[article] นวัตกรรมยานยนต์โฉมใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2021

 
 
 
นวัตกรรมยานยนต์โฉมใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2021
--------------------------------
 

       เทคโนโลยียานยนต์ก้าวล้ำไปอย่างรวดเร็ว มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาภายใต้แนวคิด “รถยนต์ในอนาคต” ที่จะเปลี่ยนการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนให้สะดวกสบาย ล้ำสมัยมากขึ้น วันนี้เราเลยอยากจะพาทุกคนไปดูเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2021
 

 
ภาพจาก:http://www.eaglenews.ph
 

1.เบาะรถไฮเทคที่ส่งสัญญาณเตือนเมื่อเราเครียด

       เริ่มกันที่เบาะรถยนต์ตรวจจับสุขภาพ (The Active Wellness seat) เป็นเบาะรถยนต์ที่จะมีเซนเซอร์ใต้ที่นั่ง คอยตรวจจับว่าคุณกำลังมีความเครียดอยู่หรือเปล่า ถ้ากำลังเครียด สัญญาณเตือนจะปรากฏที่แผงควบคุม ทำให้คุณต้องเปลี่ยนอิริยาบถเพื่อสลายความเครียดให้หายไป

 

       ความล้ำเลิศของมันยังไม่หมด เพราะเจ้าเบาะสุดไฮเทคยังสามารถตรวจสอบการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจเพื่อให้มั่นใจว่า คุณยังไม่ง่วงนอนและยังสามารถขับรถต่อไปได้โดยไม่เกิดอันตราย ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณขับรถไปสักระยะแล้วเกิดง่วงนอนขึ้นมา ก็จะมีคนช่วยปลุกคุณได้นั่นเอง
 


ภาพจาก:https://techcrunch.com
 

2.นวัตกรรมรถยนต์สุดล้ำ Navion กระจกหน้ารถบอกเส้นทาง

       คงจะดีไม่น้อย ถ้าการเดินทางของเรามีรายละเอียดต่างๆ ปรากฏขึ้นบนกระจกหน้ารถแบบเรียลไทม์ นอกจากที่จะทำให้เราไม่ต้องละสายตาจากถนนแล้ว เรายังเห็นภาพจริงซ้อนทับกับ Holographic เหมือนการขับขี่ยานอวกาศในหนังเลยล่ะครับ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้การขับรถตอนกลางคืนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย

       ซึ่งต้องขอบคุณบริษัท WayRay ที่สร้าง Navion ขึ้นมา ซึ่งคาดการณ์กันว่าในอนาคตอันใกล้นี้การเพิ่มรายละเอียดลงในภาพจริง จะกลายเป็นเรื่องปกติของการขับขี่บนท้องถนนแน่นอน

 


ภาพจาก:http://self-drivings.com
 

3. Mitsubishi นวัตกรรมรถยนต์ที่จอดรถให้เราได้เลยแบบ 100%

       นวัตกรรมรถยนต์รูปแบบใหม่ สำหรับคนที่เบื่อการวนหาที่จอดรถ หรือบางทีเจอที่จอดรถแบบแคบ ๆ จอดลำบาก ทำให้เสียเวลามากขึ้น จอดรถไม่ได้สักที Mitsubishi จึงทำรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ สามารถจอดรถให้เราได้เลย แค่เราไปถึงที่หมาย ก็สามารถสั่งให้รถจอดด้วยตัวของมันเอง แล้วทีนี้เราก็ไปทำธุระได้อย่างสบายใจ

 


ภาพจาก:http://www.oceanit.com
 

4.ระบบตรวจวัดสุขภาพของผู้ขับ

       บริษัทฟอร์ดได้เปิดเผยแนวคิด ระบบตรวจวัดสุขภาพของผู้ขับ ที่จะติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการทำงานของหัวใจ เข้าที่สายเข็มขัดนิรภัย เบาะที่นั่ง และพวงมาลัย เพื่อตรวจวัดชีพจรของผู้ขับ ซึ่งหากพบว่าผู้ขับมีการเต้นของหัวใจที่รุนแรงหรือหัวใจวาย ระบบควบคุมอัตโนมัติจะเข้ามาแทรกแซง และนำรถเข้าสู่ที่จอดอย่างปลอดภัย พร้อมทั้งส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังโรงพยาบาล

 


ภาพจาก: http://www.lignesauto.com
 

5. Mobileye นวัตกรรมที่จะช่วยให้การขับขี่บนท้องถนนปลอดภัยขึ้น

       อีกไม่นานเกินรอ เจ้า Mobileye จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทุกรถต้องมี! Mobileye มีรูปร่างเหมือนกล้องส่องทางไกลขนาดใหญ่ติดอยู่ที่หน้ารถแทนที่แผงควบคุมหน้ารถยนต์ ทำหน้าที่เป็นเหมือนเซนเซอร์คอยตรวจจับวัตถุที่อยู่รอบ ๆ และส่งสัญญาณเตือนเมื่อเราขับรถด้วยความเร็วที่เกินกำหนด หรือแม้แต่กระทั่งอ่านสัญญาณไฟจราจรให้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

 


ภาพจาก: https://www.continental-automotive.com
 

6.ระบบแทรกแซงผู้ขับ

       ระบบควบคุมการขับขี่รูปแบบใหม่ ที่สามารถทำงานได้แม้ว่าคุณจะกำลังควบคุมรถอยู่ก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเซนเซอร์และระบบประมวลผลที่รวดเร็ว รถยนต์อาจทำงานสวนทางกับสิ่งที่คุณสั่งอีกด้วย รถยนต์จะเลี่ยงสิ่งที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุด้วยการจัดการเบรกอัตโนมัติ แม้ว่าคุณจะตั้งใจเหยียบคันเร่งให้พุ่งชนอะไรสักอย่างก็ตาม

 


ภาพจาก:https://www.digitaltrends.com
 

7.เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ

       รถยนต์ที่สามารถวิ่งได้เอง กำลังใกล้เข้ามาเต็มที จะเห็นได้จากการเปิดตัวรถแข่งไร้คนขับ "Roborace" ในช่วงกลางปี 2017 แม้จะยังแสดงศักยภาพได้ไม่เต็มที่ แต่เราก็เห็นได้ว่า ตัวรถทดลองที่ชื่อ "Devbot" นั้นสามารถวิ่งรอบสนามแข่งได้ด้วยตัวเอง แถมยังสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างรวดเร็ว เป็นนิมิตหมายอันดีว่า ระบบคอมพิวเตอร์สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       
       เชื่อได้เลยว่า นวัตกรรมยานยนต์รูปแบบใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ จะส่งผลดีต่อตัวเราอย่างแน่นอน....


*********

สนใจติดตามข้อมูลอ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan 

อ้างอิงจาก:https://bit.ly/2m4cwyh
เรียบเรียง:เต้ย

Created date : 12-06-2018
Updated date : 14-06-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles