[article] ​เทรนด์ธุรกิจมาแรงแห่งปี 2017

 
 
 
ทุกวันนี้เราจะได้ยินคำว่า "เป็นนายตัวเอง" บ่อยมากๆ อาจเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอิสรภาพมากขึ้น

       ไม่อยากมีพันธะกับองค์กร ไม่อยากใช้ชีวิตโดยยึดกฏระเบียบที่คนอื่นเป็นฝ่ายกำหนด จึงมักเห็นสาวไฟแรงมากมาย ที่ป่าวประกาศอย่างเต็มภาคภูมิว่า “ฉันอยากทำธุรกิจ” ฉันเลือกที่จะเป็นนายตัวเอง
แต่...เดี๋ยวก่อนนะ ที่ว่าอยากทำธุรกิจ จะเลือก ทำเกี่ยวกับอะไร
 
       เทรนด์... คือสิ่งที่นักธุรกิจหน้าใหม่ต่างพากันติดตามอย่างใกล้ชิด แต่คนบางดันเข้าใจคำว่า "เทรนด์" ผิดเพี้ยนไปนี้สิ เพราะคิดซะว่าเป็น เสื้อผ้า แฟชั่น หรือของเล่นใหม่ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว "เทรนด์" มันยิ่งใหญ่กว่านั้นอยู่พอตัวเลยทีเดียว
 

    เทรนด์ สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ

       เสื้อผ้า แฟชั่น และกิจกรรมยอดฮิตต่างๆ อันที่จริงแล้วไม่ใช่ "เทรนด์" แต่ต้องเรียกว่าเป็นผลที่สืบเนื่องมาจาก เทรนด์ ต่างหากเพราะคำว่า “เทรนด์” หมายถึง แนวโน้มพฤติกกรรมของผู้คนในช่วยเวลาหนึ่ง ที่มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ความคิด ความต้องการ และรูปแบบการใช้ชีวิต นำมาซึ่งโอกาสในธุรกิจต่างๆได้

       เมื่อเข้าใจ
เทรนด์ เราจะรู้ความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ไม่ยาก สามารถนำมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์เป็นโอกาสทางธุรกิจได้ดีเลยทีเดียว ว่าแล้วก็มาดูกันสักหน่อยดีกว่า
 เทรนด์ธุรกิจมาแรงแห่งยุคนี้จะมีอะไรบ้าง...
 
 
 
1. ธุรกิจด้านสุขภาพ
     โดยในปีนี้ธุรกิจด้านสุขภาพมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ ผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพตัวเองและคนในครอบครัวกันมากขึ้น ทำให้ธุรกิจด้านสุขภาพสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น ฟิตเนส แอโรบิค อาหารเพื่อสุขภาพ ฯลฯ
     
ซึ่งแน่นอนการแข่งขันของธุรกิจเหล่านี้ดุเดือดกันพอสมควร ทางด้านผู้ประกอบการเองจึงจำเป็นที่จะต้องงัดจุดเด่นของธุรกิจและกลยุทธ์การตลาดเพื่อนำมาแข่งขันกับคู่แข่งในยุคนี้

 

2. ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ 
       ปัจจุบันกลุ่มผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะมีกำลังทรัพย์ ในการทำธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมเองมีการผลิตบ้านและเฟอร์นิเจอร์เพื่อผู้สูงอายุ และยังมีธุรกิจด้านการให้บริการผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการแพทย์ หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ

 

3. ธุรกิจด้านเทคโนโลยี
       ประเทศไทยในตอนนี้กำลังก้าวเข้าสู่การเป็น SME 4.0 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงไปในยุคนี้คือ การนำเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการมากขึ้น และเป็นเทคโนโลยีที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ ซึ่งแน่นอนธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้อง ด้านเทคโนโลยีถือ ว่ากำลังได้เปรียบในตอนนี้ ซึ่งเป็นธุรกิจที่เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการในตอนนี้

 
4. ธุรกิจออนไลน์
       ธุรกิจออนไลน์...อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน เพราะมันเกิดมาได้หลายปีแล้ว แต่ที่น่าจับตามองก็คือ การเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องของธุรกิจนี้ เนื่องมาจากความสะดวกสบายในการใช้บริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่มีความยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนที่ต้องออกไปซื้อสินค้าด้วยตัวเองตามห้างสรรพสินค้าหรือตลาด เสียทั้งเวลา เสียทั้งค่าเดินทาง แต่เมื่ออินเตอร์เน็ตเข้าถึงผู้คนมากขึ้น การซื้อของออนไลน์ที่มีความสะดวกรวดเร็ว ไม่เหนื่อย ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลา จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องการ

5. ธุรกิจ E-commerce
       ที่ผ่านมา E-commerce ถือเป็นหนึ่งการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยมเรื่อยมา โดยทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมชอปปิ้งผ่านมือถือสมาร์ทโฟน รวมไปถึงแท็บเล็ต และยังมีช่องทางการชำระเงินหลากหลายช่องทาง โดยข้อดีของการทำธุรกิจ E-commerce คือใช้งบประมาณลงทุนน้อย และดำเนินการค้าได้อย่างไร้พรมแดนทั่วโลก โดบทั้งนี้แบรนด์สินค้านั้นต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และสร้างการมีส่วนร่วมให้กับผู้บริโภคในออนไลน์ซึ่งจะช่วยให้คุณเป็นผู้ชนะได้อย่างยิ่งใหญ่นั่นเอง

 
ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปี 2017 ง ซึ่งผู้ประกอบการเองต้องเตรียมการวางแผนให้ดีเพื่อรับมือกับคู่แข่งและการเปลี่ยนแปลงเพื่อที่ธุรกิจจะสามารถอยู่รอดในยุคที่สมัยเปลี่ยนแปลงไป
 
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles