[article] ชาวเชียงใหม่มีเฮ! เปิดตัวมิชชินลินไกด์เล่มที่ 3 มี จังหวัดเชียงใหม่ด้วย!

 
 
 

ชาวเชียงใหม่มีเฮ! เปิดตัวมิชชินลินไกด์เล่มที่ 3 มี จังหวัดเชียงใหม่ด้วย!

 

สวัสดีครับ วันนี้แอดมินมาเล่าเรื่องการเปิดตัวมิลชิลิน ฉบับที่ 3 ซึ่งมีเชียงใหม่ด้วย

 

ก่อนอื่นอยากแนะนำให้รู้จักมิลชิลินไกด์ก่อนครับ
 

 

โดยปรกติแล้ว หนังสือเล่มนี้จะรวมสองอย่างคือ อาหาร และที่พัก โดยหนังสือมิลชิลินไกด์ออากมาทั่วโลกแล้ว ฉบับแรกผลิตเมื่อปี 2443 เกิน 100 ปีแล้วครับ เพราะเนื่องด้วย มิลชิลิน ต้องการให้คนเดินทางออกไปหาของกิน ท่องเที่ยวมากกว่าการอยู่กับบ้าน แต่ไม่รู้จะหาข้อมูลจากที่ใด ในยุคก่อนที่จะมี Internet ทำให้ได้รับความนิยมมาเรื่องๆ จนทำให้มิลชินลินไกด์ เหมือนเป็นลายแทงประสบการณ์ความอร่อย ที่ทำให้เราไว้ใจได้เสมอมา

 

มิลชิลินไกด์ จะมีสองส่วนคือ 

1. ร้านอาหาร
2. ที่พัก

 

แต่ละส่วนก็จะมีการแบ่งรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็น Micheline Star, Bib Gourmand(บิบกูมอง), Michelin Plate, MIchelin Street Food
 

 


 

 

ส่วนที่พัก ก็จะแบ่งเป็นระดับโดยมองความสะดวกสบาย และคุณภาพ (Comfort and Quality) มีถึง 5 ระดับ
 

 

เข้าเรื่องข่าวนะครับ

 

วันที่ 26 เมษายน พศ.2562 มีการประกาศเปิดตัวมิชชิลิน ไกด์ ฉบับที่ 3โดยมีจังหวัดเพิ่มขึ้นคือจังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมฉบับแรกคือ กรุงเทพ ฉบับที่สองเพิ่มจังหวัดภูเก็ต และพังงา โดยฉบับนี้จะจัดทำเสร็จปลายปีนี้ครับ
 

 

จากการที่ Michelin Guide ร่วมกับ ร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวมิชลิน ไกด์ โด้วยการลงทุนกว่า 140 ล้านบาท ในการจัดทำจำนวน 5 ปี (2560-2564) ซึ่งทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ที่มีมิลชิลินไกด์บุ๊ค ในเอเชีย  เพื่อให้ประเทศไทยกลายเป็น “เมืองหลวงอาหารแห่งเอเชีย” หรือ Gastronomy Capital Of Asia ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือ Gastronomy Tourism
 

 

ยุคนี้การท่องเที่ยวคือว่าเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของประเทศไทยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อีกทั้งอาหารไทยเป็นอาหารที่ทำให้คนต่างชาติต่างติดใจ และชื่นชม พร้อมทั้งอาหารในประเทศไทยก็ยังมีความหลากหลากอีกมาก ทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งทั้งไทย และต่างประเทศมีค่านิยมในการตามล่าหาของกินที่อร่อย และเติมประสบการณ์การกินแบบที่ว่า ขอให้อร่อยไกล แค่ไหนก็จะไป ซึ่งการมีมิลชิลินไกด์ ถือว่าเป็นลายแทงแห่งความอร่อย และประสบการณ์การกินที่พลาดไม่ได้ และแน่นอน เมื่อมิลชิลินมาถึงเชียงใหม่ หลังจากนี้คนมากมายก็จะหลั่งไหลตามลายแทง เพื่อจะล่าหาของกินอร่อยๆ และประสบกาณ์การกินอาหารที่หาไม่ได้จากที่อื่น
 

 

นายเสกสรรค์ ไตรอุโฆษ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามมิชลิน จำกัด และเลขาธิการกลุ่มมิชลินประจำเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เชียงใหม่...ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของไทย...มีความน่าสนใจในฐานะแหล่งมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ  อาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและโรงแรมที่พักที่สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นอย่างโดดเด่นเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูด ‘มิชลิน ไกด์’ ให้ตัดสินใจเข้ามาดำเนินการสำรวจ คัดเลือก และจัดอันดับร้านอาหารและที่พักในเชียงใหม่

 

“เนื้อหาของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับใหม่ซึ่งจะครอบคลุมจังหวัดเชียงใหม่ นอกเหนือจากจังหวัดที่มีอยู่เดิม คือ กรุงเทพฯ  ภูเก็ต และพังงา ตอกย้ำให้เห็นถึงความหลากหลายของอาหารไทยในแต่ละภูมิภาค ซึ่งแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ ภูมิประเทศ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และการผสมผสานของเชื้อชาติต่างๆ  ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่น่าตื่นตาตื่นใจ” นายเสกสรรค์ กล่าว

 

เชียงใหม่สืบสานวัฒนธรรมล้านนาในหลายด้าน ซึ่งรวมถึงด้านอาหารและสถาปัตยกรรม อีกทั้งตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมายังได้ซึมซับรับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากมอญ เขมร ลาว และพม่า เอาไว้ด้วย  ด้วยรากฐานดังกล่าวปัจจุบันเชียงใหม่ได้เติบโตกลายเป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัย วงการอาหารของเชียงใหม่พัฒนาโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง มีร้านอาหารเก๋ๆ จำนวนมาก ทั้งยังมีอาหารนานาชาติให้เลือกสรรมากมาย  อีกทั้งเชียงใหม่ยังเป็นที่ตั้งของโครงการหลวงจำนวนมากที่สุดถึง 27 แห่งในเขตภาคเหนือตอนบน จึงเป็นแหล่งเพาะปลูกผัก ผลไม้ และสมุนไพรที่สำคัญของประเทศ  ร้านอาหารในเมืองเชียงใหม่จึงได้เปรียบในแง่การเข้าถึงวัตถุดิบที่สดใหม่สามารถนำเสนออาหารเทรนด์สุขภาพภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table) ได้อย่างแท้จริง และการนำเสนอความคุ้มค่าเชิงราคา  

 

ในส่วนของอุตสาหกรรมบริการ เชียงใหม่ยังเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยมีทางเลือกที่หลากหลายในการพักแรมให้เลือกตามงบประมาณและรสนิยมที่แตกต่างกัน ตั้งแต่โฮสเทลและโฮมสเตย์ ไปจนถึงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว  อีกทั้งที่พักส่วนใหญ่ยังโดดเด่นด้วยการตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเสน่ห์และอัตลักษณ์ของท้องถิ่น  ปัจจัยด้านอาหารและที่พักเหล่านี้ล้วนส่งเสริมให้เชียงใหม่มีสีสันและคึกคักจนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเยือนเพิ่มมากขึ้นทุกปี

 

 


 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “อันที่จริงจุดเด่นเรื่องอาหารเพียงเรื่องเดียวก็เป็นเหตุผลที่ดีพอสำหรับนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาเยือนเชียงใหม่...เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารที่ดีที่สุด

แห่งหนึ่งของไทย...แล้ว  อย่างไรก็ตาม เชียงใหม่ยังมีจุดเด่นอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม  ผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวเชิงอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับปี 2563 จะสร้างกระแสให้เชียงใหม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในเชิงลึกมากขึ้น และกลายเป็นแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยที่สำคัญอีกแห่ง”

 

เมื่อรู้แบบนี้ เตรียมตัววางแผนการเดินทางมาล่าของกินในเชียงใหม่ที่จะออกปลายปีตามลายแทงมิลชิลินไกด์เล่ม 3 ที่ กันครับ
 

Created date : 02-05-2019
Updated date : 02-05-2019
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Admin

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles