[howto] 6 วิธี ได้ลูกค้าง่ายๆด้วยอาวุธ Instagram by Etsy Thai

 
 
 

เปิดร้านแล้ว ลงสินค้าแล้ว พร้อมขายแล้ว...แล้วไงต่อ????
นี่เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ขายหน้าใหม่หลายคนที่เพิ่งลงสนาม Etsy
อยากขายดีแต่ไม่มีตังค์โปรโมทการใช้กลยุทธ์ Social media marketing ถือเป็นวิธีที่เรียบง่ายและเข้าถึงลูกค้าได้มากที่สุด Instagram ถือเป็นอาวุธชั้นยอดอย่างหนึ่งในการเข้าถึงลูกค้า ด้วยจำนวน User กว่า 800 ล้านคนบนโลกออนไลน์ Professional seller ติดอาวุธ IG ไว้ข้างกายเสมอ สำหรับนักขายหน้าใหม่ๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน และนี่คือ

6 วิธีง่ายๆสำหรับผู้เริ่มต้นในการเข้าถึงลูกค้าด้วย #Instagram (Basic)

1. Start up 20 Good Posts ทำให้ตกหลุมรัก
First impression สำคัญมาก ในการสร้างแรงจูงใจลูกค้า เค้าจะกด Follow เราหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเค้าเห็นความเป็นเราตรงกับใจเค้าแค่ไหน สำหรับคนเพิ่งเปิด IG คุณอาจจะมีโอกาสเพียง 2 scroll down เท่านั้นในการสร้างความประทับใจ ผมจึงอยากแนะนำให้มีการโพสท์รูปขั้นต่ำอย่างน้อย 20 โพสท์ เพราะ IG เลื่อนลงสองทีก็จะเห็นรูปเราอยู่ประมาณ 20 รูป ฉนั้นจึงสำคัญมากในการสร้างมนต์เสน่ห์ (Attraction Images) ด้วย 20 รูปที่เย้ายวนใจ ภาพเพียงภาพเดียวสามารถแทนคำบรรยายได้นับพัน เท่ากับว่าคุณมีคำบรรยายหลายหมื่นตัวอักษรแล้วเพียงแค่เริ่มต้น ฮ่า ฮ่า..

2. What to post? แล้วจะโพสท์อะไรดีน้อ...
Share behind-the-scenes 
นอกจากรูปสวยๆของสินค้าของเราแล้ว รูปเบื้องหลังการทำของงาน Handmade ถือเป็นเสน่ห์อย่างยิ่งในการสร้างความประทับใจ เพราะงาน Handmade คุณค่าของมันอยู่ที่ว่าทำมันขึ้นมาอย่างไรนี่แหละครับ
ผมเห็นผู้ขายหลายคนเอาแต่โพสท์รูปสวยๆของสินค้า แต่ไม่ค่อยมีใครโพสท์เบื้องหลังให้ดูบ้างเลย บางทีรูปเบื้องหลังการทำงาน Handmade อาจมีพลังดึงดูมากกว่ารูปสินค้าด้วยซ้ำนะครับ

Take photos using natural light and crop out any distracting details.
แน่นอนว่า IG ส่วนใหญ่เรามีไว้อวดรูปสวยๆกัน การถ่ายรูปด้วยความพิถีพิถันถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจรายละเอียด ความพิถีพิถันในที่นี้ผมไม่ได้หมายถึงจะต้องไปถ่ายรูปแสงเนี้ยบๆในสตูดิโอนะครับ แต่ผมหมายถึงรูปที่ดูแล้วได้อารมณ์ความรู้สึก แสงธรรมชาติช่วยสร้างให้รูปภาพดูมีชีวิตได้มากกว่าถ่ายในสตูดิโอมากกว่า การจัดองค์ประกอบภาพให้เห็นถึงอุปกรณ์การทำ แล้วครอปรูปให้อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมจัสตุรัสอันเป็นเอกลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่โดดเด่นของ Instagram

3. Captions and hashtags ใจความสำคัญและความเป็นหนึ่งเดียวกัน
คำบรรยายรายละเอียดของภาพ ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร หรือบริบทต่างๆที่ช่วยโน้มน้าว จูงใจ หรือทำให้เข้าใจภาพที่เราจะสื่อสาร และที่สำคัญลืมไม่ได้เด็ดขาดก็คือ #Hashtag ของคู่ใจสำหรับ Instagram
Hashtag (แฮชแท็ก) นั้นเปรียบเสมือนเป็นคำค้นหาหลัก หรือ ที่เรียกกันว่าคีย์เวิร์ด (Keyword) ใช้เพื่อค้นหา กลุ่มคน กลุ่มเพื่อน ที่อาจจะไม่ได้รู้จักกันมาก่อน แต่ต่างมีความสนใจเหมือนกัน มีความชื่นชอบในเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน มีความรู้สึกเหมือนกัน อารมณ์เดียวกัน ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน อยู่ในสถานที่เดียวกัน อยู่ในงานอีเว้นท์เดียวกัน ใช้ของยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน เคยใช้บริการที่เดียวกันมาก่อน และอื่นๆ อีกมากมาย 
โดยจะสังเกตได้ว่าที่กล่าวมาทั้งหมดเลยคือจะลงท้ายด้วยคำว่า “…เดียวกัน” ด้วยเหตุนี้เอง การใช้ แฮชแท็ก เดียวกัน (ชื่อเหมือนกัน) อาจทำให้เราได้เพื่อนใหม่ ผู้ติดตามใหม่ๆ ที่สนใจเรื่องเดียวกับเรา โดยไม่รู้ตัว

การใช้ แฮชแท็ก ควรจะมีความสั้น กระชับ อ่านแล้วได้ใจความ โดยขอสรุปการใช้มันมาให้สั้นๆ สัก 4-5 แฮชแท็ก และที่สำคัญไม่ควรใช้ แฮชแท็ก ฟุ่มเฟือยเยอะจนเกินไปเพราะคนอื่นจะเห็นว่ามันเป็นสแปมได้ ขอให้ใช้อย่างประหยัดและคุ้มค่า

4. Engagement การปฏิสัมพันธ์
Instagram เป็นแอพฯ ยอดนิยมของคนทั่วโลก และเป็นหนึ่งในแอพฯ ที่ขาดไม่ได้ของคนไทย วันนี้ IG ไม่เพียงแต่เป็นแอพฯ ที่ใช้แชร์ภาพแบบขำๆ โพสท์กันเล่นๆอีกต่อไป แต่ได้กลายมาเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่สำคัญมากไม่แพ้ Facebook เลยทีเดียว

ในปีที่ผ่านมา อัลกอริธึม (algorithm) ของ IG ได้มีการอัพเดทใหม่ให้แสดงโพสต์ตามความสัมพันธ์และความสนใจของคุณมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าโพสต์ที่มีการตอบสนองจากผู้ติดตามจะปรากฏให้เห็นมากขึ้นกว่าปกติและไม่ได้เรียงตามลำดับเวลาอีกต่อไป ฉนั้นเราต้องเรียนรู้ที่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ หาวิธีการที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด 

อันดับแรกคุณต้องทำการค้นหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วย Hashtag หรือ Main Keyword ของเราเสียก่อน จากนั้นเราจะเห็นโพสท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราค้นหาขึ้นมามากมาย และนี่แหละที่เราเรียกว่า Customer potential target หรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากนั้นเราก็แค่ขยันเข้าไปไลค์หรือคอมเมนต์ภาพของคนอื่น อย่างเป็นธรรมชาติไม่ขายของ ไม่ฝากร้านนะจ๊ะ 

ในการเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มีความชอบใกล้เคียงกับเรา จะทำให้เค้าเกิดความสงสัยว่าเราเป็นใครจนทำให้เค้ากดเข้ามาดู IG เรา และถ้าเค้าเห็นความเป็นตัวตนของเรา สินค้าของเรา ที่ตรงใจกับสิ่งที่เค้าชอบหรือกำลังมองหา การกด follow หรือ Like / Comment / Share = Post engagement จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

5. Offer sales ตัวกระตุ้นให้ตัดสินใจ
โปรโมชั่นดีๆมีส่วนช่วยกระตุ้นให้คนที่กำลังลังเลสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ ลด แลก แจก แถม ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเกิดแรงกระตุ้นได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ เช่น วันฮาโลวีน วันคริสมาส วันปีใหม่ วันเกิด วันครบรอบสำคัญต่างๆ เราสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบสินค้าและโปรโมชั่นให้ตอบโจทย์กับลูกค้าที่ต้องการสินค้าสำหรับวันพิเศษต่างๆเหล่านี้ ถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งในการสร้าง Post engagement จนไปสู่ Call to action ได้ไม่ยาก

6. Daily post ชัยชนะคือความต่อเนื่องสม่ำเสมอ
ความต่อเนื่อง โดยไม่มีวันเปลี่ยนแปลง (Consistency) คือสิ่งที่ยากที่สุดของคนที่ทำ Social marketing มีหลายคนที่ถอดใจและปล่อยให้กลายเป็น IG ร้าง ไม่มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง

แล้วเราควรโพสท์แค่ไหนล่ะ? 

ผมแนะนำให้โพสท์อย่างน้อยวันเว้นวัน ไม่ควรโพสท์บ่อยจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ เกิดความรำคาญกับผู้ที่กำลังติดตามอยู่ และสุดท้ายก็จะถูก Unfollow ไปตามระเบียบ แต่ถ้าหากคนที่มีแฟนคลับหรือแบรนด์รอยัลตี้ที่เหนียวแน่น เค้าก็อยากให้มีส่วนร่วมหรือเห็นความเคลื่อนไหวของเราทุกๆวันก็ได้ ซึ่งนั้นก็หมายความว่าแบรนด์ของเราทำมาได้ดีระดับหนึ่งแล้ว ขอแค่รักษาความต่อเนื่องไว้ให้ดี มีสินค้าที่มายั่วใจเสมอๆ ธุรกิจของเราก็จะค่อยๆเติบโตขึ้นได้อย่างแน่นอน

สรุป เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งสำหรับมือใหม่ที่ต้องการใช้ IG เป็นอาวุธคู่กายในการก้าวไปสู่การเป็นยอดนักขาย Etsy ได้สำเร็จ ยังมีอาวุธอื่นๆอีกมากมายที่จะช่วยให้นักขายทุกคนสามารถสร้าง Traffic ดึงลูกค้าเข้ามาในร้านได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณที่มากจนเกินไป

"Hobby Make Money"
OppOnline 

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles