[review] ครูเมย์พาไปดูเครื่องบิน A350 XWB ลำใหม่เอี่ยมของการบินไทย

 
 
 

เราจะได้ไปเจอกับคุณ “วิเชียรบุรี” เครื่องบิน Airbus A350 XWB ลำใหม่กิ๊กจากการบินไทยที่เพิ่งกลับมาจากเมืองตูลูสประเทศฝรั่งเศสค่ะ

ก่อนอื่นเลย .. เครื่องบินใหม่ๆ ซื้อมาแล้วเค้าเก็บเอาไว้ที่ไหน ?

 

เครื่องบินใหม่ๆเค้ายังไม่บินเลยนะคะ เค้าจะเอามาเตรียมความพร้อมกันที่โรงเก็บเครื่องบินก่อน ให้ช่างเช็คให้มั่นใจว่าเครื่องบินพร้อมที่จะบิน .. ก็ความปลอดภัยในเครื่องบินสำคัญที่สุดเลยนี่ค่ะ

นอกจากความปลอดภัยของเครื่องยนต์กลไกแล้ว พนักงานและลูกเรือของการบินไทยก็จะต้องมาเรียนรู้เครื่องบินลำใหม่ว่าจะต้องใช้งานกันอย่างไร ลูกเรือบนเครื่องบินมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ผู้โดยสารเป็นหลัก ลูกเรือจึงต้องมาดูว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบนเครื่องบินลำใหม่นี้

 

และก็ยังมีอีกหลายฝ่ายเลยค่ะที่ต้องมาดู คุณ "วิเชียรบุรี” เครื่องบินลำใหม่ Airbus A350 XWB เพื่อเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุดก่อนที่จะพาผู้โดยสารทะยานฟ้าไป

 

ฝ่ายการบินไทยเตรียมความพร้อมแล้วคุณวิเชียรบุรี ก็ดูจะพร้อมไม่หยอกเลยนะคะ เดี๋ยวจะพาไปดูค่ะ ว่าเครื่องบินใหม่ๆนั้นดูดียังไบ้าง

ก่อนอื่นเลย เดินเข้าประตูไป เค้าเขียนว่า Wifi นะเออ .. หมายถึงว่าเล่น Wifi ได้จริงๆ เราจะเล่น facebook บนเครื่องบินได้แล้ว ! และสำหรับชั้นธุรกิจไม่ต้องกลัวแบบหมดด้วยนะคะ บนเครื่องบินมีที่ชาร์จ USB ให้ด้วยนะคะ ด้านหน้าพนักที่นั่งของท่าน :) ส่วนชั้นประหยัดชาร์จได้ที่ใต้จอค่ะ

 

พอเดินเข้าไปปุ๊บถึงก็จะเจอพื้นไม้ลามิเนต.. เหย นี่มันบ้านหรือเครื่องบิน เก๋ไก๋น่ารักดีค่ะ เดินเข้าไปต่อก็เป็นพรมสีม่วงค่ะ ผ่านชั้น Business Class ก่อน แล้วก็มาเจอกับ Economy นะคะ

 

เครื่องบิน A350 XWB นี่กว้างกว่าเครื่อง 787 หรือ Dreamliner ตระกูล Boeing อีก 6 นิ้วนะคะ เลยสารมารถจะวางเก้าอี้ได้สะดวกสะบายกว่าค่ะ หน้าต่างกว้างขึ้น.. ตามหลักออกแบบถ้าอยากให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด ให้ใส่หน้าต่างกว้างๆค่ะ และหน้าต่างก็ยังหลุบเข้าไปในผนังอีกนิดนึง เวลานอนหรือพิงก็จะไม่ชนใหล่ค่ะ

 

เก้าอี้ฝั่ง Economy ของเราขนาด 18 นิ้วค่ะ ซึ่งกว้างกว่า Standard กำหนดไว้ด้วยเกือบ 5% และเหมาะกับการบินระยะไกลกว่า .. เก้าอี้เล็กใหญ่ใครว่าไม่สำคัญ เมย์ตัวเล็กตอนแรกก็คิดว่าไม่เป็นไร แต่เวลาบินแล้วนั่งกับคนตัวใหญ่บางทีเค้าก็ล้นมาที่เก้าอี้เราด้วย เอาเป็นว่า เก้าอี้ใหญ่จะดีกว่าเนอะๆ

 

นอกจากเก้าอี้จะต้องดีแล้ว ยังมีเทคนิคมากมายที่ทั้งผู้โดยสารและสายการบินใช้เพื่อให้อยู่บนเครื่องบินให้ผ่อนคลายที่สุดค่ะ ดังนั้นถ้าจะต้องบินกันยาวๆ นั่งเครื่องบินยังไงให้สบาย บินยังไงให้สบาย ?

 
  1. ดื่มน้ำเยอะๆ อากาศข้างบนจะแห้งนะคะ ร่างกายจะเสียความชุ่มชื้นไปเยอะ ดังนั้น ซดโฮก ซดโฮกเลยนะคะ และดื่มแอลกอฮอล์แต่พอดี แม้บนเครื่องบินมีบริการที่หลากหลาย ทั้ง Hard Liquor และ ค็อกเทลก็ตาม ควรดื่มแอลกอฮอล์แต่พอดีนะคะ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำค่ะ

 
  1. หายใจให้โล่ง เวลาเดินทางเมย์เตรียมอุปกรณ์ล้างจมูกหรือน้ำเกลือหยอดจมูกไปด้วยค่ะ เพราะอากาศบนเครื่องบินค่อนข้างเบาบางและแห้ง การล้างจมูกทำให้หายใจโล่งขึ้นค่ะ

    เครื่องบินส่วนมาก ปรับความดันอากาศไว้เทียบเท่ากับบนภูเขาสูง 8000 เมตร ทำให้อากาศเบาบางกว่าบนพื้นโลกค่ะ

    

    แต่ A350 XWB ทำให้อากาศเข้มข้นขึ้นอีกหนึ่งเลเวล คือปรับความดันให้สูงขึ้น เทียบเท่ากับ ความสูง 6000 ฟุตค่ะ ทำให้หายใจได้สะดวก อากาศดีขึ้นค่ะ แถมยังเปลี่ยนอากาศใหม่ๆให้เข้ามาทุกๆ 2-3 นาที ซึ่งถี่กว่าเครื่องบินส่วนมากด้วยค่ะ

 

 

3. นอน นอนเถิดนอน นอกจากการนอนจะทำให้การเดินทางไม่เหนื่อยล้าแล้ว เรายังพร้อมไปลุยต่อเมื่อเครื่อง Landing ด้วยค่ะ และห้องโดยสารของ A350 XWB มีไฟ LED ที่ปรับสีได้ 16.7 ล้านเฉดสี จึงแทบจะสร้างสีอะไรก็ได้ตามใจนึกเลยนะคะ .. การปรับไฟให้ค่อยๆหรี่ลง เหมือนแสงพระอาทิตย์ตกจะช่วยทำให้เรานึกถึงเวลาเย็นย่ำค่ำ พร้อมที่จะนอนแล้วค่ะ

เครื่องยนต์ของ A350 WXB คือ โรลส์-รอยซ์ เทรนท์ ซึ่งทำให้เสียงเบากว่ารุ่นที่แล้วๆมาค่ะ (เครื่องบินเจ็ตเองปกติเสียงดังค่ะ เพราะต้องทำให้อากาศมีความเร็วสูงมากๆ เพื่อดันเครื่องบินออกไป การออกใบรูปทรง จำนวนใบพัด มุมและองศาต่างๆ แม้ต่างกันนิดเดียวก็ทำให้ผลลัพธ์ต่างกันเยอะแล้วค่ะ)


การนอนบนเครื่องบินสำคัญมาก โดยเฉพาะการบินยาวๆหรือ long haul และเจ้าเครื่อง A350 XWB นี่บินได้ต่อเนื่องถึง 19 ชั่วโมง ยาวสะใจไปครึ่งโลกเลย อยากรู้ว่าสำคัญอย่างไร ..ลองไม่นอนดูค่ะ :p .. เมย์เคยลองไม่นอนบนเครื่องและไปนั่งหลับในร้านอาหารตอนไปเที่ยววันแรกมาแล้ว !  การนอนลดเจ็ตแล็กได้มากเลยนะคะ หลังจากหลับไม่รู้เรื่องไปวันนั้น จากนั้นก็พยายามนอนให้ได้บนเครื่องตลอดเลยค่ะ

 

ถ้าเป็นฝั่ง Business เก้าอี้จะเหยียดยาว 180 องศา นอนราบแบนเหมือนเตียงที่บ้านเลยค่ะ อันนั้นหายห่วง นอนสบายแน่ๆ

 

4. แต่ถ้านอนไม่หลับจริงๆ ดูหนังก็ได้นะคะ ที่ A350 XWB ลำใหม่มีจอ HD ขนาด 12” ไว้บริการผู้โดยสารชั้นประหยัด ให้ภาพสวยใส ดูหนังได้อารมณ์ขึ้นอีก หนังในเครื่องบินน่าดูน้า.. ชนโรงเยอะแยะเลย 

ด้านบนเป็นจอของชั้นประหยัด ส่วนด้านล่างเป็นของชั้นธุรกิจ รีโมตจะแยกออกมาค่ะ


ที่ให้สามารถมีหนัง HD ให้ดูทุกคนขนาดนี้ เพราะว่าใช้สายไฟเบอร์ออพติก (Fiber Optic) ในการส่งข้อมูลค่ะ สายแบบนี้ทำให้ส่งข้อมูลได้เยอะมากในเวลาอันสั้นค่ะ แต่ไม่ต้องไปแงะดูน้า ก็สายทั้งหมดถูกเก็บเรียบร้อยใต้ทางเดินหมดแล้วค่ะ

 

5. ขยับแข้ง ขยับขาบ้าง บนแผ่นพับด้านหน้าของเครื่องบินจะมีการออกกำลังกายง่ายๆอยู่ค่ะ หมุนคอ หมุนข้อเท้า ขยับมือ ขยับไหล่ การออกกำลังกายจะทำให้เลือดลมไหวเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆค่ะ และถ้ามีโอกาส จงเดิน !  เค้าอุตส่าห์ตบแต่งภายในมาซะสวยขนาดนี้แล้ว ลองเดินชมดูหน่อยก็ดีเหมือนกันนะคะ ที่ A350 XWB ลำใหม่นี้ เค้ามีที่จับให้ด้วยหล่ะ เวลาเดินจะได้ไม่โคลงเคลง

 

6. ขาช็อปฟังทางนี้ค่า ใครเคยเป็นบ้างคะ ไปช็อปดิวตี้ฟรีอย่างเยอะ พอเข้าไปในเครื่องบินแล้วที่เก็บเหนือศรีษะเต็ม ! เลยต้องขออนุญาตผู้โดยสารท่านอื่นเบียดๆเก็บไป แบ่งไปช่องโน้นบ้าง ช่องนี้บ้าง พอตอนเครื่องลง ก็ต้องวิ่งไปตามกันให้ครบ ช่องมันเล็กก็เพราะว่าเครื่องบินส่วนมากเค้าคำนวนเอาไว้ให้ที่เก็บกระเป๋าคนละ 1 ใบเท่านั้นค่ะ ที่ A350 XWB ได้ออกแบบพื้นที่เก็บของให้เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ สบายใจขาช็อปเลย
 

 

7. ข้อสุดท้าย สำคัญมาก ฟังกัปตันและเชื่อลูกเรือนะคะ ทุกคนได้รับการอบรมมาให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นอันดับแรก ถ้ามีประกาศให้นั่งและรัดเข็มขัด ก็ทำตามเถอะค่ะ เวลาต้องปรับเก้าอี้ให้ตรง เปิดหน้าต่าง ก็ควรจะทำเหมือนกัน เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยนะคะ


ทายถูกกันไหมคะว่าใครตัวเป็นนักบินตัวปลอม ?
 

มาดูฝั่งเทคนิคกับบ้าง มีอะไรใหม่ใน A350 XWB ?

 
  1. ปีกทีทำจากวัสดุ Composite ชั้นสูงหล่อกันเป็นชิ้นเดียวทั้งท่อนทำให้แข็งแรงทนทานขึ้น  และใช้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนมากในการประกอบเครื่องบินทำให้เบาขึ้นเยอะเลย

  2. พอเบาแล้ว ยังได้เครื่องยนต์ Rolls Royce Trent XWB ทำงานดีขึ้น มีหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) ทีดีขึ้น ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันขึ้นอีก 25%

  3. และจากการประหยัดน้ำมันก็จะลด Carbon footprint ได้อีก 25% เชียวนะคะ .. ครูเมย์ของเสริมว่า ภาวะเรือนกระจกและโลกร้อนเป็นของจริง โลกเรามีคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินกว่าที่เราควรจะมีไปมากๆแล้วค่ะ อะไรลดได้ ควรลดดีที่สุดค่ะ

  4. ปีกโค้งมน พร้อมกับ wingtip (ปลายปีก) อันอ่อนช้อย ทำให้หลักอากาศพลศาสตร์ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพการบิน ใครๆก็อยากจะนั่งเครื่องบินที่บินนิ่มๆถูกไหมคะ

 

เทคโนโลยีและนวตกรรมต่างๆ ได้พัฒนาอย่างไม่หยุด ผลพลอยได้ก็ตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราๆเนี่ยแหล่ะค่ะ ทำให้มีชีวิตที่สะดวกสะบายขึ้นและใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิม

 

สุดท้ายนี้ขอบคุณการบินไทยนะคะ ที่เปิดเครื่องบินน้องนุชคนสุดท้อง “คุณวิเชียรบุรี” Airbus A350 XWB ให้เราได้มาเยี่ยมชมได้ตื่นตาตื่นใจกัน ขอบคุณกัปตันเทิน คุณไชย์สุพัชร์ มูลศรีแก้ว แห่งเพจ Turn JetRider ที่ช่วยตอบคำถามเทคนิคต่างๆ พร้อมพาไปเยี่ยมถึงห้องนักบินเลย ดีใจมากๆเลยค่ะ
 

ว่าแล้วก็ขอลงรูปกัปตันเป็นเกียรติซะหน่อยนะคะ แล้วเจอกันคราวหน้าค่ะ!

 

ติดตามเรื่องความรู้สนุกๆอื่นๆกับครูเมย์ได้ที่เพจนี้นะคะ https://www.facebook.com/KruMayExplorer/​ 

 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัว ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ ความรู้ตัวได้ที่ @krumayกรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

Created date : 06-09-2016
Updated date : 06-09-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ครูเมย์ KruMayExplorer
ครูเมย์เชื่อว่า ความรู้ ไม่ได้สำคัญที่สุดในการเรียนหนังสือ มนุษย์คนนึงจะรู้ได้ซักเท่าไหร่กัน เมื่อเทียบกับความรู้ของโลกนี้ที่มีอยู่ อัจฉริยะไอน์สไตน์ จะรู้ได้ถึง 1% ของความรู้ในโลกนี้ไหม
วิทยาการพัฒนาไปไกลมาก เปลี่ยนไปเยอะมาก ตอนนี้ มันเป็นโลกของการแบ่งปัน - แบ่งกัน ความขี้สงสัย กับ ความเอื้ออาทรต่างหาก ที่พาให้โลกหมุนไปได้ ติดตามมาคุยกันได้ที่เพจ www.facebook.com/KruMayExplorer

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles