[article] มีดอวกาศสุดล้ำของฟาโรห์ตุตันคาเมน

 
 
 
ฟาโรห์เด็กชายองค์หนึ่ง ที่ปกครองอียิปต์ 1332 ถึง 1323 ก่อนคริสตศักราช.. และศพของฟาโรห์ก็ไม่ได้ถูกค้นพบเลยจนกระทั่ง ปี 1922 พร้อมกับมีดสั้น <ฟาโรห์ชื่อดังองค์นี้ครองราชตั้งแต่ 9 ขวบ พออายุ 19 ก็สวรรคตค่ะ>
Image: AP Photo/Amr Nabil
Image: AP Photo/Amr Nabil

หลังจากที่นักวิจัยได้ทดสอบด้วยรังสีเอกซเรย์ที่ทันสมัยก็พบว่ามีการชิ้นนี้ประกอบด้วยเหล็กเป็นส่วนมากและมีนิกเกิลกับโคบอลต์เป็นส่วนประกอบอีกเล็กน้อย การทดสอบครั้งนี้พบว่าวัตถุชิ้นนี้ เป็นหนึ่งในวัตถุที่เก่าที่สุดอย่างหนึ่งในระบบสุริยะจักรวาลนั่นก็คือ อุกกาบาตเหล็ก

 

นอกจากมีดสั้น ต่างดาวชิ้นนี้จะสวยงามมากแล้ว มันก็ยังเป็นหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณ ได้ใช้โลหะจากอุกกาบาตก่อนยุคโลหะจะมาถึงเสียอีก แล้วมันก็อาจจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมในตัวอักษรไฮโรกลิฟิค มีคำที่แปลว่า “เหล็กจากท้องฟ้า” ในช่วงเวลาเดียวกัน


จากหลักฐานแสดงว่าชาวอียิปต์โบราณรู้จักเหล็ก และใช้งานมันก่อนชาวตะวันตก ประมาณ 2000ปี (อ้างอิงจาก  Daniela Comelli, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ฝ่าย Physics of Milan Polytechnic) โดยเทคนิคที่มาใช้วิเคราะห์ใบมีดนี้มีชื่อว่า X-ray fluorescence spectroscopy, ซึ่งจะกระตุ้นส่วนประกอบต่างๆของวัตถุที่จะตรวจสอบ หลังจากนั้น วัตถุจะปล่อยคลื่นออกมาเป็นความถี่ต่างๆที่มีลักษณะเฉพาะตัวของธาตุนั้นๆ ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ อาจสามารถพบว่า วัตถุที่กำลังศึกษามีส่วนประกอบของธาตุอะไรบ้าง โดยไม่ต้องทำลายชิ้นส่วน

 

นักวิจัยได้พยายามค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับอุกกาบาตที่อยู่รอบๆบริเวณนั้นห่างออกไปประมาณไม่เกิน 2000 กิโลเมตร หลังจากที่ได้ข้อมูล อุกกาบาตมาประมาณ 20 ชิ้น ก็พบว่ามีดสั้นชิ้นนี้มาจากอุกกาบาตที่ชื่อว่า Kharga meteorite, ในที่ราบสูงหินปูน Mersa Matruh (เมอร์ซ่า มัทรูห์) แห่งเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์

 

คาดว่าชาวอียิปต์โบราณ คงจะเห็นบางอย่างตกลงมาจากท้องฟ้า เลยเดินทางไปเก็บเศษอุกาบาตเหล่านั้น ซึ่งพวกเขาอาจจะคิดว่าเป็นวัตถุที่มาจากสวรรค์ 

ที่มา http://www.iflscience.com/space/king-tuts-burial-blade-was-forged-iron-meteorite/
แปลและเรียบเรียงโดย ครูเมย์
http://pantae.com/blog/krumayexplorer

รูปหน้าปกจาก By Carsten Frenzl from Obernburg, Derutschland (TUT-Ausstellung_FFM_2012_47) via Wikimedia Commons


 

กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Reporter
บทความโดยทีมงาน พันธุ์แท้.com

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles