[article] THE PEOPLE ถ้าคุณอยากเก่งมากกว่าคนอื่น จงทำมากกว่าคนอื่น - ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย

 
 
 
ลีซอ - ธีรเทพ วิโนทัย นักฟุตบอลที่มีทักษะการเล่นที่เหนือชั้นจนเป็นที่ชื่นชอบ และกล่าวขานกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้ถึงเบื้องหลังความสำเร็จของเขา The People ขอเป็นตัวแทนทุกคนที่จะพาไปเปิดมุมมองทั้งในและนอกสนามกับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยคนนี้ ว่าอะไรที่ยังทำให้เขายืนหยัดอยู่ในวงการลูกหนังกว่า 15 ปี ชายผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตาเก็บทุกคำด่ามาเป็นพลัง เรื่องราวแห่งความสุขอยู่ในบทสัมภาษณ์นี้แล้ว...
 

 
Q:แนะนำตัวหน่อยครับ
สวัสดีครับ ผม ลีซอ - ธีรเทพ วิโนทัย นะครับ ตอนนี้สังกัดสโมสร ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ครับผม 
 

Q:ไทยพรีเมียร์ลีกเพิ่งจบฤดูกาลไป ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้รองแชมป์ พอใจกับผลงานตัวเองไหมครับ
ผลงานตัวเองก็พอใจนะครับ ก็มีส่วนร่วมกับทีมค่อยข้างเยอะปีนี้ ถึงแม้จะยิงอาจจะไม่ได้ตามเป้าก็ถือว่ามีส่วนร่วมกับทีมพอสมควร และก็ถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยทีมได้บ้างด้วย ก็ถือว่าพอใจครับ
 
 
 
Q:มองอนาคตกับทีมทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อย่างไรบ้างครับ
ก็คงเหมือนเดิมครับ ทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่ ก็อยู่ที่ว่าโค้ชและก็ทีมงานจะให้โอกาส ตอนนี้เราก็ 33 แล้ว ก็อยู่ที่เขาจะให้โอกาสเราขนาดไหน
 

Q:ในวัยที่เข้าเลข 3 มีการดูแลสุขภาพยังไงบ้างครับ
ก็เหมือนเดิมครับ เราก็มุ่งมั่นตั้งใจเต็มที่การฝึกซ้อมก็ต้องไม่เยาะแยะต้องพยายามให้ถึง Max ของมันให้ได้มากที่สุด ก็จะทำให้สภาพร่างกายของเราฟิตตลอดครับ และก็เรื่องของการทานอาหาร การพักผ่อน เรื่องของอาหารเสริมพวกเวทเทรนนิ่งเอง ต้องมีไปเสริมข้างนอกด้วยครับ

 

 
Q:การที่พี่ซอเป็นนักบอลที่มีชื่อเสียง มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากโค้ชคีย์บอร์ดบ้าง แฟนบอลบ้าง พี่ซอมีวิธีการรับมือกับคำพูดเหล่านี้ยังไงครับ
ผมมองมันเป็นในมุมบวกนะครับ คือ มาอยู่ตรงนี้แน่นอนว่า 'คนในแสงไฟ' คนอื่นจะเห็นเราหมด มันโดนกระแสพวกนี้แน่นอน มันมีทั้งดีและไม่ดี มันเหมือนเหรียญ 2 ด้าน โยนออกไปไม่มีทางจะออกตรงกลางแน่นอน มันต้องมีคนที่รัก และคนที่ไม่ชอบเพราะฉะนั้น เราต้องรับมือให้ได้ และพี่จะมองมุมบวกว่าถ้าเราโดนเขาด่า โห่ อะไรอย่างนี้

อย่างเมื่อก่อนพี่เคยพูดบ่อยๆ "ซื้อตั๋วบอลไทยมาดูในสนาม ถ้าจะด่าก็มาด่าในสนาม มาสนับสนุนบอลไทย ได้ดูบอลไทยด้วย" ผมว่าอันเนี้ยถือว่าเป็นการส่งเสริมบอลไทยให้ดีขึ้น คือ เวลาที่เขาด่าเราเขามีความสุขใช่ไหม เขาอยากโห่นู่นนี่นั่น เขามีความสุข ก็ถือว่าเราได้บุญนะเราสร้างความสุขให้เขา นี่ก็เป็นสิ่งที่พี่มองในมุมบวก
 

Q:15 ปีในวงการลูกหนัง ฟุตบอลให้อะไรบ้าง
โอ้ย... ฟุตบอลสอนอะไรหรอ? เยอะมากเลยอะ คืออย่างแรก มันให้เรื่องของวินัยเราต้องตรงเวลาขยันฝึกซ้อมต้องมุ่งมั่นอดทน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้เรามีทุกวันนี้ได้ และก็ไปอยู่สังคมที่ไหนก็อยู่กับเขาได้ชีวิตผม คือฟุตบอลให้ทุกอย่างทุกวันนี้ที่มีลีซอทุกวันนี้ ที่มีทุกอย่างที่มีวันนี้ฟุตบอลทำให้ผมมีวันนี้ครับ
 
"ฟุตบอล หล่อหลอมให้เรามีทุกวันนี้"
 

 
Q:อุปสรรคที่หนักสุดที่เคยเจอมา
หนักที่สุด ก็น่าจะเป็นอาการบาดเจ็บครับ อาการบาดเจ็บที่เราเคยเจอมา ตอนแรกก็พักไปร่วมปีเลย 7-8 เดือนกระดูกร้าว กระดูกแตก ก็พักนานเหมือนกัน ช่วงนั้นเป็นช่วงที่แบบสำหรับนักกีฬาค่อยข้างทรมานผมว่านักกีฬามันต้องเล่นต้องซ้อมทุกวัน แล้วอยู่ๆ ก็ทำอะไรไม่ได้เลยต้องพักอย่างเดียว ซึ่งมันก็เป็นช่วงระยะเวลาที่ยากลำบากเหมือนกัน
 

Q:อะไรคือแรงผลักดันที่ทำให้พี่ซอมาถึงวันนี้
จริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นก็คือคุณพ่อนะ คุณพ่ออยากให้เราเล่นกีฬาก่อนและหลังจากนั้นก็ด้วยความที่เรารักเราชอบฟุตบอล ที่เราเล่นบอลตั้งแต่แรกไม่ได้เล่นเพราะว่าอยากเป็นนักบอลอาชีพ นู่นนี่นั่นไม่ใช่นะ คือ เราแค่ชอบกีฬาฟุตบอล เราแค่รักในกีฬาฟุตบอลเราอยากเตะบอล จนมันทำให้จากการเล่นๆ มาเป็นสมัครเล่น และก็มาเป็นอาชีพ เรารู้สึกว่า เราได้ทำในสิ่งที่เรามีความสุข
 

 
Q:คิดว่าฟุตบอลไทย มีอะไรที่ต้องปรับปรุงหรือส่งเสริมอีกบ้าง
ถ้าพูดจริงๆ แล้ว มันต้องปรับหลายเรื่องปรับอีกเยอะเหมือนกัน ระบบของลีกไทยกับทีมชาติมันต้องลิงค์กันมากกว่านี้นิดนึง แต่ละทีมก็สามารถสร้างศักยภาพให้กับทีมตัวเองให้ดีขึ้นได้ เพราะ จากทีมที่มาตอนนี้ก็เป็นทีมมีคุณภาพอยู่แล้ว และก็ทีมที่ไม่พร้อมก็ลงไปเล่นข้างล่างก่อน แต่ทีมที่พร้อมก็อยู่ลีกสูงสุด

ซึ่งตอนนี้มันก็ดีจริงๆ แล้วมันก็มาถูกทางแล้วนะ ต้องยอมรับว่า เรามีฟุตบอลอาชีพช้ากว่าชาติอื่นๆ ก็ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ถ้าจะให้พูดก็คงยากหน่อย มันก็มีหลายๆ จุดที่ต้องแก้ แต่ตอนนี้มันก็ดีขึ้นแล้วแหละ
 

Q:ฝากถึงคนที่ชื่นชอบพี่ซอ
ก็ขอบคุณนะครับที่ติดตามให้กำลังใจ ก็คิดว่าเรามีดีที่พอจะเป็นตัวอย่างให้เขาได้แบบอย่างที่ดี ก็เอาไปทำตามได้นะครับ อย่างเช่น เรื่องของความมุ่งมั่น ความตั้งใจและเรื่องของความมีวินัยในตัวเอง ตอนนี้ 33 แล้ว ก็เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่ 8 ขวบสิ่งที่มันต้องทำ สิ่งที่มันต้องมี ก็คือ พวกนี้แหละครับความมุ่งมั่น ความมีวินัย ความอดทนต่อความเหนื่อยยากในการฝึกซ้อมอุปสรรคต่างๆ

ผมอยากให้ทุกคนมีตรงนี้ไว้และทุกคนก็จะประสบความสำเร็จครับ จะเป็นกีฬาหรืออาชีพอะไรก็แล้วแต่ ผมจะให้คติเสมอ "ถ้าคุณทำเท่าคนอื่น คุณจะเก่งเท่าคนอื่น แต่ถ้าคุณทำมากกว่าคนอื่น คุณจะเก่งกว่าคนอื่นครับ"

 
"ถ้าคุณทำเท่าคนอื่น คุณจะเก่งเท่าคนอื่น
แต่ถ้าคุณทำมากกว่าคนอื่น คุณจะเก่งกว่าคนอื่นครับ"
 
 
 
Q:นอกสนามพี่ซอเป็นคนแบบไหน
เฮฮาครับ สนุกสนาน บ้าๆ บอๆ เราชอบทำให้คนอื่นมีความสุข ชอบทำให้คนอื่นมีรอยยิ้ม ผมชอบอย่างนั้นครับผม
 

Q:กิจกรรมยามว่างของพี่ซอ
ดูหนังอะไรเงี้ยครับ ชอบดูหนังเพราะเหมือนเราได้หลุดไปกับหนัง คลายเครียดอะไรเงี้ยจากเหนื่อยๆ เตะบอลไรมา ก็ถือว่ามันรีแลคดีครับ
 
ดูคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ได้ในคลิปนี้...
 

 
Special Thank - Teeratep Winothai
เรียบเรียง : กัน
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles