งหมดด้วยตัวเอง


3. Content Marketing เป็นเรื่องของปัจจุบันที่จำเป็นต้องทำ

ปัจจุบันโลกเป็นเรื่องของข่าวสารข้อมูลจำนวนมาก ทุกคนสามารถหาข้อมูลเอง ด้วยกูเกิล และเสพผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ดังนั้นคอนเท็นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก การแชร์กันรายการคอมเม้นต์เป็นสิ่งที่แบรนด์อยากได้ พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไป การใช้ Content Marketing จึงเป็นเรื่องของปัจจุบัน ถ้าเราไม่ทำเราก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง
"วันนี้คุณมี Content ในโลก Online รึยัง"

4. คุณต้องควบคุมคอนเทนท์ให้ได้

คุณอาจเคยได้ยินว่าเราสามารถซื้อคอนเทนต์ได้ว่าจ้างได้ ขอได้ หลายครั้งอาจลืมไปว่าคอนเทนท์นั้นไม่ใช่ทำมาจากเรา หรือบางทีอาจจะบอกให้เด็กฝึกงานทำก็ได้ แต่การทำคอนเทนท์ดีๆ ต้องมีแผนกลยุทธ์เจ๋งๆ การว่าจ้างคนอื่น หรือการละเลยในการควบคุม จะทำให้แผนไม่สำเร็จ เนื่องจากการสร้างคอนเทนท์ไร้ทิศทาง

5. ใช้กับธุรกิจอะไรก็ได้

อย่าไปเชื่อว่าเรื่องคอนเทนท์ Marketing เป็นเรื่องของบริษัทยุคใหม่ เพียงแต่บริษัทยุคใหม่มีความเข้าใจดิจอตอลเป็นอย่างดีและมีงบประชาโฆษณาจำกัดถึงเลือกใช้ Content Marketing

แต่แท้จริงแล้ว Content Marketing สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจ ยิ่งแบรนด์ใหญ่ก็จะมีงบประมาณมาก ซึ่งจะช่วยให้การประชาสัมพันธ์ด้วย Content Marketing ได้ผลสุดๆไปเลย


6. ต้องทำอย่างเร่งด่วน

เมื่อคุณเริ่มทำคอนเทนท์ได้เก่งขึ้น คุณคงอยากให้คอนเท็นที่มีคนเห็นมากขึ้น บนตลาดที่มีการแข่งขันจำนวนมาก สิ่งที่สำคัญอีกข้อนึงคือคอนเทนท์คุณต้องมีความร่วมมือคุณต้องรู้จัก และค้นหา Influencer, Blogger หรือ Blog อื่นๆที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เพื่อให้คอนเท็นที่มีไปได้ไกลขึ้นอีก ด้วยการสร้างความสัมพันธ์

7. การฝึกจะทำให้ดีมากขึ้น

คุณอาจไม่เก่งสร้างคอนเท็นในวันแรก แต่ละวันที่สร้างไปจะดีขึ้นเรื่อยๆ ทริคนิดหน่อย คือให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อเรื่องมากๆ ให้คิดว่าชื่อเรื่องอะไรจะเป็นประโยชน์กับคนที่เข้ามาเสพคอนเท็นท์

8. สร้างคอนเทนต์ ผ่านการนำเสนอที่เห็นภาพ

หมายความว่าถ้าวันนี้เราทำคอนเทนท์มีภาพ หรือวีดีโอ จะน่าสนใจกว่าไม่มีภาพ และการมีภาพ และวีดีโอไม่ใช่ไม่ทำก็ได้ แต่เป็นความจำเป็นเพื่อให้คอนเทนต์น่าสนใจ พยายามตั้งเป้าที่จะทำคอนเทนต์ที่สามารถนำเสนอให้เห็นภาพให้ได้ และดีขึ้นเรื่อยๆ

9. คอนเทนท์สำหรับมือถือ

ไม่คิดว่าเว็ปไซด์เป็น Full Responsive เพียงพอ แต่ Content ทั้งหมด ต้องถูกจัดให้เหมาะแก่การดูด้วยมือถือ ทั้งความเหมาะสม ขนาดรูป ข้อความ และวีดีโอ

ยุคนี้สิ่งที่เป็นพื้นฐานในการแสดงผลเว็ปไซด์คือ Responsive Website เราไม่ได้มองแค่คนจะดูคอนเทนต์เราผ่านหน้าจอ Computer แล้ว แต่ส่วนมากจะดูผ่านมือถือ ดังนั้นคอยสังเกตเสมอว่าคอนเทนต์ที่เราทำอยู่ เมื่อดูบนมือถือ Content สามารถดูได้อย่างง่าย สวยงาม ภาพใหญ่ วีดีโอมองเห็น เข้าใจง่าย เพราะปัจจุบันตอนนี้คนเข้าไปอ่านคอนเทนท์ด้วยมือถือมากกว่าจะดูบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ และมองไปถึงว่าถ้าคอนเทนท์เรา

 
หวังว่าจะได้ประโยชน์นะครับ ADMIN M

ref https://www.entrepreneur.com/article/280862
 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัวได้ที่ @JerryMan


กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

Created date : 01-09-2016
Updated date : 01-09-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : AdminM
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่
www.pantae.com/blog/AdminM
www.facebook.com/EasyDigitalMarketing

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles