[article] สุริยุปราคาเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยครูเมย์

 
 
 

วันที่ 9 มีนาคม 2559 เกิดสุริยุปราคาไม่เต็มดวงที่ประเทศไทย (แต่เต็มดวงที่อินโดนีเซียนะคะ) มีหลายคนตื่นตั้งแต่เช้ามาดูกัน เมย์ก็เลยถือโอกาสทำคลิปมาอธิบายว่า

สุริยุปราคานั้นคืออะไร


สุริยุปราคาเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราจะเห็นเงาพาดผ่านดวงอาทิตย์จนทำให้แสงสว่างบนโลกน้อยลง ซึ่งเราโชคดีกันมากที่เกิดมาในสมัยนี้นะคะ สมัยก่อนที่เรายังไม่รู้ว่าเกิดสุริยุปราคาได้อย่างไร จู่ๆพระอาทิตย์ก็ดับมืดไป นกก็บินกลับรัง สภาพเหมือนตอนเย็นๆ 
 


คนสมัยก่อนกลัวสุริยุปราคามากค่ะ เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และมีตัวอะไรมาอมพระอาทิตย์ให้ดับไป แล้วจะสว่างอีกทีเมื่อไหร่ ก็เลยเกิดความเชื่อต่างๆนานา เพื่อให้มีคำตอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 
 

ตอนนี้เรามีคำตอบแล้วนะคะ ว่าสุริยุปราคาเกิดขึ้นได้อย่างไร

สุริยุปราคาเกิดจากดวงจันทร์โคจรมาอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์และโลก เรียงกันเป็นแนวเส้นตรง และดวงจันทร์ก็สามารถบังดวงอาทิตย์ได้ค่ะ รูปต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นว่าดวงจันทร์จิ๋วแต่แจ๋วขนาดไหนนะคะ
 

ขนาดของดาวต่างๆในระบบสุริยะ


ขอขยายสัดส่วนรูปพี่โลกกับน้องพระจันทร์อีกนิดนะคะ

โอ้โห พระจันทร์เล็กซะขนาดนี้ แล้วจะบังดวงอาทิตย์มิดจริงๆเหรอเนี่ย ... บังได้จริงๆนะคะ เข้ากรณีเส้นผมบังภูเขา พระจันทร์บังพระอาทิตย์ได้เลย แต่เพราะว่าตัวเล็กจิ๋วเดียว พอมีหน้าที่หมุนรอบโลกแล้วด้วย เลยบังได้แค่ไม่กี่นาที แล้วก็ต้องโคจรเลยออกมาค่ะ


และพระจันทร์บังดวงอาทิตย์ด้วยท่านี้ค่ะ 

ถ้าเราสังเกตดีๆ ขณะที่เกิดสุริยุปราคาจะพบว่า พระจันทร์ไม่มีสิทธ์สะท้อนแสงจากพระอาทิตย์มาสู่โลกได้เลย กรณีนี้เลยเรียกว่าพระจันทร์แรม (คือพระจันทร์มืดลงเรื่อยๆ) คืนต่อมาจึงเป็นคืนข้างขึ้น ซึ่งพระจันทร์ก็จะสว่างขึ้นเรื่อยๆค่ะ พระจันทร์จะสว่างที่สุดตอนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพระอาทิตย์ค่ะ หรือเรียกว่าคืนเดือนเพ็ญนั่นเอง

เรารู้กันแล้วว่าสุริยุปราคาเกิดขึ้นได้อย่างไร ลองมาดูกันสนุกๆดีกว่าค่ะ ว่าสมัยก่อนนั้นคนเขาคิดอย่างไร

คนไทย
เรารู้จักราหูกันใช่ไหมคะ บ้างก็ว่าเป็นเทพ บ้างก็ว่าเป็นยักษ์ ราหูนี่โมโหพระอาทิตย์และพระจันทร์มากที่ขี้ฟ้องว่าตัวเองไปทำผิดกฎสวรรค์ จนกระทั่งพระอิศวรลงโทษเอาโดยการตัดตัวขาดเป็น 2 ท่อน ราหูจึงไล่อมทั้งพระอาทิตย์และพระจันทร์เป็นการแก้แค้นค่ะ

คนจีน

คนจีนก็มีมังกรล่องหนมาอมพระอาทิตย์ค่ะ และถ้าเราจุดประทัดหรือว่าตีกลองเสียงดังๆ มังกรจะตกใจและคายพระอาทิตย์ออกมา ซึ่งคนจีนก็มีบันทึกเอาไว้ว่าเคยเห็นสุริยุปราคาตั้งแต่ 4000 ปีก่อนโน่นแน่ะค่ะ


คนอินเดีย

เนื่องจากคนอินเดียมีหลายเผ่าพันธุ์และความเชื่อ ก็จะมีความเชื่อหลายอย่างนะคะ บางคนก็เชื่อเหมือนคนไทยคือเรื่องราหู บางคนก็เชื่อเหมือนคนจีนคือเรื่องมังกร และเวลาเกิดสุริยุปราคาก็จะเอาตัวแช่น้ำไว้จนถึงคอ เป็นการบูชาพระอาทิตย์เพื่อให้ช่วยปกป้องเขาจากมังกรค่ะ

คนแอฟริกา

คนแอฟริกาก็มีหลายเผ่าหลายความเชื่อ บางส่วนก็เชื่อว่าพระอาทิตย์กับพระจันทร์ทะเลาะกัน และมนุษย์นั่นแหล่ะจะช่วยเป็นตัวอย่างทีดีให้กับพระอาทิตย์กับพระจันทร์ โดยการสานความสัมพันธ์เก่าๆที่เคยโกรธหรือบาดหมางกันค่ะ ความคิดนี้เข้าท่าเลยใช่ไหมคะ


แต่ว่าไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร ปรากฏการณ์ต่างๆในท้องฟ้า สำหรับเมย์ก็ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าติดตามเสมอเลยค่ะ

 

--------------------------------------------------------------------------------------


มาคุยกันต่อได้ที่
www.facebook.com/KruMayExplorer

ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจของเมย์ได้ที่
www.pantae.com/blog/KruMayExplorerอ้างอิง
http://www.wikipedia.org
http://www.setterfield.org/
http://www.wikimedia.org
http://www.nightskyinfo.com/
http://news.nationalgeographic.com/news/2013/11/131101-solar-eclipse-myth-legend-space-science/


 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัว ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ ความรู้ตัวได้ที่ @krumayกรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ครูเมย์ KruMayExplorer
ครูเมย์เชื่อว่า ความรู้ ไม่ได้สำคัญที่สุดในการเรียนหนังสือ มนุษย์คนนึงจะรู้ได้ซักเท่าไหร่กัน เมื่อเทียบกับความรู้ของโลกนี้ที่มีอยู่ อัจฉริยะไอน์สไตน์ จะรู้ได้ถึง 1% ของความรู้ในโลกนี้ไหม
วิทยาการพัฒนาไปไกลมาก เปลี่ยนไปเยอะมาก ตอนนี้ มันเป็นโลกของการแบ่งปัน - แบ่งกัน ความขี้สงสัย กับ ความเอื้ออาทรต่างหาก ที่พาให้โลกหมุนไปได้ ติดตามมาคุยกันได้ที่เพจ www.facebook.com/KruMayExplorer

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles