[howto] เคล็ด(ไม่)ลับลดน้ำหนัก ตอนที่ 2 ยิ่งกินยิ่งอ้วน vs ยิ่งอดยิ่งอ้วน

 
 
 
อะไรกันแน่ที่ทำให้เราอ้วน??
เชื่อว่าหลายคนจะตอบว่าก็เรากินเยอะเกินไปหนะสิ!!!
เป็นคำตอบที่....................ถูกต้องนะคร๊าบบบบ

     แต่เชื่อหรือไม่ครับ อดอาหารหรือกินน้อยไปก็ทำให้เรา “อ้วน” ได้เหมือนกันและอาการหนักกว่าการกินเยอะอีกด้วย!!!  ถ้าไม่เชื่อตามผมมาเลยครับ ^_^ มาดูกันก่อนเลยสำหรับประเด็นแรก ผมจะอธิบายสั้น ๆ เพราะเชื่อว่าหลายคนจะเข้าใจเรื่องนี้อยู่แล้วว่าทำไมกินเยอะถึงทำให้อ้วน

1. ยิ่งกินยิ่งอ้วน
แน่นอนครับกินเยอะก็ต้องอ้วนไปตามระเบียบ เรามาทำความรู้จักคำศัพท์สักหน่อยนะครับจะได้เข้าใจง่ายขึ้น
- BMR = ระดับการเผาผลาญพื้นฐานของร่ายกาย คือนอนเฉย ๆ ก็เผาผลาญเท่านี้แหละครับ
- Calories In = อาหารที่เรากินเข้าไปทุกอย่างที่มีพลังงานเรานับหมด ขนม น้ำหวาน ฯลฯ ในบทความนี้ผมขอใช้คำว่า Cal-In นะครับ กระชับดี

 

ภาพตัวอย่างเบอร์ 1 ด้านซ้ายสุด
     จะเห็นเว่า BMR(แท่งสีน้ำเงิน) สมมุติว่าเรามีอยู่ 1500Kcal แต่ Cal-In(แท่งสีแดง) คืออาหารที่เรากินไป 2000Kcal เราจะเห็นส่วนต่างอยู่ 500Kcal ตรงนี้แหละครับตัวการความอ้วนของเรา เพราะรับพลังงานเข้ามามากกว่าใช้ไปยังไงหละครับ ตัวเลขส่วนต่างนี้สะสมครบ 7700Kcal จะทำให้น้ำหนักไขมันเราเพิ่มขึ้น 1kg ครับผม นั่นหมายความว่าถ้าทำพฤติกรรมเหมือนตัวอย่างนี้อาทิตย์นึงเราจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณครึ่งกิโลครับผม

ภาพตัวอย่างตรงกลางเบอร์ 2
     BMR 1500Kcal เท่าเดิม แต่เรากินเข้าไป 1300Kcal(น้อยกว่า BMR) ก็จะมีส่วนต่างอยู่ 200Kcal น้ำหนักก็จะค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ ครับ สะสมครบ 7700Kcal น้ำหนักไขมันจะลดลง 1kg แต่น้ำหนักตัวเราจริงๆ อาจจะลดมากกว่านั้นครับผม ตรงนี้คือการลดความอ้วนแบบถูกต้องนะครับ ^_^

ภาพตัวอย่างเบอร์ 3 ด้านขวาสุด
     ทุกอย่างเหมือนเบอร์ 2 แต่เราออกกำลังกายเพิ่ม 300Kcal ก็เลยมีส่วนต่างมากขึ้นทำให้น้ำหนักเราลดลงเร็วขึ้นครับผม แบบนี้เรียกว่าเป็นการลดความอ้วนแบบ Perfect มากครับ เพราะเราจะสุขภาพแข็งแรงพร้อมกับน้ำหนักที่หายไปด้วยครับผม ^_^

     “อ้าว!!! แค่นี้เองหรอ ง่ายจัง ถ้ากินน้อยก็ลดได้เยอะหละสิ เพราะมีส่วนต่างเยอะ งั้น!!! กินน้อย ๆ ดีกว่า อดอาหารเย็นซะเลย ยอมทนหิวนิดหน่อย จะได้พลังงานไม่ถึง 1000Kcal ยิ่งลดเร็วเลยทีนี้ เจอทางออกแล้ว อิอิ”

 
ช้าก่อนแม่นาง!!! ทุกอย่างมันมีความสมดุลของมัน เดินทางสายกลางดีกว่านะครัชเพราะว่าถ้าเรากินน้อยเกินไปก็มีปัญหานะครับ(ใหญ่ด้วย) เรามาดูกันเลยยย

 
2. ยิ่งอดยิ่งอ้วน
     อ่านไม่ผิดครับ “ยิ่งอดยิ่งอ้วน” จริง ๆ แล้วร่างกายเราถูกสร้างมาให้ทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดการที่เรากินน้อยหรือ เราอดอาหารทำให้ร่างกายมองว่า เกิดความผิดปกติและก็จะปรับตัวครับ (ฉันได้รับพลังงานมาน้อยจัง งั้นฉันปรับตัวเองให้ใช้พลังงานน้อยดีกว่าไม่งั้นฉันตายแน่นอน) ร่างกายจึงปรับ BMR เราต่ำลงโดยการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการมีชีวิตหลาย ๆ อย่างทิ้งไปซะเช่น กล้ามเนื้อเป็นต้น และนั่นแหละครับเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้น แถม!!! ยังเสียสุขภาพอีกด้วยครับผม หากอ่านแล้วยังงงอยู่ งั้นมาทำความเข้าใจกับสมการร่างกายง่าย ๆ ดีกว่านะครับ รับรองเข้าใจทุกคนแน่นอน ^_^


     จะเห็นได้ว่าการที่เรายอมทนหิว ยอมอดอาหารหรือ กินน้อยจนเกินไปในอนาคตถ้าเรากลับมากินเท่าเดิมเราก็จะอ้วนขึ้นมากกว่าเดิมหรือที่เราเรียกกันว่าโยโย่เอฟเฟค(Yoyo Effect)นั่นเอง นี่ยังไม่รวบกับผลเสียที่ตามมาอีกมากมายนะครับ เช่นเป็นโรคขาดสารอาหาร, สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ฯลฯ น่ากลัวไหมหละครับทีนี้

แล้วเราควรจะกินเท่าไหร่ดีหละ??
แนะนำให้ทำตามสูตรง่าย ๆ ตามนี้ดูนะครับ ปลอดภัยดีด้วย
BMR + กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน + ออกกำลังกาย = โควต้าในการกินของเรา

ตัวอย่าง 1500 + 300(ไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย นั่งแต่หน้าคอม) = 1800Kcal โควต้าของวันนี้

   ถ้าจะลดความอ้วนก็เอา โควต้า - พลังงานที่ต้องการตัดออก (แนะนำ 300-500) น้อยไปก็จะไม่ค่อยเห็นผล มากไปไม่ดีครับร่างกายจะตกใจและจะเข้าสู่โหมดจำศีล(ระดับ BMR จะลดลงและโยโย่เอฟเฟคจะตามมา)

ตัวอย่าง 1800 - 300 = 1500Kcal
     จากตัวอย่างเราก็จะตัดพลังงานได้วันละ 300Kcal สะสมครบ 7700Kcal เมื่อไหร่น้ำหนักไขมันก็จะลดลง 1kg ครับผม ถ้าอยากให้ลดลงเร็วขึ้นก็ออกกำลังกายเพิ่มเติมได้เลยครับ
ปล.ไม่ควรทานน้อยกว่าวันละ 1000Kcal นะครับ ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายเรา
 
     เป็นยังไงกันบ้างครับเห็นมั๊ยว่า กินเยอะก็ไม่ดี กินน้อยยิ่งไม่ดีใหญ่เลย เดินทางสายกลางกันเถอะนะครับเพื่อน ๆ ทานอาหารแต่พอดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เท่านี้เราก็ลดความอ้วนแบบถูกวิธีกันแล้วครับผม ถ้ามีข้อสงสัยทักทายมาคุยกับผมได้ที่แฟนเพจเลยนะครับ แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้านะครับผม #โด้Vchange #พาคนไปออกกำลังกาย

  
หัวใจหัวใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับและขอบคุณที่อ่านมาจนจบ หัวใจหัวใจ
เยี่ยมเยี่ยมและถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์แชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเยอะ ๆ นะครับผม ขอบคุณคร๊าบบบบ ^_^เยี่ยมเยี่ยม
ยิ้ม สามารถเข้ามาพูดคุยกับผมต่อได้ที่ Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/VchangeGroup นะคร๊าบบบ ยิ้ม
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : โด-D-โด้
ผมอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นจึงอยากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ไม่มีอุปกรณ์ครับผม ^_^ คุยกันต่อที่ www.facebook.com/VchangeGroup

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles