[article] Toolmorrow เครื่องมือแห่งการเปลี่ยนแปลงสังคม

 
 
        "toolmorrow" สุดยอดแพลตฟอร์มเพื่อการเปลี่ยนแปลงด้านสังคมที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนซึ่งมีพฤติกรรมเสี่ยงด้านสุขภาพ การใช้สารเสพติด และการมีเพศสัมพันธ์ นำเสนองานผ่านรูปแบบ Social Experiment คือ การทดลองทางสังคม ที่แสดงให้เห็นถึงปฏิกิริยาของผู้คนในสังคมในแง่มุมต่างๆ เพื่อทดสอบว่า พวกเขาจะทำอย่างไร ถ้าเจอสถานการณ์แบบนั้นแบบนี้ โดยหยิบเอาความเชื่อผิดๆ ของเยาวชนมาทดลองเพื่อสร้างการตระหนักรู้และปรับทัศนคติ อันจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเชิงบวกในอนาคตที่มียอดผู้ติดตาม Page กว่า 6 แสนคน และ ผู้ติดตามในช่อง Youtube อีกกว่า 4 หมื่นคน
 

คุณเสกข์ - สุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของคลิปวิดีโอที่ออกมาตั้งคำถามกับความเชื่อผิดๆ ของสังคม อย่าง ‘Toolmorrow’ ที่เลือกเบี่ยงทางจากนักออกแบบสินค้ามากไอเดีย เพื่อก้าวเข้าสู่ผู้ที่มีเป้าหมายอยากให้เยาวชนและสังคมไทยดีขึ้น การที่ได้ทำออกแบบสินค้าขายนั้นสินค้าที่ได้ออกแบบออกมา ก็อยากขายเพื่อช่วยให้สังคมดีขึ้น แต่เมื่อพอทำไปเรื่อยๆ ปัญหาของการตลาดก็มีมากขึ้น มันมีข้อจำกัดเนื่องจากสินค้าที่ออกแบบมานั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกคน จึงเป็นเหตุให้มีความคิดว่าทำไมของที่มีความ Creative มันต้องเป็นคนที่เงินถึงเท่านั้นถึงจะเลือกซื้อ เลยกลับมาคิดว่า งาน Creative นั้นต้องมีประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ด้วย โดยไม่ต้องแคร์เรื่องเงิน เลยเริ่มมีการทำสื่อวิดิโอที่มีประโยชน์ต่อคนไทยเยอะๆ เพียงเท่านั้น

 

Tool + Morrow
= เครื่องมือที่ทำให้พรุ่งนี้มันดีขึ้น
 


       เมื่อความคิดริเริ่มที่อยากจะทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคมได้ก่อตัวขึ้น เริ่มด้วยโอกาสที่ได้เข้าร่วมประกวดกิจกรรมเพื่อสังคมและต้องคิดประเด็นเฉพาะว่าเราสนใจทำปัญหาไอเดียไหน เริ่มจากการทำสื่อสังคมในมุมกว้างๆ ที่มีความสนใจในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ พฤติกรรม เลยย้อนกลับมาคิดดูว่า พฤติกรรมเหล่านี้เกิดจากอะไร เริ่มจากความเชื่อ ความสนใจ และเริ่มโครงการทดลอง
 

          "toolmorrow" เริ่มจากการสต๊อกปัญหาของ เด็ก และเยาวชน แต่เมื่อเริ่มมีคนหรือองค์กรต่างๆ เข้ามาสนับสนุน จากปัญหา เด็ก และเยาวชน ก็เริ่มทำปัญหาสังคมที่กว้างขึ้น เช่น ปัญหาการจราจร ปัญหาผู้สูงอายุ และอีกมากมาย แต่ทุกๆ ปัญหาที่ได้ทำนั้นล้วนเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับสังคมทั้งสิ้น และทุกๆไปหาจะใช้วิธีการทดลอง เอาความเชื่อเหล่านั้นมาทดสอบให้รู้ผลลัพธ์ของปัญหา

       คลิปแรกที่เริ่มทำได้ผลตอบรับที่ดีเมื่อได้ทำคลิปที่ตรงใจวัยรุ่นเจาะวัยรุ่นชายที่มีความเชื่อว่า..."สูบบุหรี่แล้วเท่?" และต่อด้วยคลิปที่โดนใจวัยรุ่นอีกหนึ่งคลิปที่มีความชื่อว่า..."อกหักต้องดื่มเหล้าเพื่อให้ลืม " ทำให้มีเด็กที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเข้ามาให้ความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงแรก เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้ขยายวงกว้างมากขึ้น จากที่เป็นเพียงเด็กและเยาวชน เริ่มมีกลุ่มวัยทำงาน และกลุ่มพ่อแม่ยุคใหม่ที่อยากเข้าใจในลูกหลานมากยิ่งขึ้น
 
 
 "...Research..." เข้าถึงแก่นแท้ของปัญหา 
       งานทุกชิ้นจะเริ่มการทำงานโดยการ "Research" จะลงไปดูก่อนว่าปัญหาที่เราจะทำนั้นเกิดจากอะไร เข้าไปพูดคุยกับผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่หรือ ไปคุยกับองค์กรที่มีส่วนช่วยให้การแก้ปัญหานี้ เพื่อทำให้เข้าใจปัญหาอย่างแท้จริง ว่าปัญหานี้มีทัศนคติแบบไหน มีความเชื่ออย่างไรและจะทำการดิสเครดิตมันอย่างไรดี


       พฤติกรรมของเด็กเกิดจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมหลายปัจจัย สมมติว่าหากมีกรณีที่สามารถเปลี่ยนเด็กคนหนึ่งได้ ทำให้เขาไม่เครียด หัวใจพองโตอีกครั้งในช่วง ณ เวลาตอนนั้น แต่...เมื่อเด็กคนนั้นกลับไปในสภาพเวลาเดิมๆ ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ เพราะเขาก็ต้องกลับผมเจอปัญหาและความเครียดแบบเดิมๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และนี่แหละคือสิ่งที่เปลี่ยนได้ยาก ทั้งนี้จึงต้องควบคุมและพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กควบคู่ไปด้วย และในบางทีก็ต้องคุยกับเด็กด้วย แต่เมื่อเป็นเรื่องปัญหาในครอบครัวก็ค่อนข้างที่จะยาก ที่จะเข้าไปทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขอะไรกับปัญหาส่วนตัวภายในครอบครัว


 
" ปัญหา ที่ปรึกษา ทางออก "
 

 
       ทุกปัญหาย่อมต้องการที่ปรึกษา และบุคคลที่สามารถปรึกษาได้ บางกรณีก็ไม่กล้าที่ปรึกษาพ่อแม่หรือใกล้ชิด Toolmorrow จึงเป็นอีกหนึ่งที่ปรึกษาที่ เด็ก และ ผู้ปกครอง เลือกที่จะมาขอคำปรึกษา เมื่อมีผู้มาขอคำปรึกษามากมายสิ่งที่ทำได้คือการพยายามตอบให้ได้ครบทุกคน แต่...เมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่รู้สึกได้ว่าเราไม่ใช่นักจิตวิทยา ไม่ใช่หมอผู้เชี่ยวชาญ ถ้าหากคำแนะนำที่ให้ไปมันผิดจะทำอย่างไร หลังจากนั้นเลยใช้วิธีการแคปคำถามปัญหาใน INBOX มาโพสต์หน้า Page และให้แฟนเพจทุกๆ คนร่วมกันให้ความคิดเห็น ส่วนผู้ที่มาปรึกษานั้นจะเลือกนำคำแนะนำของแฟนเพจท่านใดไปใช้นั้นก็อยู่ที่ตัวของเขาเอง 

 

 toolmorrow  กลายเป็น ' เครื่องมือ ' 
ที่หลาย ๆ คนได้ค้นพบ...
 
       เมื่อ Toolmorrow เปรียบเสมือนเครื่องมือ ที่หลายๆ คนได้ค้นพบ ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน สาธารณสุข หรือแม้ต่อพ่อแม่ผู้ปกครองเอง ก็ทำสื่อต่างๆ ที่เราได้ทำมานำไปเป็นสื่อการเรียนรู้หรือแม้แต่นำไปเป็นสื่อการเรียนการสอนให้สำหรับเด็กๆ เป็นอีกหนึ่งทางที่สามารถเป็นตัวอย่างในการเปิดประเด็นคุยกับเด็กๆ ในเรื่องปัญหาเหล่านั้น ซึ่งมันก็ได้ผล
 
 
 

        " toolmorrow " คือการทำ Awareness สร้างการรับรู้ และการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ โดยแต่ละโพสต์ที่ได้ทำการเผยแพร่ออกไปไหนถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นตรงกับเรื่องราวที่แฟนเพจพบเจออยู่ ก็จะมีการแท็คให้คนที่เขานึกถึง เพื่อเป็นการเตือน หรือให้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ได้กระทำอยู่ และสามารถเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงได้จากการ ไลค์ การแชร์ และการแสดงความคิดเห็นต่างๆ  

" คนเราอยากทำอะไรต้องทำให้สุด เราสามารถท้อได้ ผิดพลาดได้ ล้มได้
แต่ต้องลุกขึ้นมาให้ไว และเดินหน้าต่อไป "

จุดสูงสุด คือ การได้เป็น Lab แห่งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม
       ที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของ toolmorrow เท่านั้น เป็นเพียง Awareness แต่สิ่งที่ต้องการให้ toolmorrow เป็นคืออยากให้การสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจริงๆ ตอนนี้ทำไปเพียงแค่ 1 ส่วน 3 ของสิ่งที่อยากจะให้เป็นเท่านั้น เป้าหมายที่มองไว้ของ toolmorrow คือ  Studio หรือ Lab  เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เมื่อก่อน toolmorrow เป็นส่วนหนึ่งในการทำลายความเชื่อผิดๆ และขยับขึ้นมาเป็นการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้เพียง 2-3 ปี อีกไม่เกิน 5 ปี toolmorrow จะต้องเป็นองค์กรที่เป็นนักทดลองเพื่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

 
" ถ้าคนไทยมีทัศนคติที่ดี และถูกต้องในการดำเนินชีวิต
เพียงเท่านี้ก็ส่งผลให้สังคมไทยมีระบบต่างๆ ที่ดีขึ้นได้เพียงเท่านั้นเอง "


--------
 

สัมภาษณ์ / เรียบเรียง : นุ๊ก
ขอขอบคุณ : คุณเสกข์ - สุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง toolmorrow

 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles