[article] วิธีรับมือ ปัญหาการเงินกับชีวิตคู่

 
 
 
วิธีรับมือ
ปัญหาการเงินกับชีวิตคู่

       วัสดีค่ะ พี่หนุ่ย สูตรสะใภ้ค่ะ ปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งนับว่าเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิตคู่ค่ะ และยังเป็นสาเหตุที่นำไปซึ่งการหย่าร้าง นอกใจ ที่จะตามมาอีกมากมาย

ปัญหาด้านการเงินในชีวิตคู่

       พี่หนุ่ยมองว่าปัญหานี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาอื่นๆที่จะตามมา วิธีการที่จะประคับประครองชีวิตคู่ให้ไม่จบลงด้วยการหย่าร้าง ไม่ใช่ว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนจัดการกับปัญหาเพียงลำพัง

       ถ้าเป็นอย่างนั้น ไม่จบหรอกค่ะปัญหานี้ คล้ายๆกับแก้ไม่ถูกจุดเพราะเป็นมุมมองของคนคนเดียว อย่างนั้นเรียกชีวิตคู่ คงไม่ถูกต้องนัก

        ต้องช่วยกันทั้งสองฝ่ายค่ะ เรื่องปัญหาด้านการเงิน ในมุมมองของสูตรสะใภ้ พี่หนุ่ยมองว่า ทั้งสองคนมีแนวคิดในการใช้จ่ายเงินทองที่แตกต่างกัน เช่น คนหนึ่งอาจใช้จ่ายอย่างประหยัด ส่วนอีกคนใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

       หรือเกิดจากอีกฝ่ายมีรายได้ เงินเดือนที่มากกว่าอีกฝ่าย ทำให้ใช้จ่ายไม่เหมือนกัน ดังนั้นทั้งคู่ก็มักจะทะเลาะกันด้วยเรื่อง สิ่งที่ควรซื้อ กับสิ่งที่ไม่ควรซื้อ

      เป็นเหมือนกันใช่ไหมค่ะ พี่หนุ่ยเองกับคุณเอก็เช่นกันค่ะ เราเคยมีมุมมองในการใช้จ่ายที่ต่างกัน วิธีแก้...พี่หนุ่ยกับคุณเอ เปิดประชุมโต๊ะกลมเลยค่ะ ฮ่าาาาา... นั่งคุยกันถึงแนวคิดของแต่ล่ะฝ่าย ทำให้เราเข้าใจเขามากขึ้น เขาเข้าใจเรามากขึ้น

       เราก็ตั้งกฏเกณฑ์ร่วมกันค่ะ และพยายาม (ขอแอบใช้คำว่าพยายามนะคะ เพราะผู้หญิงเอง จะมีอะไรที่จุ๊กจิ๊กๆกว่าผู้ชายหลายเรื่องทีเดียวค่ะ ) แต่พี่หนุ่ยยังยึดหลักที่เราเคยวางแนวทางร่วมกันไว้ค่ะ

       เราจะใช้จ่ายเงินทองเหมือนสมัยที่เรายังครองตัวเป็นโสดไม่ได้แล้วนะคะ เราต้องรอบคอบมากขึ้น เพราะสิ่งที่เราต้องร่วมรับผิดชอบด้วยกันมากขึ้น ต้องจัดสรรให้เป็นแบบแผน

      "บัญชีครัวเรือน" ช่วยให้เรามีสติในการจับจ่ายใช้สอย และจัดสรรทุกอย่างให้ลงตัว ไม่ต้องมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง แล้วเงินเก็บคุณจะเหลืออย่างที่คุณคิดไม่ถึงเลยค่ะ ทำให้พี่หนุ่ยรู้ว่า ส่วนใหหญ่แล้วเราจับจ่ายใช้สอยไปกับสิ่งที่...ของเกินจำเป็น หรือไร้สาระไม่น้อยทีเดียว

       ประสบการณ์ตรงของพี่หนุ่ยคือ บัญชีครัวเรือน ช่วยให้พี่หนุ่ยใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ระมัดระวังมากขึ้น มีสติมากขึ้น กับทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่เรื่องเงินทองอย่างเดียวค่ะ
 

ย่างไม่ประมาท ระมัดระวังมากขึ้น มีสติมากขึ้น กับทุกเรื่อง ไม่ใช่แค่เรื่องเงินทองอย่างเดียวค่ะ

พูดคุยแลกเปลี่ยนกับพี่หนุ่ยได้ที่
FB : สูตรสะใภ้
IG : Soodsapai
Pinterest : Soodsapai

สามารถกลับไปอ่านเรื่องราวสนุกๆ ต่อได้ที่นี้ คลิ๊กเลย...
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Team

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles