[article] หมวดแวนกับเส้นทาง Rapper ที่น่าจับตามอง

 
 
 
       หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ หมวดแวน หรือ พ.ต.ต.กรวิก จันทร์แด่น มากันบ้างแล้ว ใครที่ชอบฮิปฮอบ สายRapต้องมากัน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเขามากขึ้น

       
ไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินซิงเกิลเพลง “ABC ชักกระตุก” คือเพลงแจ้งเกิดของหมวดแวนเลย จุดเริ่มต้นของเพลงนี้เกิดจากหมวดแวนรู้สึกสงสัยกับรถสองแถว ว่าทำไมเปิดเพลงบีตอื่นไม่เป็นเลย สังเกตว่ารถสองแถวบ้านจะไม่ชอบเปิดแบบแนวเดโม ฟังกี้ หรือแบบอาร์ซีเอเลย ต้องเปิดแต่ลักษณะนี้เท่านั้น หมวดแวนรู้สึกว่าอันนี้น่าจะใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของคนไทยที่สุดแล้ว
 
       หมวดแวนเลยทำดนตรีที่ง่ายที่สุด ซึ่งหมวดแวนอยากจะทำให้เหมือนเป็นผับเคลื่อนที่ได้ เพราะว่า แนวคิดในการทำเพลงนี้ คือเอาสิ่งใกล้ตัว ดนตรีที่ใกล้ตัวคนไทยที่สุด เอามาทำให้สนุกขึ้นโดย จังหวะก็ยังเป็นจังหวะไทยๆ ก็ยังเป็นสามช่าไวๆ เพียงแต่ว่า เอามาเพิ่มความทันสมัยให้มัน ด้วยการใส่ซาวนด์ดนตรีแบบอีดีเอ็ม (EDM) เข้าไป จะได้ยินเสียงประเภทไฟฟ้าเยอะ แต่ก็ไม่เยอะจนแบบเสพไม่ได้ มันจะพอดีกลางๆ เหมือนเจอกันคนละครึ่งทาง ประมาณนั้น
 
หมวดแวนเป็นคนหนึ่งที่เปิดโลกทัศน์แนวเพลงให้ขยายวงกว้างมากขึ้น

       แต่อย่างที่รู้กันว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวง เพราะฉะนั้น อะไรที่มันล้ำๆ ก็จะอยู่แค่ในกรุงเทพฯ แต่ว่าต่างจังหวัด ก็จะเสพคนละอย่างต่างจากเมืองหลวง การที่เอามาผสมกัน หมวดแวนคิดแล้วว่า ถ้าเอามาทำ 100 เปอร์เซ็นต์ ต่างจังหวัดเค้าจะงง

       หมวดแวนก็เลยเอาแบบรถสองแถวนี่แหละ ท่วงทำนองแบบตื๊ด มาเจอกันคนละครึ่งไป แล้วก็ใส่คำที่มันไม่มีสาระ เป็นคำที่จำง่ายๆ นั่นคือ ชักกระตุกแล้วกัน เพราะตอนที่ทำ หมวดแวนก็คิดคำนี้ขึ้นมา และก็เต้นไปด้วย
 


ภาพจาก:https://www.facebook.com/mode.doubletap/photos_all
 

       หมวดแวนมีความสนใจครั้งแรกกับแนวดนตรีฮิปฮอป (Hip-Hop) มาตั้งแต่ปี 2004 ช่วงนั้นก็เริ่มสนใจการเป็นดีเจ ที่ใช้แผ่นเสียงจริงๆ เอามาถูให้มันเกิดเสียงแปลกๆ ที่เรียกว่า Scratch ก็ฝึกไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2008 จนได้แชมป์ประเทศไทย 2 รายการของ ไพโอเนียร์ กับของโซดาสิงห์

       แต่ด้วยที่หมวดแวนเป็นคนที่ไม่หยุดค้นคว้า บวกกับ จัดสรรเรื่องเวลาได้ ก็เลยเอาเวลาที่ว่างมาศึกษาค้นคว้า หาวิธีการทำเพลงแล้วก็ Beatbox มันก็เลยพัฒนามาจนเป็นปัจจุบัน
 


ภาพจาก:https://www.facebook.com/mode.doubletap/photos_all
 

       เส้นทางของหมวดแวนก็มีสะดุดอยู่บ้าง
 
      คือ หมวดแวนเอาเงินไปลงทุนทำมิวสิกวิดีโอชื่อ Sixpack แต่มันตรงกับช่วงเหตุการณ์บ้านเมืองพอดี ทุกอย่างเลยออกมาไม่ดีเท่าไร สไตล์แนวเพลงของหมวดแวน ก็คือ พวกสายตื๊ดๆ สนุกๆ แต่ช่วงนี้มี rap มาก และหมวดแวนก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ rap เก่งด้วย
 


ภาพจาก:https://www.facebook.com/mode.doubletap/photos_all
 

      หมวดแวนก็ยังคงรับใช้สังคม ตามสไตล์ Hip-Hop เหมือนเดิม

      ด้วยการแต่งเพลงเสียดสีสังคมโดยเอาปัญหาที่ทุกคนเจอในโลกปัจจุบันมาทำ ก็ยังอิงตามวิถีฮิปฮอป หรือพูดอีกทางหนึ่งก็คือดูว่าตอนนี้ในโลก ทุกคนมันเจอปัญหาอะไรวะ อย่างในระยะหลังๆ หมวดแวนแกะรหัสออกได้เรื่อยๆ หมวดแวนก็เลยเอาตรงนี้มาขยายความละกัน ก็ยังเป็นฮิปฮอปที่ยังเสียดสีสังคมอยู่ ใช้สิ่งที่สังคมโดนกระทำมา เอามาเล่าในแบบของเพลง ให้มันตลกไม่ให้มันเครียดไป

        ทุกคนสามารถเสพได้ อาจจะเรียกว่า comedy hiphop ก็ได้ เพราะว่าพื้นฐานของหมวดแวน ไม่ใช่คนเครียด แล้วชอบเล่าอะไรที่มันตลก ฟังเพลง เหมือนไปเล่าเรื่องตลกให้เขาฟังภาพจาก:https://www.facebook.com/mode.doubletap/photos_all
 

        และนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่กำแพงระหว่างตำรวจและประชาชนค่อยๆ กร่อนลงเรื่อยๆ
       
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันไม่ได้มีแค่หมวดแวน คนเดียวที่ออกมาทำ ก็ยังมีอีกหลายคน อย่างที่เราเห็นตามสื่อโซเชียล ทางตำรวจเริ่มทำคลิปเกี่ยวกับสื่อโซเชียลมากขึ้น ก็คิดว่ามันจะช่วยทำให้เรากับประชาชน แทนที่จะเป็นตำรวจกับประชาชน ก็น่าจะเป็นเพื่อนกัน คุยกันง่ายๆ รักกัน เคารพกันมากขึ้น นี่คือสิ่งที่หมวดแวนกำลังจะสื่อถึงด้วย

       
 วันนี้ใครที่ชอบ Hiphop แล้วชอบ Rap ลองฟังแนวทางของหมวดแวนแล้วนำไปใช้กันได้นะ ยังไงอย่าลืมติดตามผลงานของหมวดแวนกันด้วย

ติดตามได้ที่...
Facebook : mode.doubletap

 

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan


้างอิงจาก:http://www.manager.co.th
 

 

Created date : 20-04-2018
Updated date : 24-04-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles