[article] มาออกกำลังกายด้วย Pokémon GO กันเถอะ

 
 
 
     วัสดีครับผมโด้นะครับ พบกันอีกบทความแล้ว รอบนี้ขอเกาะติดสถานการณ์หน่อยครับ กับสุดยอดเกมส์ดังมาแรงแซงทุกเกมส์ ณ ขณะนี้ ผมชื่อว่าประเทศไทยตอนนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักเกมส์นี้ครับ Pokémon GO นั่นเอง ยอมรับเลยครับว่าสมัยเด็ก ๆ ผมโตมากับโปเกมอนเลยครับ เล่นในเครื่อง Game Boy หน้าตาแบบนี้ครับ (ใครทันเครื่องนี้แสดงว่าคุณไม่เด็กแล้วนะครับ ฮ่าาา)
 

     จากภาพยังเป็นเกมส์ตลับเสียบอยู่เลย ตัวเครื่องไม่มีหน่วยความจำ จอภาพแสดงผลแบบขาวดำ ฮ่าาา ไม่คิดไม่ฝันว่ามันจะกลับมาอลังกาลขนาดนี้เหมือนกัน สมัยนั้นไม่มีหรอกครับเกมส์ออนไลน์ต่างคนต่างเล่น (บ่งบอกอายุ ฮ่าาา) จะสู้กันต้องใช้สายเอามาเสียบต่อกัน ใครมีเกมส์บอยนี่ถือว่ามีฐานะเลยหละครับ ผมยังต้องยืมเพื่อนเล่นเลย หึหึ พอโตขึ้นเกมส์นี้ก็ห่างหายไปจากชีวิตตามการเวลาครับ..........แล้วปีนี้เค้าก็กลับมาาาาา กลับมารอบนี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิมหลายเท่าตัว เก็บลูกค้าหมดแทบจะทุกเพศทุกวัยเลยหละครับท่านผู้ชม ผมรู้นะว่าคุณก็เล่นเกมส์นี้ อิอิ


โลโก้เกมส์อดีตกับปัจจุบัน

     อาหละครับเข้าเรื่องเลยดีกว่า  ในอดีตเกมส์นี้ก็เหมือนเกมส์ทั่วไปครับเราก็นั่งเล่นอยู่กับที่ จะไปไหนในแผนที่ก็กดปุ่มบังคับตัวละครไป แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปแล้วครับ อยากไปไหนในแผนที่เราต้องเดินไปเอง ผมอาจจะขอพูดถึงตัวเกมส์แค่เพียงเล็กน้อยนะครับ(ยอมรับตรง ๆ ว่าไม่ค่อยเก่งสักเท่าไหร่ ฮ่าาา) พอเริ่มเกมส์เราจะจำลองตัวเองเป็นตัวละครตัวนึงในโลกของ Pokémon ครับ แล้วเวลาเราเดินไปตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะมีเจ้าสัตว์ประหลาดโผล่ออกมาให้เราจับมาเป็นของเราครับ บางจุดเราก็จะได้รับสิ่งของฟรีด้วย และหนึ่งในสิ่งของที่วันนี้เราจะพูดถึงกันก็คือไข่ ของ Pokémon นั่นเอง!!! ซึ่งการที่เราจะฟักไข่ได้เราจะต้องเดินครับ ตอนนี้มีระยะในการฟักไข่อยู่ที่ 3 ระยะคับ คือ 2 / 5 / 10 กม. ยิ่งตัวที่ต้องเดินไกลยิ่งได้ตัวที่เก่งครับ

     จากภาพผมฟัก 2 ใบ มีแบบระยะ 5 กิโลเมตร กับ 10 กิโลเมตร และผมเดินไปได้ 1.9 กิโลเมตรแล้วครับถ้าเดินครบไข่ก็จะฟักออกมาเป็นโปเกมอนของเรานั่นเองครับผม

     กมส์นี้ออกแบบมาให้เราเดินครับไม่ว่าจะเดินไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อจับสัตว์เลี้ยง, เดินไปเพื่อรับของฟรี หรือเดินเพื่อฟักไข่ เราก็ต้องเดินทั้งนั้น โดยเฉพาะการฟักไข่ นี่ต้องเดินอย่างเดียว อย่างอื่นไม่นับ เพราะเค้าจำกัดความเร็วในการเคลื่อนที่อยู่ประมาณไม่เกิน 10 กม. ต่อชั่วโมงครับ ถ้าเราเคลื่อนที่เร็วกว่านั้นตัวเกมส์จะไม่นับระยะของการฟักไข่ ฮ่าาา ผมหละชอบเงื่อนไขนี้จริง ๆ บังคับให้คนออกแรงออกกำลังกาย อิอิ

     จุดรับของฟรี หรือที่เรียกว่า Pokestop ถ้ามีคนโรยดอกซากุระแบบในรูปนี้จะมีโปเกมอนมาให้จับเพิ่มขึ้นอีกด้วยนะครับบริเวณนี้ ผมก็จับปิกาจูได้ตรงนี้แหละครับ ^_^
 

     มาเจาะลึกวิธีการฟักไข่กันต่อ พอเข้าเกมส์มาเราก็จะได้ที่ฟักไข่มา พอเราไปจุดที่รับของฟรีเราก็จะได้ไข่มาครับ (สุ่มได้บางจุด) เราก็เอาไข่เข้าที่ฟัก แล้วเวลาเราเดินทาง (ต้องเปิดตัวเกมส์ด้วยนะครับ) เกมส์ก็จะคำนวณการ “เคลื่อนที่” ของเราผ่านระบบ GPS ครับผม “เพราะฉะนั้นใครที่ใช้ลู่วิ่งออกกำลังกายไม่นับนะครับ เพราะเราวิ่งอยู่กับที่” มีคนทำมาแล้ว อิอิ
 

วิ่งบนลู่ไม่นับระยะฟักไข่นะจ๊ะ ฮ่าาา
 
     เอาหละเรามาดูกันบ้างว่ามันลดน้ำหนักได้ยังไง แน่นอนครับในเมื่อเกมส์นี้ถูกออกแบบมาให้เราต้องเดินทาง การเดินเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งครับ และเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยมาก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บเลยก็ว่าได้ (ในเคสปกติ) เรามาดูกันดีกว่าว่าการเดินจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้เท่าไหร่กันบ้าง
- ระยะทาง 1 กิโลเมตร ด้วยความเร็วประมาณ 5 กม. ต่อชั่วโมงจะเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 30-50 Kcal
- ระยะทาง 1 กิโลเมตร ด้วยความเร็วประมาณ 8 กม. ต่อชั่วโมง(เดินเร็ว) จะเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 80-100 Kcal (เดินเร็ว ถ้าถามว่าเร็วแค่ไหน ถ้าความเร็วขนาดนี้จะต้องเดินตูดบิดครับ คล้าย ๆ ที่เค้าแข่งเดินเร็วกัน อิอิ)
**ข้อมูลข้างต้นเป็นการประมาณคร่าว ๆ เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นที่ต้องใช้ในการคำนวณ เช่น น้ำหนัก ของผู้เล่น**

 

ตารางสรุปโปเกมอนที่ได้ตามประเภทไข่

     ปัจจุบันไข่โปเกมอนมีระยะฟักอยู่ที่ 2 / 5 / 10 กิโลเมตร นั่นหมายความว่าเราจะได้เผาผลาญพลังงานจากการเดินเล่นฟักไข่โปเกมอน ชิล ๆ ในสวน หรือในหมู่บ้าน อยู่ที่ประมาณ 60-500 Kcal ต่อฟองเลยนะครับผม แถมระหว่างที่เราเดินฟักไข่เรายังสามารถพบเจอโปเกมอนให้จับเพิ่มเติมอีกได้ ครบสูตรเลยทีนี้
 

เนื่องจากตอนนี้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นค่อนข้างเยอะจากผู้เล่นเกมส์นี้ผมจึงอยากฝากคำแนะนำในการเล่นเกมส์ Pokémon GO ให้ปลอดภัยไว้ด้วยนะครับ


1. ไม่ควรเล่นในขณะขับขี่รถทุกประเภทครับ(ตอนเข้าเกมส์ก็มีแจ้งเตือนนะครับ เผื่อใครไม่ได้สังเกต) ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรือแม้กระทั่งจักรยาน เราจะเสียสมาธิในการควบคุมรถครับ แล้วยิ่งถ้าเกิดมีโปเกมอนตัวดี ๆ โผล่ออกมากะทันหันนี่สติเราหลุดเบรคกะทันหัน เจ็บตัวมาหลายรายแล้วครับ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อตัวเองแล้วยังเป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วยนะครับ ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยครับผม


2. ควรเล่นในสถานที่ปิด หรือมีการจราจรน้อย ยิ่งน้อยยิ่งดี เช่นในสวนสาธารณะ, ถนนในหมู่บ้าน จะปลอดภัยกว่าเล่นตามท้องถนนครับ
 

3. ไม่ควรเข้าไปเล่นในสถานที่ส่วนบุคคลหรือสถานที่ราชการต่าง ๆ ที่ไม่ใช่สถานที่สาธารณะครับ นอกจากจะเป็นการรบกวนเจ้าของสถานที่และการทำงานของเจ้าหน้าที่แล้ว เรายังอาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายด้วยนะครับ อย่าทำเลยครับเราควรเกรงใจและให้เกียรติเจ้าของสถานที่ด้วย จากที่ผมลองเล่นดูเราไม่ต้องเข้าใกล้ขนาดนั้น เพราะเราสามารถจับโปเกมอนที่อยู่ไกลออกไปได้ประมาณ 30 - 50 เมตรอีกนะครับ


4. ไม่ควรก้มหน้ามองจอตลอดเวลา (ตรงนี้เป็นสาเหตุหลักเลยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ) เราสามารถตั้งค่าให้โทรศัพท์แจ้งเตือนด้วยเสียง หรือการสั่นเวลาเจอโปเกมอนตามแผนที่ได้ครับ แล้วเราค่อยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจับ ก่อนจะจับแนะนำให้หันมองด้านหลังก่อนครับ แล้วชิดซ้ายหามุมสงบ ๆ แถวนั้นก่อนนะครับ เพราะว่าเวลาเราดิน ๆ อยู่แล้วหยุดกะทันหัน คนข้างหลังนี่เบรคไม่ทันชนเราแน่นอนครับ (ยิ่งถ้าคนหลังเดินมองจอไล่จับโปเกมอนอยู่ด้วยหละ เตรียมตัวรับแรงกระแทกได้เลยครับ)
 

5. แบตโทรศัพท์ของคุณจะหมดไวมาก เนื่องจากเกมส์นี้ใช้งาน GPS ตลอดเวลาครับ (เวลาใช้ app จับระยะวิ่งก็เช่นกัน) เราต้องประมาณพลังงานของโทรศัพท์เราดี ๆ นะครับ หากหมดกลางทางแล้วไม่มีแบตสำรอง เราอาจจะติดต่อธุระสำคัญของเราไม่ได้ อีกอย่างนึงโทรศัพท์จะร้อนมากครับ ควรจะพักเครื่องบ้างไม่ควรเล่นติดต่อกันหลายชั่วโมงครับ


6. ไม่ควรออกไปเล่นตอนกลางคืน (โดยเฉพาะผู้หญิง) อันนี้สำคัญนะครับ มีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วที่ต่างประเทศ คนร้ายใช้ Item Lure Module (โรยดอกซากุระ) จะทำให้บริเวณนั้นมีโปเกมอนมาให้จับเยอะมากขึ้นแล้วซุ่มรอเหยื่อโดยจะเลือกสถานที่เปลี่ยว ๆ ครับ ตรงนี้น่ากลัวมากครับไม่ว่าจะหญิง หรือชาย "คนที่รอซุ่มอยู่จะได้เปรียบเราเสมอ" ย้ำอีกครั้ง "กลางคืนอยู่ในบ้านเถอะครับอย่าออกไปเล่นเลยมันอันตราย"

    รุป นะครับ เกมส์
Pokémon GO ผมมองว่ามีประโยชน์ตรงที่ออกแบบมาให้เราเดินทำให้เราได้ขยับร่างกายกันมากขึ้น และนั่นเป็นการออกกำลังกายที่ดีครับ อย่างน้อยก็ดีกว่าเรานั่งเล่นอยู่แต่ในบ้านอย่างเดียวแน่นอน ลองคิดดูสิครับ ถ้าเราได้ไปเดินเล่นฟักไข่หรือจับโปเกมอนที่สวนลุมสักวันละ 2 รอบหลังเลิกงานก็จะได้ระยะทางประมาณ 5 กม. เผาผลาญพลังงานไปได้ประมาณ 200-300 Kcal ต่อวันจะดีแค่ไหน "ถ้าทำต่อเนื่อง 1 เดือนผ่านไปจะลดน้ำหนัก(ไขมัน)ได้ประมาณ 1 กิโลกรัมเลยนะครับท่านผู้ชม" (น้ำหนักตัวจริง ๆ อาจจะลดมากกว่านั้นซะด้วย) และนอกจากได้เผาผลาญพลังงานช่วยลดน้ำหนักแล้ว ระบบ ของร่างกาย หัวใจ กล้ามเนื้อ ข้อต่อต่าง ๆ ของเราก็จะดีขึ้นอีกด้วย
 

    าเปลี่ยนการเล่นเกมส์เป็นการออกกำลังกายกันดีกว่านะครับ แต่ยังไงก็เน้นความปลอดภัยไว้ก่อนนะครับสำหรับการเลือกสถานที่เล่น ลองทำตามคำแนะนำด้านบนนี้ก็ได้ครับ ขอบคุณที่สนใจบทความและอ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ของเรา แชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเยอะ ๆ เป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับผม ถ้าใครอยากเริ่มต้นออกกำลังกายลดน้ำหนัก แล้วยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงทักทายมาคุยกับผมได้ที่ www.facebook.com/VchangeGroup ได้เลยนะครับ แล้วพบกันใหม่ขอบคุณมากคร๊าบบ #โด้Vchange
Created date : 10-08-2016
Updated date : 10-08-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : โด-D-โด้
ผมอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นจึงอยากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ไม่มีอุปกรณ์ครับผม ^_^ คุยกันต่อที่ www.facebook.com/VchangeGroup

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles