[article] ความสำคัญของ วันสงกรานต์ ประเพณีสืบทอดที่ไม่ลืมเลือน

 
 
 

วันสงกรานต์ หรือ วันปีใหม่ไทย
เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานแล้ว และวันนี้เราจะมาดูถึงความสำคัญของวันสงกรานต์กัน

.........   .........   ......... 
 


ภาพจาก:http://www.khonkaenlink.info/home/news/1614.html
 

       วันสงกรานต์ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย ที่ยึดถือปฏิบัติกันมาช้านาน และวันนี้ ยังเป็นวันที่ครอบครัว จะได้อยู่พร้อมหน้า เนื่องจากหลาย ๆ ครอบครัว ที่มีลูกหลานที่ไปทำงานในต่างจังหวัด ก็จะได้ใช้โอกาสนี้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง และร่วมกันทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งกิจกรรมในครอบครัว

       ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์
รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม ทั้งการขนทรายเข้าวัด ทำบุญ ทำทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้เสริมสร้างคุณค่า และความสำคัญของวันสงกรานต์ ให้ทวีคูณยิ่งขึ้น และส่งผลให้วันสงกรานต์ เป็นวันที่มีคุณค่า และความหมายต่อหลาย ๆ คน 
 


ภาพจาก:http://donationthailand.com/667
 

       คุณค่าต่อครอบครัว

          พ่อแม่ลูก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะเป็นช่วงที่ลูกหลานกลับบ้านต่างจังหวัด และถือโอกาสได้พบปะกับครอบครัว หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมานาน ทำให้บางครอบครัว ใช้โอกาสนี้ ไปทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งการไปวัดทำบุญ เล่นน้ำสงกรานต์ หรือออกไปนอกบ้านเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน รวมทั้งการจัดเตรียม เครื่องแต่งกายในการทำบุญให้แก่กันและกัน


       ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ย่อมสร้างความอิ่มอกอิ่มใจให้กับทุกคนในครอบครัว และสานสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก ให้เเน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น 
วันสงกรานต์ ยังเป็นวันเด็ก ๆ หรือผู้มีอาวุโสน้อย ตำแหน่งหน้าที่การงานที่น้อยกว่าถือโอกาสในช่วงนี้ เดินสายรดน้ำขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ที่ตนนับถือ


       ทั้งที่เป็นเจ้านาย หรือผู้สูงอายุ เพื่อขอพร และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ไทย รวมทั้งเป็นการขอขมาผู้ใหญ่ หากในรอบปีที่ผ่านมา ได้สร้างความขุ่นเคืองอันใดให้แก่ท่าน
 


ภาพจาก:http://www.chiangmaicitylife.com/citylife-articles/songkran-festival-2017-events
 

       คุณค่าต่อส่วนรวมหรือสาธารณะ

          ในวันสงกรานต์นี้ จะเป็นวันที่สร้างความเอื้ออาทรต่อสังคมเป็นอย่างมาก เพราะหลายๆ บ้าน ถือโอกาสนี้ทำความสะอาดบ้านเรือน และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สะอาดหมดจด รวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นถนนหน้าบ้าน และบางครอบครัว ยังใช้โอกาสนี้ ในการบริจาควัตถุหรือปัจจัยต่าง ๆ ให้แก่สาธารณะ

       ไม่ว่าจะเป็นการช่วยซ่อมแซมโรงเรียน หรือซื้อเก้าอี้ในสวนสาธารณะ ตามโครงการต่าง ๆ ที่ภาครัฐจัดขึ้นด้วย 
นอกจากนี้ ในช่วงสงกรานต์นี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่พุทธศาสนิกชนทุกคน จะได้เข้าวัด ทำบุญ ตักบาตร ขนทรายเข้าวัด เลี้ยงพระ ฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ และทำความสะอาดวัดและลานวัด
 


ภาพจาก:http://sirirat2545.blogspot.com/p/blog-page_12.html
 

       รวมทั้งทำนุบำรุง จัดหาปัจจัยต่าง ๆ มาช่วยเหลือทำนุบำรุงวัด ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นงานใหญ่ ที่ทุกคนจะได้ร่วมมือกัน ช่วยเหลือ ทำนุบำรุงศาสนา และสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่ต่อไป

         
วันนี้เราคงได้รู้ถึงคุณค่าที่สำคัญที่สุดของวันสงกรานต์กันแล้ว หลายคนคงมีความสุข ได้อยู่พร้อมหน้า และทำกิจกรรมร่วมกัน ในวันสำคัญนี้ ไม่อยากจะให้ละเลย ประเพณีที่ดีอย่างนี้จะได้สืบทอดกันไปไม่มีที่สิ้นสุด
 

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan

Created date : 06-03-2018
Updated date : 06-03-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles