[howto] Online update EP.1 "เมื่อยักษ์ใหญ่เริ่มขยับ ก็เตรียมรับทรัพย์กันได้เลย"

 
 
 

​เมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับ e-mail invitation จากทาง Amazon Custom Program เสนอให้ผมสามารถลงขายสินค้าที่เป็นงาน Handmade และ Custom product ได้ ผมเลยงงมากว่า เฮ้ยยย! รุ่นใหญ่ขายของโคตรแมสสส..อย่าง Amazon ลงมาเล่นตลาดนี้จริงๆหรือนี่ ซึ่งข่าวนี้ผมเคยได้ยินมานานแล้วแต่ก็ไม่คิดว่าพี่เบิ้มจะเอาเจงงง
 

 
จากข้อมูลที่ผมไปเสาะหามาทราบมาว่า Amazon จ้องมองตลาดนี้ด้วยสายตาอันหยาดเยิ้ม..น้ำลายย้อย
มานานกว่า 2 ปีแล้วครับ จากฐานข้อมูลของ Amazon ทำให้เห็นว่า มีการค้นหา Keyword ที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้า "Handmad goods" และงาน Custom product มีการค้นหาจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ #เจ้าพ่อยักษ์ใหญ่ Amazon ไม่ลังเลอีกต่อไปที่จะลงมาเล่นตลาดนี้แข่งกับ #เจ้าแม่ยักษ์เล็ก Handmade อย่าง Etsy.com

 

และด้วยความได้เปรียบในเรื่องของฐานลูกค้าจำนวนมหาศาลของ Amazon พี่เบิ้มแกจึงเริ่ม start เบาๆ แค่ 80000 กว่า items จากผู้ขายกว่า 5000 คน และประกาศให้ลูกค้าอีก 60 ประเทศได้รับรู้ว่า "ข้ามาแล้ววววว"

แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้ทำให้เจ้าแม่ชิวๆอย่าง Etsy สะทกสะท้านสักเท่าไหร่ ด้วย Brand ที่แข็งแกร่ง และความมี Unique ของสินค้า Handmade Etsy.com ก็ยังถือว่าเป็นผู้นำอับดับหนึ่งในตลาดนี้อยู่ดี ยืนยันด้วยคำกล่าวนี้ของ
Chad Dickerson, the CEO of Etsy

"Etsy has a decade of experience understanding the needs of artists and sellers and supporting them in ways that no other marketplace can. Our platform attracts 21+ million thoughtful consumers seeking to discover unique goods, and build relationships with the people who make and sell them"
Update (Oct. 8): Chad Dickerson, the CEO of Etsy made the following statement in regards to Amazon’s launch.

ซึ่งผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับคำกล่าวด้านบนนี้นะคับ แม้ว่าพี่เบิ้มอย่าง Amazon จะลงมาทำสงครามกับ Etsy ผมก็คิดว่าไม่น่าที่จะเอาชนะกันได้ง่ายๆ ด้วย Brand Identity & ฺBrand Rotalty ที่ยากจะเลียนแบบ

ด้วยวัยเพียง 10 ปี Etsy มี Active users กว่า 20 ล้านคน และกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แบบก้าวกระโดด ประกอบกับ Etsy มีความรักและความเข้าใจในงานนี้อย่างลึกซึ้งจึงทำให้ Etsy ยังครองใจช่างฝีมือจากทั่วทุกมุมโลก ให้พากันนำงานฝีมือของตัวเอง มาค้าขายกันทั้งในแบบทั้ง Online และ Offline ได้อย่างสะดวกง่ายดายมากที่สุดเท่าที่เคยมา

เห็นได้ชัดเลยนะครับว่า การแข่งขันของตลาด Handmade ที่เราต่างมองว่าเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มหรือ Niche Taget แท้จริงแล้วเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีขนาดใหญ่ไม่ธรรมดาจนเจ้าตลาดอย่าง Amazon มิอาจมองข้าม


ซึ่งทั้งหมดนี้ผมถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับพี่น้องชาวไทยทุกท่านที่เป็นยอดฝีมือ ทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น ที่จะได้รับโอกาสที่ดีในการนำความความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง มาสรรค์สร้างงานฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์ ในแบบที่เป็น Signature ของตัวเอง 

การขายสินค้า Handmade ใน Etsy.com ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การทำยังไงให้ขายได้ ขายดี เป็นอีกเรื่องนึงนะครับ ทุกสิ่งทุกอย่างในการสร้าง Brand online ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างความน่าเชื่อ และน่าซื้อ ทุกๆขั้นตอนล้วนมีรายละเอียดที่ต้องศึกษา การทำธุรกิจออนไลน์ในโลกไร้พรมแดน จะไม่มีมหาสมุทรใดๆมาขวางกั้นงานของเราได้อีกต่อไป ทุกอย่างอยู่ที่การวางแผนอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรม เราถึงจะสามารถก้าวออกไปแข่งขันกับต่างชาติได้

และผมก็เชื่ออย่างเป็นที่สุดเลยว่า "ฝีมือคนไทย..ไม่แพ้ชาติใดในโลก Online" จริงๆครับ

โอกาสหน้าผมจะมาเล่าเรื่องสุดยอดการสร้าง Brand ด้วยการใช้ Multiple Social Platforms ที่ขอบอกเลยว่าทุก Brand ต้องมี ห้ามพลาดเด็ดขาด!


"Hobby to Money"

OPP Online Master

คุยกันต่อได้ที่ http://www.facebook.com/etsythai

พูดคุย ปรึกษาและเรียนได้ที่ 

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์จาก Etsy Thailand ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles