[article] คอสตาริก้าไม่ใช้น้ำมันในการผลิตไฟฟ้าเลยถึง 76 วัน

 
 
 

คอสตาริก้าใช้พลังงานหมุนเวียน 100% เป็นเวลา 76 วันรวด ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. - 31 ส.ค.59 เพื่อจะแสดงให้เห็นว่าการใช้ชีวิตโดยไม่ต้องใช้พลังงานน้ำมันนั้นเป็นไปได้ อย่างน้อย ก็สำหรับประเทศเล็กๆ

 

และนี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วใน 2 ปีที่ประเทศนี้ใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100% เป็นเวลากว่า 2 เดือนไม่ยุด นับแล้วได้ 150 วันแน่ะ !

 

ตามที่ Costa Rica's National Centre for Energy Control (CENCE) (ศูนย์ควบคุมพลังงานแห่งชาติ ประเทศคอสตาริก้า)  ระบุไว้ วันที่ 16มิ.ย.59 เป็นวันสุดท้ายที่เราใช้พลังงานจากน้ำมันและซากฟอสซิล (เรากำลังรอข้อมูลในเดือน ก.ย.อยู่)

 

ประเทศนี้ได้ใช้พลังงานจากน้ำ ความร้อนใต้พิภพ ลม และแสงอาทิตย์ โดยใช้พลังงานน้ำเป็น 80.27เปอร์เซ็นตของไฟฟ้าที่ใช้ในเดือน ส.ค.

พลังงานความร้อนใต้ภิภพให้พลังงานเป็น 12.62 เปอร์เซ็นต และมีพลังงานจากกังหันลม 7.1 เปอร์เซ็นต์ พลังงานจากแสงอาทิตย์ คิดเป็น 0.1 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนส.ค.

 

เมื่อปีที่แล้ว คอสตาริก้าได้ทดลองจ่ายไฟให้กับประเทศตัวเองโดยไม่ใช้น้ำมัน ถ่านหิน หรือแก๊สเลย เป็นเวลา 299 วัน และในปี 2016 นี้ คอสตาริก้าก็มีฝนตกหนักและทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดี

 

นี่เป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม น่าทึ่ง และ ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่าพลังงานหมุนเวียนสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และเหตุที่คอสตาริก้าประสบความสำเร็จมากขยาดนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขนาดของประเทศที่ไม่ใหญ่ด้วย

 

ประเทศคอสตาริก้า เล็กกว่าประเทศไทยราว 10 เท่า หรือมีขนาด 51,000 ตร.กม. และมีคนอาศัยเพียง 4.9 ล้านคน ซึ่งทำให้ใช้พลังงานน้อยกว่าประเทศอื่นๆ

 

มาเรีย กัลลูชี่ รายงานว่า “ประเทศนี้มีคนเพียง 4.9 ล้านคนและผลิตกระแสไฟฟ้าประมาณ 10,713 กิกะวัตต์-ชั่วโมง ในปี 2015  ส่วนอเมริกานั้นใช้ไฟฟ้ามากกว่า 373 เท่า ประมาณ 4ล้านกิกะวัตต์-ชั่วโมง”

 

ประเทศคอสตาริก้ายังเป็นประเทศที่เน้นการท่องเที่ยวและการเกษตรมากกว่าอุตสหกรรมที่ใช้พลังงานสูงเช่น เหมืองแร่หรือการผลิต แต่อย่างไรก็ตาม คอสตาริก้าก็ยังมีผลงานอันน่าทึ่งเกี่ยวกับการใช้พลังงานหมุนเวียนและจะไม่หยุดอยู่แค่นั้น

 

จากรายงานของกัลลูชี่ “โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำรีวานทาซอน (Reventazón) ที่บริหารโดยสถาบันพลังงานของคอสตาริก้าจะสามารถให้บริการได้สิ้นเดือนนี้หลังจากก่อสร้างมาเป็นเวลา 6 ปี และนี่ก็หมายความว่าจะมีพลังงานไฟฟ้าจากน้ำมากขึ้นอีก

 

โปรเจ็ก รีวานทาซอน เป็นโปรเจ็ตก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกากลางหลังจากการก่อสร้างคลองปานามา เขื่อนมีเทอร์ไบน์อยู่ 5 เครื่องและสามารถสร้างไฟฟ้าได้ 305.5 เมกกาวัตต์ ซึ่งจะเพียงพอสำหรับ 525,000 ครัวเรือน”


ลุกขึ้นยึนปรบมือให้รัวๆกับประเทศคอสตาริก้าด้วยค่ะ !


เรียบเรียงและแปลโดย ครูเมย์ Explorer ไปคุยกันได้นะคะ
 

Ref http://www.sciencealert.com/costa-rica-has-been-running-on-100-renewable-energy-for-2-months-straight

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles