[howto] Etsy EP.5 หาปุ๊ป เจอปั๊ป ทำได้เลย! How to Get Found in Search on Etsy

 
 
 
ใครเคยเจอปัญหาลงสินค้าใน Etsy แล้วหาไม่เจอบ้างมั้ยเอ่ย?
หรือลงแล้วไปเจอเอาหน้าบ๊วยสุดเลย (โอย...เห็นแล้วมันช้ำ)
ผมเชื่อว่ามือใหม่หัดขายหลายคนคงเคยประสบปัญหาเช่นนี้กันมาแล้ว แต่ทุกปัญหามีทางแก้ครับ ในตอนนี้ผมจะมาเผยเทคนิคการลงขายสินค้าใน Etsy ให้สินค้าของคุณไปปรากฏอยู่ในหน้าแรกๆของผลการค้นหาสำหรับนักขายมือใหม่นะครับ

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา Etsy ได้มีการเปลี่ยน default search จาก most recent เป็น relevancy เพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้ซื้อได้พบกับสินค้าที่หลากหลายอัพเดทใหม่ๆ ไม่ใช่เฉพาะสินค้าที่ขายดีเพียงเท่านั้น และยังเปิดโอกาสให้กับผู้ขายหน้าใหม่ที่มีสินค้าที่ดีมานำเสนอในผลการค้นหาให้ปรากฏสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น
ในหน้าแรกของผลการค้นหาของ Etsy จะมีการจัดหมวดหมู่สินค้าที่เกี่ยวข้องออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเราค้นหาคำว่า “wedding” ในผลการค้นหาหน้าแรกก็จะปรากฏ หมวดหมู่ต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้า wedding ให้ลูกค้าได้เลือกหมวดที่ตนเองกำลังสนใจและค้นหา ประกอบด้วย Jewelry, Decoration, Invitation & Paper, Accessories, Gift & Mementos ระบบการค้นหารูปแบบใหม่นี้จะทำให้ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าได้ตรงหมวดหมู่สินค้าได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น ไม่ต้องไปหลงพบเจอกับสินค้ามากมายที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ตรงกับหมวดที่ลูกค้าต้องการ นอกจากการจัดบอร์ดเสิร์จให้ดูน่าสนใจแล้ว ทางด้านซ้ายของหน้าจอ ยังมีให้เลือกหมวดสินค้าเป็นตัวหนังสืออีกด้วย
และเมื่อลูกค้าเข้ามาที่หมวดสินค้าที่ตนเองต้องการแล้ว ทีนี้แหละสำคัญว่าจะทำอย่างไรให้สินค้าของเราไปเข้าตาลูกค้าในหน้าแรกๆบน Etsy
 
ทุกองค์ประกอบของ  Title, tags, และ shop announcement มีผลต่อการค้นหาทั้งหมดครับแต่หัวใจหลักสำคัญคือปัจจัย 4 ดังต่อไปนี้
1.       Title / Keyword
Title / Keyword คือสิ่งสำคัญที่สุดในผลของการค้นหาครับ ในการใช้ Title จำกัดอยู่ที่ 140 ตัวอักษรรวมเว้นวรรค เพราะฉะนั้นควรใช้ Title ให้กระชับและครอบคลุมมากที่สุด นอกจากนี้เราควรใช้คำพูด “Dramatic impact” ที่ดึงดูดและชวนชวนให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกถึงอารมณ์ของสินค้าของเราด้วย
2.       Tags
Etsy อนุญาตให้เราใช้ Tags ได้ 13 คำต้องใช้ให้คุ้มค่าครับ การใช้ Tags เพิ่มนอกเหนือจาก Title นั้นทำให้เราสามารถใช้ Keyword ที่ครอบคลุมมากขึ้นไปอีก ซึ่งการใช้ Tag ให้คุ้มค่าเราไม่ควรใช้คำเดี่ยว ยกตัวอย่างเช่น เราขายเสื้อยืดสีดำ ควรใช้ Tags ““black t-shirt” แทนที่จะแยกเป็นสองคำ “Black” และ “t-shirt”
3.       Think like Buyers
ถ้าหากถามว่า Keyword ไหนถึงจะดีที่สุด ถ้ายังคิดไม่ออกให้ลองคิดให้เหมือนเราเองเป็นลูกค้าดูครับแล้วเพื่อนๆจะรู้คำตอบ
สุดท้ายผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรเราสามารถเข้าไปสำรวจได้ใน State หลังบ้านของเราเองครับ Keyword และ Tags ต่างๆ เราสามารถ Edit ปรับแต่งได้ตามความเหมาะสม แล้วคอยเข้าไปสังเกตผลการค้นหาต่างๆใน State อย่างต่อเนื่อง แล้วเราจะทราบได้ครับว่าKeyword ไหนโดนมากที่สุด
4.       Renewal Listing 

 เคล็ดลับสุดท้าย การตั้ง Auto Renew Lising คือปัจจัยสำคัญที่สุดในการทำให้เราขยับขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกครับ ทดสอบแล้วได้ผลจริงครับ (สินค้า Handmade ระวังทำไม่ทันนะคร้าบ)

ร่ำรวยๆทุกคนนะคร้าบบบ


"Hobby to Money"
OPP Online Master
 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles