[article] ย้อนรอย ดนตรี ยุค 90's

 
 
 
ทำไมดนตรี 90’s ถึงกลายเป็นยุคที่ดีที่สุด!!!
ต้องถือว่า ตั้งแต่ก่อนหน้ามาจนถึงยุค 90s นั้น..ดนตรีในช่วงปี 1990-1999 ถือเป็นช่วงที่มีความหลากหลาย และแตกต่างมากที่สุดของวงการดนตรีโลก!!
  • ทั้ง Rock
  • Pop
  • กำเนิดของกรันจ์ (Grunge Style) จากอังกฤษและอเมริกา...แนวดนตรีที่เน้นไลน์กีตาร์เทพๆ กระทั่งการแพร่หลายของ MTV รายการดนตรีที่ครอบงำวัฒนธรรมของวัยรุ่นทั่วโลก!!
(ช่วงนั้นในประเทศไทยเราได้ดูทั้งMTV และ Channel V) วันนี้เราลองไปดูกัน ว่าทำไมยุค 90s ถึงกลายเป็นยุคที่ดีที่สุด ของวงการดนตรีกัน!!

1. ความโด่งดังของ Britpop และ Indie Rock ของอังกฤษ!!
       Britpop แนวดนตรีที่โดนใจวัยรุ่น ทั้งอังกฤษและทั่วโลก (รวมถึงไทยด้วย) ด้วยเสน่ห์ของดนตรี Pop Rock และ Alternative Rock ที่มันเป็นสิ่งที่มากกว่าดนตรี เพราะมันหมายถึง การขับเคลื่อนของทั้งวัฒนธรรม ที่พยายามสื่อสารออกมาด้วย!!
      ต่อยอดด้วยศิลปินจากอเมริกา..ยุคสมัยแห่ง Indie Rock และความป๊อปปูล่าของ 'กีตาร์ไฟฟ้า'!! หลังจากที่กระแส จากดนตรีของฝั่งอังกฤษแพร่หลายไปทั่วโลก ทางอเมริกาเอง ก็ไม่น้อยหน้าด้วยความดังของยุคฟินของกีตาร์ไฟฟ้า  แม้แต่เทพกีตาร์ก็ถือกำเนิดขึ้นในยุคนี้ 

 
 
3. Girl Group และพลังของศิลปินหญิง!!
       ต่อจากยุคของ Madonna ในช่วง 80s ก็มาถึงวงอย่าง Spice Girls ถือเป็นกลุ่มศิลปินสาวที่ทรงอิทธิพล และเป็นตัวแทนของยุค 90เลยทีเดียว!!  เพราะนอกจากความเด่นชัดของ คาแรคเตอร์ที่แตกต่างไป ห้าแบบห้าสไตล์ของสาวแต่ละคนแล้ว ทั้งการให้เสียงร้อง เนื้อเพลงและทำนองก็ทำได้อย่างดีมากๆอีกด้วย แถมพวกเธอยังเป็นผู้นำทางแฟชั่น ผ่านทางวัฒนธรรมของเพลงอีกด้วย (ช่วงนั้นอิทธิพล ของศิลปินอังกฤษ ครอบงำไปทั่วโลกจริงๆ)
 
 
4. ยุคของ Pop Divas ระดับตัวแม่!!!
       ถึงเกริล์กรุ๊ปจะมาแรง แต่ศิลปินหญิง ที่แจ้งเกิดกันในฐานะราชินีป๊อปแห่งยุคก็มีไม่น้อยเช่นกัน อาทิ Mariah Carey โดยอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับเธอนั้น ออกเมื่อปี 1990พอดี โดยเธอถือว่าเป็นป๊อปสตาร์อาร์แอนด์บี ที่ดีที่สุดแห่งยุคนั้นเลยทีเดียว โดยทศวรรษนั้นเธอออกอัลบั้ม มากถึง 7อัลบั้มด้วยกัน


ตามมาด้วยอีกหนึ่งสาวเสียงสวย Ciline Dion โดยเฉพาะเพราะประกอบภาพยนตร์ Titanic ถือว่าเป็นเพลงที่ฟังแล้วทำเอาหยุดหายใจเลยทีเดียว..


  
5. ยุคที่ Boy Band แซบสุดๆ
       จริงๆแล้ววงสไตล์ Boyband มีก่อนหน้าตั้งแต่ 70s  แต่เป็นในรูปแบบของการร่วมกลุ่มของนักร้องที่เน้นเสียงร้อง (ไม่เน้นนักดนตรี) ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบ ของการสลับกันร้อง หรือร้องผสานเสียง แต่มาในช่วงปลายปี 80s  สามารถสร้างสไตล์ที่ชัดเจนมากขึ้น
       เพราะนอกจากเรื่องการร้องแล้ว Boyband พวกเขาจะเน้นที่ การเต้นและที่สำคัญคือ ศิลปินผิวขาวหน้าตาดี ซึ่งพอมาถึงยุค 90s เหล่า Boy Band ที่มีสไตล์เดียวกันนี้..ก็ทยอยโด่งดัง และดึงดูดสาวๆวัยรุ่นได้มากมาย 

 
6. ยุคทองของดนตรี Hip Hop!!
       แม้ว่าต้นกำเนิดของ Hip Hop จะเกิดขึ้นในช่วงปี 70s และมีโหมกระหน่ำ และเป็นที่ยอมรับในยุค New School (กลาง80s) แต่ที่ดนตรีแพร่หลายไปทั่วโลกและกลายเป็น Mainstream จริงๆ คือยุค 90s นี่แหละ.. เพราะมันถูกขนานนามว่าเป็นยุค 'Golden Age' ของวงการ!!  
       และสำหรับยุคนี้ ที่นอกจาก Hip Hop จะดังไปทั่วโลกแล้ว แนวของดนตรียังมีหลากหลายสไตล์มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้องค์ประกอบของดนตรีก็มีการนำสไตล์ใหม่ๆ เข้ามาเสริมเช่น Neo Soul.. Heavy Metal หรือกระทั่ง Jazz Rap และปิดท้ายปี ด้วยกระแส ศิลปิน Hip Hop ผิวขาว ที่แจ้งเกิดปลายยุค 90s พอดิบพอดี!! 

 
 
7. ยุคของ Dance-Pop และ Electronic Music
     หนุ่มสาวนักเต้นที่โตขึ้นมาหน่อยในยุคนั้น ก็คงต้องถูกใจไปกับแนวเพลง Dance-Pop ที่มีส่วนผสมของ
  • Electro-Pop..
  • Synth-Pop..
  • Trance..
  • House..
  •  Techno   สำหรับในช่วงปีนั้นเอง สายดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ก็ถือว่ามาแรงไม่แพ้กัน เพราะเป็นยุคเริ่มต้น ของ Basement Jaxx ... วงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ร็อก Radiohead.. ดูโอ้อิเล็กทรอนิกส์ Chemical Brother และ DJ/Producer ผู้เป็นตำนานตลอดกาลนั่นเอง!

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
https://www.facebook.com/Pantae.fan

Created date : 06-02-2018
Updated date : 06-02-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles