[article] เจาะลึก VR เทคโนโลยีที่น่าจับตามองแห่งปี 2018

 
 
 
        ช่วงที่ผ่านมาหลายคนได้ยินคำว่า VR กันมาเยอะมาก เทคโนโลยีตัวนี้ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่ทำให้หลายคนสนใจกันมาก และต่างคนก็สร้างคำถาม ว่ามันคือเทคโนโลยีอะไรกัน ใช้งานยังไง มีประโยชน์ยังไงบ้าง เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

       ระบบเสมือนจริง หรือเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน
(Virtual Reality หรือ VR) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อ จำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมจริง และจากในจินตนาการ ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โดยไม่ได้จำลองเพียงภาพและเสียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสาทสัมผัสด้านอื่นด้วย   
              
 
 
       ด้วยการใส่อุปกรณ์นำเข้าเช่น ถุงมือ เมาส์ เพื่อการรับรู้ถึงแรงป้อนกลับจากการสัมผัสสิ่งต่างๆ ในโลกเสมือนจริงที่สร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เช่น หากสัมผัสเก้าอี้ จะต้องรับรู้ถึงมวลความแข็งของเก้าอี้ และอุณหภูมิของวัสดุเป็นต้น
 
       เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนนั้น สามารถแยกออกจากเทคโนโลยีประเภทอื่นที่คล้ายกันได้อย่างชัดเจนด้วยความจดจ่อทางร่างกาย
(Physical Immersion) กล่าวคือสำหรับการใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (VR) ผู้ใช้จะรู้สึกตัดขาดจากโลกจริง และ ความรู้สึกถึงความมีอยู่ (Psychological Presence) 

 
 
 
       โดยที่ความจดจ่อทางร่างกายอยู่ในระดับระบบสัมผัสเต็มรูปแบบ  (Fully Immersive System)  ผู้ใช้รู้สึกตัดขาดจากโลกจริงอย่างสมบูรณ์แบบโดยสภาพแวดล้อมเสมือนจริง กล่าวคือผู้ใช้จะรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกจริงแต่ ในความเป็นจริงแล้วอยู่ในโลกที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน
 
        ในขณะที่เทคโนโลยีอื่น เช่น 
AR หรือ WoW  นั้นผู้ใช้ยังคงสัมผัสอยู่กับโลกจริง ระดับความจดจ่อทางร่างกายยังคงรับรู้ถึง ความมีอยู่ ในโลกจริง กล่าวคือเพียงแค่สัมผัสได้ถึงความเสมือนจริงซึ่งอาจจะเป็นรับรู้ด้วยการมอง หรือการได้ยิน แต่ยังไม่ถึงขั้นตัดขาดโลกจริง ซึ่งหากแบ่งประเภทของความเป็นจริงเสมือนออกตามวิธีการติดต่อกับผู้ใช้งาน สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้
  • Desktop VR or Window on World Systems (WoW) : เป็นการใช้จอภาพธรรมดา(จอคอมพิวเตอร์ทั่วไป) ในการแสดงภาพเสมือนจริง
  • Video Mapping : เป็นการนำวีดีโอมาเป็นอุปกรณ์นำเข้าข้อมูล และใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์ในการแสดงผลกราฟิกแบบ WoW ซึ่งมีทั้งแบบสองมิติและสามมิติ ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นตัวเอง และการเปลี่ยนแปลงของตนเองจากจอภาพได้
  • Immersive Systems : เป็นเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนสำหรับส่วนบุคคล โดยใช้จอภาพสวมศีรษะ ในการแสดงภาพและเสียงของโลกเสมือน
  • Telepresence : เป็นระบบเสมือนจริงที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณระยะไกลไว้ที่อุปกรณ์หนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นหุ่นยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น  เพื่อให้เชื่อมต่อการใช้งานเข้ากับผู้ใช้
  • Augmented/Mixed Reality Systems : การรวมกันของ Telepresence กับ Virtual Reality Systems โดยใช้ Telepresence เป็นตัวนำเข้าข้อมูล และ Virtual Reality Systems ในการแสดงผลภาพเสมือนจริงให้กับผู้ใช้ได้เห็น เช่นการแสดงภาพเสมือนจริงสมองของคนไข้ให้กับ ศัลยแพทย์ชม
       เทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality กำลังเป็น Gadget ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ไม่ใช่แค่สร้างโลกเสมือนให้คนเข้าไปสัมผัสผ่านแว่น VR ได้เท่านั้น แต่ยังทำภารกิจเพื่อสัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ตามที่ผู้สร้างคอนเทนต์ต้องการนำเสนอได้อีกด้วย
 
 
 
        สังคมก้มหน้ากำลังจะหมดไป แทนที่ด้วยสังคมเสมือน Virtual Society ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี VR
 
       การที่บอกว่าเทคโนโลยี VR ได้รับความสนใจก็คงไม่ชัดเจนเท่ากับการมีตัวเลขอ้างอิงมาแสดงให้เห็นว่ามากสักแค่ไหน ข้อมูลต่อไปนี้เป็นการวิจัยของ
Juniper Research ที่ได้สำรวจตลาดเกี่ยวกับเทคโนโลยี VR เมื่อปี 2017 ซึ่งได้ข้อมูลว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้มีมูลค่าถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
 
       และจากข้อมูลที่ได้มาทำให้คาดการณ์ว่ามูลค่าการตลาดจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และ
เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 ทั้งนี้มูลค่าการตลาดที่ว่าหมายรวมถึงอุปกรณ์จำพวกฮาร์ดแวร์ต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี VR ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR, หูฟัง, กล้อง 360 องศา, อุปกรณ์ต่อพ่วง และอื่นๆ และจะว่าไปแล้วอีกส่วนหนึ่งที่จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ด้วยก็คือผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ทั้งหลาย

 
 
 
        การที่สามารถสร้างสรรค์โลกเสมือนจริงและนำพาคนเข้าไปสัมผัสประสบการณ์ในโลกเสมือนเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เทคโนโลยีนี้จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมหรือวงการต่างๆ ได้อีกมากมายทั้งในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว, แวดวงการศึกษา, การช็อปปิ้ง, การแพทย์ ฯลฯ ดังที่มีตัวอย่างการพัฒนาออกมาให้เห็นบ้างแล้ว

        ซึ่ง
โรงแรม Marriott ได้สร้างโปสการ์ดในรูปแบบ VR ให้ผู้ที่เข้าพักได้สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หรือการให้ลูกค้ามีโอกาสได้สัมผัสกีฬาเอ็กตรีมอย่างการปีนเขาหรือไต่หน้าผาของ Merrell แบรนด์รองเท้าชื่อดัง เป็นต้น

         วันนี้เราได้ความรู้เรื่องเทคโนโลยี VR กันแล้ว ในอนาคตหาก VR มามีบทบาทในชีวิตเรามาก เราก็เป็นคนหนึ่งที่สามารถตอบคำถามที่ใครหลายคนสงสัยได้ อนาคตเราก็จะสนุกกับมันแน่นอน

 

*********
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 

https://www.facebook.com/Pantae.fan


Created date : 16-01-2018
Updated date : 16-01-2018
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles