[article] เจาะจุดเริ่มต้น Converse รองเท้าผ้าใบอมตะ ไม่มีวันตาย

 
 
 

เจาะจุดเริ่มต้น Converse รองเท้าผ้าใบอมตะ ไม่มีวันตาย
 

The Chuck Taylor All Star Converse Made by you leverage iconic ...

 

“เวลาเปลี่ยนไป คอนเวิร์สไม่เปลี่ยนแปลง”  คือคำนิยามที่ใช้ได้ทุกเมื่อ สำหรับแบรนด์รองเท้าผ้าใบ ที่กลายเป็นไอคอนของคนมาเกือบทุกยุค ทุกสมัย
ไม่ว่าใครก็ต้องเคยใส่คอนเวิร์ส เพราะใส่ง่าย ราคาถูก แถมเข้าได้กับทุกเพศทุกวัย จึงไม่แปลกที่หลายๆ คน ต้องติดสนีกเกอร์ระดับตำนานนี้ไว้สักหนึ่งคู่

 

ประวัติ Converse มาทำความรู้จักที่มาของแบรนด์เก๋าตราดาวที่ก้าวต่อ ...
 


       แบรนด์ Converse  เกิดขึ้นในปี 1908 ริเริ่มโดย Marquise Mills Converse ในช่วงแรกคอนเวิร์สถือเป็นรองเท้ากีฬาของนักเทนนิส แต่ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องยอดขายมากนัก ทำให้มีการปรับเปลี่ยน และเริ่มผลิตรองเท้าบาสเก็บบอลออกสู่ตลาดในปี 1917 ที่มีชื่อรุ่นว่า Converse All-Star รองเท้าคลาสสิคที่เป็นรุ่นสุดฮิตและขายดีที่สุดตลอดกาลของคอนเวิร์ส

       คอนเวิร์สใช้เวลาในการสร้างแบรนด์ ในระยะแรกนานกว่า 30 ปี กว่าจะประสบความสำเร็จในยอดขาย ในปี 1966 ที่ครองส่วนแบ่งตลาดที่ 80% ของตลาดรองเท้าสนีกเกอร์ จึงทำให้คอนเวิร์สแทบไม่เคยเปลี่ยนรูปแบบรองเท้า และยึดแพทเทินเดิมมาตลอด แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2000 การพัฒนาและยอดขายของคอนเวิร์สแทบไม่กระเตื้อง เพราะไนกี้และอดิดาสคู่แข่งสำคัญ ได้มีการพัฒนารองเท้าและออกคอลเลคชั่นใหม่อยู่เสมอ และสร้างแบรนด์จนกลายเป็นที่นิยม ทำให้คอนเวิร์สต้องล้มละลายที่สุดในปี 2001 และเป็น Nike ที่เข้ามาเทคโอเวอร์บริษัท และนำไปพัฒนาต่อไป จนกลายเป็นคอนเวิร์สที่เรารู้จักในปัจจุบัน


 

iantoombs.com
 

       การตลาดของคอนเวิร์ส ในยุคที่ไนกี้เข้ามาครอบครองต่างออกไปจากสิ้นเชิง จากแต่เดิมที่ไนกี้ มักจะสื่อสารผ่านไอคอนหรือดาราที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ให้เป็นคนช่วยโปรโมทและโฆษณาสินค้าแทน การทำการตลาดผ่านเรื่องราว เมื่อไนกี้เข้ามาทำการตลาด การกระจายสินค้าของคอนเวิร์สก็กว้างขึ้น เข้าถึงหลายประเทศมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีโรงงานผลิตที่ถูก เพราะสามารถผลิตจากประเทศอื่นได้ คอนเวิร์สเริ่มสื่อสารผ่านการเล่าเรื่องมากขึ้น เช่น ออกแคมเปญ Mad By you ที่รณรงค์ให้คนเป็นตัวเองมากขึ้น สะท้อนผ่านรองเท้าคอนเวิร์ส ที่โชว์ให้เห็นถึงความเป็นอัตลักษณ์ของคนๆ นั้น และแคมเปญนี้ก็ดูจะประสบความสำเร็จมาก เพราะวัยรุ่นทุกคน รวมถึงวัยเก๋า ต่างก็ยกให้คอนเวิร์สเป็นแบรนด์สนีกเกอร์ที่อยู่ในดวงใจและเลือกที่จะซื้อมาใส่เป็น
 

ของมันต้องมี รีสต๊อกกันอีกครั้งกับ Converse Chuck Taylor All Star ...


       อันดับแรก และในผลสำรวจจาก NPDMattPowell ได้เปิดเผยข้อมูล รองเท้าผ้าใบที่ทำเงินสูงที่สุดในโลก 10 อันดับในปี 2019 ซึ่งคอนเวิร์สติดเข้ามาในอันดับที่ 9 ในรุ่น Chuck Taylor ที่ผลิตขึ้นในปี 1957 แสดงให้เห็นถึงความคลาสสิคที่สามารถเข้าได้กับทุกยุคทุกสมัย และปัจจุบันคอนเวิร์สกลายเป็นรองเท้าผ้าใบ ที่ทุกคนต้องมีติดบ้านไว้สักหนึ่งคู่ เพราะถือเป็นรองเท้าคลาสสิคที่สามารถใส่ได้ทุกโอกาส แถมมีคุณภาพที่ทนทานอีกด้วย นอกจากนี้ยังเข้ากับเทรนด์ทุกยุคทุกสมัย จึงไม่แปลกที่ใครหลายคน จะยกให้คอนเวิร์ส คือหนึ่งในแบรนด์รองเท้าที่เขารักมากที่สุด
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม
Facebook.com/Pantae.fan
Youtube : Pantae Channelภาพจาก
https://bit.ly/3eg0Cgt​
https://bit.ly/2yYWst7​
https://bit.ly/2Vp7vU2​
https://bit.ly/2K4HSlW​

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles