[article] วงร็อคไม่จำเป็นต้องใส่โซโล่กีตาร์ที่มากไป เล่นยังไงให้เพราะและให้คนจดจำ - ต้น Silly Fools

 
 
 

"วงร็อคไม่จำเป็นต้องใส่โซโล่กีตาร์ที่มากไป

เล่นยังไงให้เพราะ และให้คนจดจำ"

- ต้น Silly Fools -


 

     หากพูดถึงมือกีตาร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายคนในการอยากเล่นดนตรี หนึ่งชื่อที่ทุกคนต้องพูดถึง นั่นก็คือ "จักรินทร์ จูประเสริฐ" หรือ "ต้น ซิลลี่ฟูล" ที่หลายคนยกให้เขาเป็นอาจารย์และป็นแบบอย่างในการเล่นดนตรี เรื่องของฝีมือแทบจะไม่ต้องพูดถึงเพราะคนนี้ติดอันดับต้นๆของประเทศไปแล้ว
 

     ต้น ซิลลี่ฟูล อีกหนึ่งจุดสังเกตที่คนมักจะจำกันได้ แล้วเกิดความสนใจในตัวเขา ก็คือ กีตาร์ กีตาร์ของเขาส่วนใหญ่จะเป็นการทำ Custom ซะส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ และเสียงที่ออกมาไม่เหมือนใคร เขาจึงเป็นคนแรกๆในประเทศไทยที่เล่นกีตาร์ Custom
 

 

อย่างที่ใครก็รู้กันว่าวง ซิลลี่ฟูล คือวงร็อกที่ครบเครื่องในทุกตำแหน่ง ด้วยซาวด์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร จะผ่านมากี่ยุค เพลงของวงนี้ก็ยังดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้วงนี้กลายเป็นวงโปรดของหลายๆคน ก็คือ ซาวด์กีตาร์ที่จัดจ้านของ ต้น ซิลลี่ฟูล ที่มีเสน่ห์ฟังแล้วรู้เลยว่าสำเนียงนี้ต้องเป็นของเขา

 

แต่ในช่วงแรกของการทำเพลง เขาคิดว่าเพลงร็อกในการเล่นกีตาร์ต้องเล่นแบบกีตาร์ฮีโร่ที่โชว์ทักษะการโซโล่มากมาย ซึ่งในชุดแรกของวงเขาก็ใส่เข้าไปเต็มที่ หลังจากที่ผลงานเพลงต่างๆ ได้ปล่อยออกไป เขากลับเพิ่งเข้าใจว่าการเล่นดนตรี เราไม่ต้องใส่หมดจนฟังไม่รู้เรื่องก็ได้ 
 


 

     เขาให้เหตุผลที่ไม่ต้องใส่หมด เพราะว่า การเล่นดนตรี คือ งานศิลปะอย่างหนึ่งหากเราใส่เข้าไปทุกอย่าง มันจะหาจุดเด่น หรือ จุดที่น่าสนใจไม่ได้ ซึ่งไม่รู้จะเริ่มฟังอันไหนก่อน แต่ก็ไมได้แปลว่าใส่เยอะจะไม่ดี แต่ต้องมองถึงความเหมาะสม และนอกจากนั้นช่วงแรกของ ‘ซิลลี่ฟูล’ เขามักจะคิดว่าวงร็อคต้องเล่นแต่เพลงเร็วหนักๆ ว๊ากๆ ใครเล่นเพลงช้าถือว่า ‘ตุ๊ด’ แต่พอเวลาผ่านไปทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง

    
ซึ่งช่วงหลังทางวงก็ได้เน้นถึงอารมณ์ในการถ่ายทอดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโซโล่หวานๆ เพราะๆ ให้ติดหูดี ซึ่งเขาเป็นหนึ่งคนที่มีสำเนียงที่ฟังแล้วอินตาม ซึ่งหลังจากอัลบั้มชุดแรก ทุกเพลงของเขาจึงถูกดีไซน์การโซโล่ในแบบที่ไพเราะและจะมีริฟท์ที่จดจำได้ง่ายว่านี่คือสำเนียงของต้น ซิลลี่ฟูล ไม่ว่าจะเป็นเพลง ผิดที่ไว้ใจ บ้าบอ ขี้หึง เป็นต้น

 


 

      นอกจากบทบาทการเป็นศิลปินเบื้องหน้า เขายังเป็นโปรดิวเซอร์อยู่เบื้องหลังในการทำเพลงของศิลปินรุ่นใหม่ด้วย ซึ่งเรื่องของซาวด์ดนตรีสนุกจุใจแน่นอน และงานเบื้องหน้าเขาก็ยังคงมุ่งกับการทำเพลงเหมือนเดิม แต่จะเน้นปล่อยเป็นซิงเกิลมากกว่า เพราะ ตลาดเพลงตอนนี้มันแตกต่างจากเมื่อก่อน ยังไงลองติดตามผลงานใหม่ของซิลลี่ฟูลดู
.

.
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม
F
acebook.com/Pantae.fan
Youtube : Pantae Channel

.
.
ภาพจาก : Fanpage Silly Fools Band
Created date : 26-03-2020
Updated date : 27-03-2020
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles