[article] เจาะลึกอิตาลี ทำไมยอดผู้ป่วย Covid-19 ถึงพุ่งแรงแซงทุกประเทศ

 
 
 

เจาะลึกอิตาลี่ ทำไมยอดผู้ป่วย Covid-19 ถึงพุ่งแรงแซงทุกประเทศ

 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ italy covid 19
 

     ในช่วงแรกที่สถานการณ์โควิด19 เริ่มต้น มีเพียงประเทศในแถบเอเชียเท่านั้น ที่มีความเสี่ยงมากกว่าประเทศอื่นๆ ทำให้ประเทศต่างๆ ในยุโรปไม่ได้เตรียมรับมือเจ้าโรคระบาดนี้มากนัก เพราะคิดว่าทางเอเชียจะมีมาตรการในการควบคุมได้ดี แต่เมื่อควบคุมไม่อยู่เชื้อกระจายอย่างรวดเร็ว แต่ใครจะคิดว่าประเทศมหาอำนาจทางแฟชั่น อย่าง อิตาลี่ จะกลายเป็นประเทศในยุโรป ที่ยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ก้าวกระโดดขึ้นในทุกๆ วัน จนทำให้ยอดขณะนี้ อิตาลี่มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด19 ถึง 6,000 กว่าราย


     เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนอิตาลีนั้นแตกต่างจากช่าวเอเชีย มีการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และมีการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดเป็นปกติ ซึ่งเป็นส่วนนึงของวัฒนธรรมการทักทายมากกว่าประเทศอื่น ๆในยุโรป แถมผู้คนส่วนใหญ่ยังมองว่าโรคโควิด19 ไม่ได้รุนแรงอะไรขนาดนั้น ทำให้ไม่มีการป้องกันอย่างเต็มที่ และต้องยอมรับว่ามาตราของรัฐบาลนั้นจะสำเร็จได้ ประชาชนในพื้นที่ต้องให้ความร่วมมือ จากการสั่งปิดโรงเรียนเพื่อยับยั้งการระบาด เห็นได้ว่าคนในพื้นที่ไม่ได้มองว่ามาตรการนั้นเป็นเรื่องที่จริงจัง อีกทั้งยังพาลูกหลานออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน จึงทำให้อิตาลีมีจำนวนผู้ป่วยเยอะกว่าประเทศอื่นในยุโรป 


     อีกทั้งอุปกรณ์ทางสาธารสุขที่ไม่เพียงพอต่อสถานการ์ณในปัจจุบัน เมื่อตรวจพบเจอผู้ป่วยมาก แต่ไม่สามารถรองรับการรักษาได้ทั่วถึงทำให้สถานการ์ณในอิตาลีนั้นค่อนข้างแย่ อิตาลีถือเป็นประเทศในแถบยุโรปที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องด้วยมีอัตราการเสียชีวิตรองจากจีน ด้วยจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นจำนวนกว่า 12,000 คน และจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน
 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ italy covid 19
 

     เมื่อสถานการณ์เริ่มเลวร้ายมากขึ้น ทางอิตาลีได้ตั้งคณะทำงานเพื่อจัดการกับการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 อิตาลีเป็นประเทศแรกที่แบนเที่ยวบินที่เข้าและออกจากจีน แต่การวางแผนดังกล่าวไม่ได้ผลพอ เนื่องจากดำเนินการล่าช้า และการที่มีเชื้อไวรัสเข้ามาในประเทศโดยไม่รู้ตัว ทำให้การตรวจสอบหาต้นตอของเชื้อเป้นไปได้ช้า อิตาลีจึงประกาศมาตรการปิดเมืองทางตอนเหนือกว่า 10 เมืองในบริเวณแคว้นลอมบาร์ดีและเวเนโต โดยมีการปิดโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงภาพยนตร์ รวมถึงปิดไม่ให้มีการแข่งขันฟุตบอลซึ่งเป็นที่ทำกิจกรรมของจำนวนมาก เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัส

 

      ทางด้านการสูญเสีย อิตาลี่เป็นประเทศที่มีผู้สูงวัยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ 6,000 รายที่เสียชีวิต เป็นผู้ป่วยสูงอายุ ตั้งแต่อายุ 78 ปีขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ ก่อนหน้านี้ การระบาดของโควิด-19 ในอิตาลีเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หลังจากอัตราผู้เสียชีวิตรายวันลดลง ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในอิตาลีเพิ่มขึ้น 8.2% จากยอดเดิม 63,927 เพิ่มเป็น 69,176 และมีแววตัวเลขจะเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน อย่างไรก็ตาม อิตาลียังคงใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ และกักกันประชาชนราว 60 ล้านคนไม่ให้ออกนอกบ้านยกเว้นว่าจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น

 

     ทางเราก็ได้แต่ภาวนาให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญคิดค้นวัคซีนรักษาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยเหลือและป้องกันไม่ให้มีคนต้องล้มป่วย หรือเสียชีวิตมากกว่านี้ และขอให้ทุกคนไทยทุกคนร่วมมือกับทางภาครัฐอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้คนไทยทุกคนกลับมามีความสุขในเร็ววัน
 


ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม
Facebook.com/Pantae.fan
Youtube : Pantae Channel


ภาพจาก
https://bit.ly/33N17JT
https://bit.ly/3dxE3Dh
Created date : 26-03-2020
Updated date : 26-03-2020
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : pantae admin

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles