[howto] ลดน้ำหนักได้แต่...ไม่ควรลดความสุข

 
 
 
     สวัสดีครับผมโด้นะครับ พบกันอีกบทความแล้ว ช่วงนี้กระแสลดน้ำหนักยังมาแรงไม่มีตก(และคาดว่าจะอยู่อีกนานไม่ตกง่าย ๆ) ฮ่าาา คนส่วนมากจะคิดว่าการลดน้ำหนักมักจะทำให้เราไม่มีความสุข มันทำให้เราใช้ชีวิตยุ่งยาก น่าเบื่อมากเลย ต้องกินน้อย อดข้าว และต้องฝ่ารถติดไปยิมที่เราไม่ชอบอีก บลาๆๆๆ แต่เชื่อไหมครับเค้าเหล่านั่นยังไม่รู้เคล็ด(ไม่)ลับ จริง ๆ ว่าการลดน้ำหนักคืออะไร เค้าจะตกใจว่า ฮ๊ะ!!! มันแค่นี้เองหรอ ^_^ หากเราลดน้ำหนักแบบมีความสุขเราก็จะสามารถทำได้ตลอดไป และหากเราทำได้ตลอดไปเราก็จะลดน้ำหนักได้แบบยั่งยืนถาวรไม่กลับมาอ้วนอีกนะครับผม...
 
     เนื่องจากอาหารบ้านเรานั่นแสนจะหาทานง่ายเหลือเกิน เราก็เลยเพลินจัดเต็ม ^_^ วันนี้ผมจึงอยากเขียนเกี่ยวกับการลดน้ำหนักแบบถูกต้องปลอดภัยและยั่งยืนนะครับ ในบทความนี้ผมขอใช้คำว่า "ลดความอ้วน" แทนคำว่า "ลดน้ำหนัก" นะครับ เพราะถ้าเราโฟกัสแต่เลขน้ำหนัก บางทีเราอาจจะลดแบบผิด ๆ ก็เป็นได้ บางคนน้ำหนักไม่ลงแต่หุ่นดีขึ้นเฟิร์มกระชับขึ้น มีให้เห็นเยอะแยะเลยครับผม วันนี้ผมมีวิธีที่ง่ายแสนง่ายสัก 2 ข้อหลัก ๆ มาฝากนะครับ ไปดูกันเลยยยยย

1) ว่าด้วยเรื่องของการกิน

     หลายคนมีความสุขกับการกิน(ผมก็ด้วย)จะให้มาอดอาหารหรือกินน้อย ๆ ก็คงจะไม่ไหวนะครับ อิอิ ความสุขหายไปแน่นอน จึงเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการลดความอ้วน แต่สาเหตุหลักของความอ้วนคือ "การกิน" ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน(ตลอดไป) จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนมุมมองหรือทัศนคติใหม่สำหรับการกินครับ


1.1 มื้อเช้าสำคัญมากห้ามงดเด็ดขาด!!! ยังไงก็ต้องกินจะมากน้อยหรือเร่งด่วนแค่ไหนก็ตาม ควรจะทานอาหารที่ให้ประโยชน์สูงสุดในมื้อนี้เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารที่เรากินเข้าไปเอาไปใช้ในระหว่างวันยังไงหละครับ หลายคนงดมื้อนี้จึงทำให้มื้อถัดไปทานเยอะกว่าที่ควรครับ เราต้องใช้พลังงานในทุก ๆ กิจกรรมแล้วถ้าเช้าเราไม่เติมพลังงานเข้าไปจะเอาพลังงานที่ไหนมาใช้จริงมั๊ยครับผม


1.2 แยกให้ออกระหว่าง "หิว" กับ "อยาก" เราหิวหรือเราอยากกินกันแน่ บางครั้งเราก็แค่อยากกินขนมและเราบอกกับตัวเองว่าเราหิว ตรงนี้ฝึกแยกให้ออก และหักห้ามใจให้เป็นนะครับ ขนมกินได้แต่ในปริมาณที่พอดีครับ ^_^
 

1.3 เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ โปรตีนสูง เส้นใยสูง, ไขมันต่ำ, แป้งและน้ำตาลต่ำ เราจะทานได้เยอะกว่าและอิ่มนานกว่าการที่เราทานอาหาร หวาน ๆ ทอด ๆ ไขมันสูง


1.4 จัดอาหารเป็น Set เหมือนตามร้านอาหารญี่ปุ่น มีเนื้อสัตว์ 1 จาน, ข้าว 1 ถ้วย, ผัก 1 ถ้วย, ผลไม้ ประมาณนี้ไม่ควรตักจากหม้อหรือจานหลักเรื่อย ๆ บางทีจะทานเข้าไปเยอะโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างง่าย ๆ ก็ข้าวราดแกงบ้านเรานี่แหละครับ จานเดียวจบ ^_^


1.5 ของอร่อยทานได้ ไอติม, ข้าวมันไก่, ขนมหวาน แต่อย่าทานบ่อยทุกวัน เช่นทาน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ในมื้อกลางวัน หรือทานในปริมาณที่พอดี ๆ เช่นน้ำหวานหรือกาแฟเย็นวันละครึ่งแก้วประมาณนี้

     จำไว้ว่าลดความอ้วน "ไม่เท่ากับ" อดอาหาร และเมื่อเราสามารถกินของที่อยากกินได้เราก็จะมีความสุขกับสิ่งที่ทำยังไงหละครับ  และใครอดอาหารเตรียมตัวกลับมาอ้วนใหม่ในเวอร์ชั่นน้ำหนักคูณ 2 จากที่ลดไปได้เลย แถมสุขภาพย่ำแย่ป่วยง่ายเป็นของแถม!!!
 
2) อย่าโฟกัสกับตัวเลขจนเกินไป!!!


     เมื่อวานน้ำหนัก 60.5 วันนี้ทำไม 60.8 ทำไมน้ำหนักขึ้น ฉันต้องกินน้อยกว่าเมื่อวานอีกหรอ.....เมื่อวาานก็กินน้อยแล้วนะ บลาๆๆๆๆๆ จะลดน้ำหนักแบบยั่งยืน(ถาวรตลอดชีวิต) ต้องค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ถูกหลัก ทานแต่พอดีไม่เกินความจำเป็น ขยับร่างกายให้เยอะขึ้น ออกกำลังกายให้เป็นนิสัย แนะนำง่าย ๆ ตามนี้ครับ ผมก็ทำอยู่ตอนนี้แข็งแรงฝุด ๆ ^_^

- ทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์, กินผักผลไม้เพิ่มขึ้น
- เดินมากขึ้น ใช้บรรไดแทนลิฟท์, ไปห้างจอดรถไกลขึ้น(หาที่จอดง่ายกว่าด้วย)
- ใช้จักรยานแทนรถยนต์เวลาไปซื้อของแถว ๆ บ้าน
- หากิจกรรมหรือกีฬาที่ชอบในการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง (ผมตีแบดทุกวันศุกร์)
 
     ทำแบบนี้ให้เป็นนิสัยแล้วน้ำหนักคุณจะลดลง หุ่นคุณจะดีขึ้นเองอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังมีความสุขในการใช้ชีวิตอีกด้วยนะครับผม อย่าลืมนะครับ “ลดน้ำหนักได้แต่...ไม่ควรลดความสุข”
 
สรุปสั้น ๆ ใครงงอ่านตรงนี้ ^_^
- ห้ามอดอาหาร เลือกกินของดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย
- ขยับร่างกายให้มากขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จบปิ๊ง
ปล. ควรกินอาหารให้พลังงาน(Kcal) ไม่เกินความจำเป็นของเรานะครับ เพื่อน ๆคนไหนอยากให้ผมช่วยระดับการเผาผลาญพลังงานของตัวเอง ทัก Inbox มาหาผมได้เลยนะครับ คำนวนให้ฟรี ^_^

 
หัวใจหัวใจ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับและขอบคุณที่อ่านมาจนจบ หัวใจหัวใจ
เยี่ยมเยี่ยมและถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์แชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเยอะ ๆ นะครับผม ขอบคุณคร๊าบบบบ ^_^เยี่ยมเยี่ยม
ยิ้ม สามารถเข้ามาพูดคุยกับผมต่อได้ที่ Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/VchangeGroup นะคร๊าบบบ ยิ้ม
Created date : 20-01-2016
Updated date : 20-01-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : โด-D-โด้
ผมอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นจึงอยากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ไม่มีอุปกรณ์ครับผม ^_^ คุยกันต่อที่ www.facebook.com/VchangeGroup

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles