[article] THE PEOPLE l บริหารธุรกิจแบบ - บ๊อบ V.A.C.

 
 
 

ถ้าให้พูดถึงร้านมัลติแบรนด์ที่นำเข้า Sneaker และขายเสื้อผ้าสายสตรีท ก็คงต้องนึกถึงร้าน V.A.C. เป็นร้านแรกๆ เพราะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากคนหลายๆกลุ่ม ซึ่งมันไม่ง่ายเลยที่จะครองใจเหล่า Sneaker มาได้นานเกือบ 10 ปี เคยคิดไหมว่า? ร้านมัลติแบรนด์ที่จะเติบโตได้ขนาดนี้ ต้องมีวิธีการบริหารอย่างไร มาไขข้อสงสัยพร้อมกันกับ บ๊อบ-วรากฤช วิวัฒนาเกษม ผู้ก่อตั้งร้าน V.A.C. 
 
แนะนำตัวหน่อยครับ
ชื่อบ๊อบ วรากฤช วิวัฒนาเกษม เป็นเจ้าของร้าน V.A.C.


Q:จุดเริ่มต้นของร้าน V.A.C.
จุดเริ่มต้นของร้านมันเกิดขึ้นเมื่อประมาน 8-9 ปี ที่แล้วประเทศเราอะ ในเอเชียใต้ถือว่าเป็นประเทศที่คนแต่งตัวคิดว่าดีที่สุดแต่ว่าทำไมกลับไม่มี ร้านค้าขายรองเท้าแฟชั่น ก็เลยคือจุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง V.A.C ขึ้นมา
 
 
 
Q:นิยามความเป็น V.A.C.
คิดว่า V.A.C เนี้ยมันคือที่ๆ คนๆ นึงที่ชอบในแฟชั่นเริ่มรู้ตัวตนของตัวเองแล้วว่าตัวเองชอบอะไรชอบการแต่งตัวแนวไหน ชอบอะไรแนวไหน มา..แล้วก็จะเจอก็แล้วกันครับ
 

Q:สิ่งที่ทำให้คนนึกถึง V.A.C.
คิดว่าอาจจะเป็นความที่เราอะอยู่ในกระแสคือมันมีเอกลักษณ์ที่ลูกค้าเนี้ย เขาจะรู้สึกว่าอันเนี้ยคือความเป็น V.A.C เพราะเดี๋ยวเนี้ยคือทุกร้านมันมีรองเท้าเหมือนกันหมดนึกออกป่ะต่อให้ของเหมือนกันเนี้ยแต่ทำไมลูกค้ายังต้องมาที่นี้อาจจะเป็นความสบายใจอาจจะเป็นบรรยากาศเป็นโปรโมชั่นในการขาย
 
 
 
Q:ร้านขายรองเท้าที่เยอะขึ้น ส่งผลกับ V.A.C. ไหม
คือมันมีทั้งแง่ดีและแง่ที่ท้าทายแล้วกันคือแน่นอนว่าช้อยเพิ่มมากขึ้นถ้าเกิดวันใดตามโลกตามลูกค้าไม่ทันเราก็จะมีสิทธิ์เป็นร้านที่เจ๊งก็ได้แต่ว่าการที่มันมีร้านค้าขึ้นมาเยอะขึ้นเนี้ยเหมือนตลาดก็ตื่นตัวมากขึ้นอาจจะทำให้คนที่ไม่เคยสนใจรองเท้าผ้าใบหันมาใส่รองเท้าผ้าใบมากขึ้นคนอาจจะรู้จักร้านนู้นแต่ว่าสุดท้ายกลับมาเป็นลูกค้าของ V.A.C ก็ได้เพราะฉะนั้นมันอยู่ทีว่าเราจะมองยังไง
 
 

 
Q:เคยเจออุปสรรคที่เคยเกือบทำให้ร้านต้องปิดตัวไหม
มันก็ไม่เคยที่แบบร้านต้องปิดตัวลงคือมันจะเป็นแค่ปัญหาที่มันเกิดขึ้นในการบริหารในทุกๆ วันหรือว่าปัจจัยภายนอกไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจอาจจะมีวันนึงที่อยู่ดีๆ คนอาจจะไม่ใส่รองเท้าผ้าใบแล้วก็ได้ก็คือเราต้องพร้อมที่จะรับมืออยู่ตลอดเวลาแล้วเราต้องทันโลก
 

Q:คิดว่าประสบความสำเร็จหรือยัง...
คิดว่ายังเป้าหมายเรามันคงใหญ่ละมั้งครับแล้วก็รู้สึกว่า..ชีวิตคนเรามันสั้นเราจะ..ทิ้งอะไรไว้ให้โลกนี้ได้มากที่สุดนั้นคิดว่าน่าจะเป็นแรงบันดาจใจในการทำในการเหนื่อยกับทุกๆ วันนี้
 
“ถ้าคุณขยันและเป็นคนดี
สิ่งเหล่านี้จะพาไปในที่ ที่คุณสมควรจะได้รับ”
 
 
 
Q:คติในการทำงาน
ง่ายมากเรื่องการทำงานเนี้ยถ้าเราขยันถ้าเราเป็นคนดีไม่ว่าจะไปที่ไหนไม่ว่าเราจะไปทำอะไรผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นจะพาคุณไปในที่ๆคุณสมควรจะได้รับคือให้ตายยังไง ผมคิดว่ามันไม่ลำบากแน่นอน
 

 
ใครที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้คงได้รับแรงบันดาลใจในการลงมือทำธุรกิจมากขึ้น พร้อมกับแง่คิดที่ว่าจงเรียนรู้ที่จะทำดีกว่าปล่อยให้ความฝันที่มีหลุดลอยไป เหมือนกับร้าน V.A.C. ที่ไม่ยอมปล่อยให้เวลาผ่านไปแบบเปล่าประโยชน์ เมื่อเราพร้อมที่จะสร้างฝัน เราก็ต้องก้าวไปให้สุดและเป็นตัวจริงในสายธุรกิจของเราให้ได้

 
ติดตามคลิปสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ในคลิปนี้


 
Writer&Photographer : Gun
Created date : 31-01-2019
Updated date : 31-01-2019
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles