[article] นักพูดสร้างแรงบันดาลใจให้คนนับล้าน "ฌอน บูรณะหิรัญ" ด้วยชีวิตคิดบวก

 
 
 
ากเปรียบการพูดเป็นดังเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่ง ที่ถูกถ่ายถอดออกมาทาง พฤติกรรม ความคิด ความรู้สึก อาศัยถ้อยคำ และน้ำเสียงกิริยา ท่าทางต่างๆ เพื่อให้ผู้ฟังรับรู้ และเข้าใจวัตถุประสงค์ที่ต้องการสื่อความหมาย
 
     คุณจะมีวิธีการพูด แบบไหน “คุณพูดได้ หรือ คุณจะพูดให้เป็น”
 
  • ทุกคนสามารถพูดได้ แต่ บางคนเท่านั้นที่พูดเป็น คือรู้จักที่จะพูด รู้วิธีการพูด พูดแล้วประสบความสำเร็จ
  • ศาสตร์ของการพูด คือ วาทศาสตร์ มีทฤษฎี มีระเบียบกฎเกณฑ์ สามารถศึกษาเรียนรู้ และถ่ายทอดได้เช่นเดียวกับศาสตร์อื่นๆ
  • ทุกคนมีข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไขในการพูด โดยอาจประเมินผลการพูดของตนเอง หรือรับฟังคําวิจารณ์ และข้อแนะนําจากผู้อื่น แล้วนํา                  ข้อแนะนํานั้นมา ปรับปรุงและแก้ไข
  • นักพูดที่ดีไม่ต้องอาศัยพรสวรรค์เสมอไป แต่ต้อง อาศัยการเรียนรู้ และฝึกฝนอย่างถูกวิธี
  • การฝึกพูด ส่งผลต่อการพัฒนาบุคลิกภาพทั้งภายนอก และภายใน
 

     หากจะกล่าวถึง... การพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับ ''นักคิดรุ่นใหม่'' เพราะคลิปสร้างแรงบันดาลใจ ของเขาแต่ละคลิป มียอดวิวผู้ชมพุ่งถล่มทลาย ซึ่งบางคลิปยอดวิวสูงนับหลายร้อยล้านวิว เป็นข้อ พิสูจน์แล้วว่า เรื่องดีๆ ก็ยังมีคนสนใจ

 

 
    เปิดประวัติ นักพูด หน้าหล่อ ฌอน บูรณะหิรัญ 

     เนตไอดอล...ที่มีชีวิตคิดบวกคอยสร้างแรงบันดาลใจให้คนนับล้าน มีเพจเฟสบุ๊คของตนเอง ชื่อว่า “ฌอน บูรณะหิรัญ” ผู้ติดตามเขามากกว่า 2 ล้าน  2 หมื่นคน


     จาก หนุ่มไทย ที่ไปเติบโตใน เมือง ลอสแองเจอริส ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียนทาง ด้านปรัชญา และ จิตวิทยา แต่เรียนไม่จบ ต่อมาเพียงไม่นานเขาสนใจ ที่จะเรียน มวยไทย,ร้องเพลง

     พอผ่านไปช่วงเวลาหนึ่งอายุ เข้าสู่วัย 23 ต้องกลับเมืองไทย จึงเก็บเอาทักษะการร้องเพลงกลับมาด้วย และได้ยื่นเสนอกับค่าย เพลง Bankbath  ในช่วงนั้นออกแค่เพียงอัลบั้มใต้ดิน จึงไม่ค่อยดังสักเท่าไร

     
หลังจากนั้นจึงได้ผันตัวเองเข้าสู่วงการละคร ซึ่งในตอนนั้นโดนทาบบทบาทไปเล่นละครช่อง 7 เรื่อง อตีตา รับบทเป็น ทหารรามัญ หลังจากที่มีโอกาสได้ ถ่ายละคร เล่นหนัง  สักระยะหนึ่งเกิดความสนใจคลิปๆหนึ่ง เป็นคลิปกฏการแรงดึงดุด ซึ่งมันน่าทึ่งมาก...!!!
 
     ทำให้เขาสนใจจะลองเผยแพร่ดู จนเป็นจุดเริ่มต้นให้ทำเพจ " Sean Buranahiran" ขึ้นมา
 
เขาใช้เวลาว่างระหว่างพักกอง อัดคลิปให้เป็นประโยชน์แก่ผู้คนที่เขามาชมเรื่อยๆมา หลังจากนั้นเพียงไม่นานก็มีฟีดแบ็กตอบรับอย่างล้นหลาม
จากคลิปแรก “ฌอนสอนชาย ให้เป็นแมน” ที่ประสบความสำเร็จทำให้เกิดคลิปอื่นๆ 
 
     เขารู้สึกว่า เพจนี้มันทำให้คนเห็นชัดเจนว่าเขาเป็นคนยังไง และก็ดึงดูดคนแบบนั้นเข้ามาในชีวิต มีทั้งเพื่อนๆ คนรอบข้าง ที่มีทัศนคติตรงกัน เข้ามาฟังเรื่องที่เขาคอยเผยแพร่อยู่ เรื่อยๆ

     จนกระทั้ง...มีแฟนเพจเข้ามากอดแล้วร้องไห้ ว่าช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น ทำให้เขารู้สึกว่าเป้าหมายที่อยากจะเผยแพร่คลิปสาระดีๆให้กับชีวิตคนได้ประสบความสำเร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ คือต้องทำต่อไป ทำแล้วหาทางทำให้มันดีขึ้น นั้นเอง
 
"ฌอน กับ การฝึกฝนพัฒนาตัวเอง"
---------------------------------------------
     ผมจะคอยสังเกตชีวิตคนที่เขาประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น ด้านกีฬา การต่อสู้ หรือธุรกิจ ดูว่าเขาคิดยังไง ทำไมเขาเป็นแบบนั้น ทำไมเขาถึงอยู่ได้นาน


     มันจะมีช่วงที่ผมฟัง...แล้วช่วงที่ไม่ฟัง เพื่อที่ให้สมองได้ย่อย อย่างเวลาผมอ่านหนังสือ

ผมจะอ่านเเละเขียนโน้ตไว้ หลังจากนั้นก็ไม่ได้อ่านมันอีกประมาณ 3-4 วัน เพื่อที่จะพัก เเล้วค่อยเริ่มอ่านหนังสือ หาข้อมูลอื่นๆ ต่อไป
 
''มุมมองการใช้ชีวิตในแบบ ฌอน''
 
     การใช้ชีวิตในแบบผมไม่ได้เหมาะกับทุกคน ทุกคนมีเส้นทางของตัวเอง... ซามูไรที่เก่งที่สุดในโลก ชื่อ มูซาชิ พูดว่า มีหลายทางที่จะขึ้นไปสู่ยอดเขาแห่งความสำเร็จได้             
                                                                         
  แต่สำหรับผมทุกอย่างในชีวิตมันต้องเชื่อมโยงกัน เป้าหมายของผมอยากช่วยคน เพื่อนเราก็ต้องอยากช่วยคน วิธีที่เราช่วยเหลือคน อะไรที่ทำให้เราสนุก การได้อยู่กับแฟน อยู่กับเพื่อน คุยกันเฮฮา แล้วหลังจากนั้นก็คุยกันว่าเราจะช่วยเหลือคนยังไง
 
     ผมจะไม่แยกความสัมพันธ์
  • เพื่อน
  • แฟน
  •  งาน ​                                
ผมทำทุกอย่างให้มันเชื่อมกับเป้าหมายของผม ผมไม่เคยรู้สึกว่าผมทำงาน แต่รู้สึกว่าได้เล่น มีความสุขตลอด แล้วก็อยากให้คนอื่นๆ รู้สึกแบบนี้ด้วย


 
...สุดท้ายนี้ ฝากข้อคิดสำหรับ การพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ของ นักคิดรุ่นใหม่ "ฌอน บูรณะหิรัญ"
 
     “การพูดเป็นสิ่งที่คนอื่นต้องเรียกเรา ไม่ใช่ว่าเราอยากจะเป็นนักพูดเอง”
 
      ฌอน เล่าว่า...ผมก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะเป็นนักพูด ผมแค่มีข้อคิดแล้วมาเล่าให้คนอื่นฟัง แล้วคนก็มาตั้งคำนี้ให้ผม แต่ข้อคิดหรือคำพูดที่เราจะพูด อยากให้พูดในสิ่งที่ตัวเองชอบ อย่าพูดในสิ่งที่คุณคิดว่าคนอื่นจะชอบ ให้พูดในสิ่งที่คุณมี PASSION ที่คุณหลงใหลไปกับมันถึงแม้ว่าคุณอาจจะคิดว่ามันแปลก
 
     เหมือนที่ผมเคยคิดว่าเรื่องปรัชญามันแปลก คนอื่นไม่ชอบหรอก แต่พอพูดออกมาคนชอบ ก็อาจจะมีคนชอบเหมือนที่คุณชอบก็ได้

"แค่ซื่อสัตย์กับสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วพูดมันออกมาก็พอ"
 
                      ติดตามต่อได้ที่
 www.facebook.com : @SeanBuranahiran
 www. instagram.com: @Sean_buranahiran
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles