[article] ถ้ามีคนทำตัวไร้มารยาทกับเรา เราควรไร้มารยาทกับเขาด้วยไหม ?

 
 
 

 

"ถ้าคุณไร้มารยาทกับผม ผมก็จะไร้มารยาทกับคุณ"

ถ้าคิดแบบนี้... จะมีคนไร้มารยาทเพิ่มมาอีกคนทันทีถ้ามีใครทำตัวไร้มารยาทกับเรา เราจำเป็นต้องมีมารยาทกับเขาด้วยหรอ ?
 

ผมมักเคยได้ยินคนพูดทำนองนี้มาเหมือนกัน อารมณ์ประมาณว่าถ้าถูกกระทำ ก็จะกระทำตอบ ซึ่งถ้าพูดตามตรง การที่เราจะเลือกแสดงมารยาทออกมาแบบไหนมันก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน

แต่ถ้าถามในความคิดของผมว่าควรทำอย่างไร ผมเชื่อว่าความเป็นสุภาพบุรุษนั้นหมายถึงการที่เราตัดสินใจเลือกที่จะมีมารยาทแม้กระทั่งกับคนที่ทำตัวไร้มารยาท
 

ยกตัวอย่าง...
 

ถ้านายเอเดินเข้ามาหานายบีแล้วตะโกนด่านายบีแบบไม่ให้เกียรติกันในที่สาธารณะ แล้วนายบีก็ของขึ้นตะโกนด่ากลับไปอย่างรุนแรงเช่นกัน ถ้าคุณยืนมองอยู่ตรงนั้น คุณจะรู้สึกยังไงกับสิ่งที่เห็นครับ? แน่นอนคุณคงรู้อยู่แก่ใจว่านายเอเป็นฝ่ายผิด แต่ในเมื่อคุณเห็นภาพตอนนายบีจัดหนักอยู่เหมือนกัน ความรู้สึกที่คุณมีต่อนายบีในเรื่องของความสุขุม มารยาท ภาพลักษณ์ ก็คงลดลงไปแน่นอนเช่นกัน

กลับกัน... ถ้านายบีรับมือกับสถานการณ์ด้วยความสุขุม ไม่สติแตกทำตัวไร้มารยาทตามนายเอ แต่เลือกที่จะใช้ปัญญาและมารยาทแทน ผมเชื่อว่าผู้คนที่มองดูเหตุการณ์จะบวกคะแนนความประทับใจให้กับนายบีมากขึ้นแน่ เพราะเขาแสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์ มารยาท และความเป็นสุภาพบุรุษ เขาไม่ปล่อยให้อารมณ์ของอีกฝ่ายมาทำลายความสุขุมของเขา

การที่เราคงไว้ซึ่งมารยาท ไม่ได้หมายความว่าเรายอมแพ้ไม่ตอบโต้นะครับ แต่เราใช้ปัญญาคลี่คลายปัญหาแบบสุภาพบุรุษ คงไว้ซึ่งความสุขุม ไม่ใช่ปล่อยความบ้าไร้สติออกมาให้คนอื่นได้เห็น ภาพมันไม่น่าดูหรอกครับ

คำว่า "มารยาท" เราอาจไม่ได้รับจากทุกคน
แต่เรามีไว้เพื่อจะ "ให้" กับทุกคน

ครับ. 

Created date : 19-03-2016
Updated date : 19-03-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : The ConPhilDent

ผมเชื่อว่าการที่ประเทศจะพัฒนาขึ้นได้นั้น เกิดจากคุณภาพของความสุขที่เกิดขึ้นในสังคม และนั้นก็เป็นหน้าที่ของลูกผู้ชายที่จะส่งมอบสิ่งเหล่านั้นให้แก่ครอบครัว คนรัก และสังคมของเขาครับ ผู้ชาย... แค่เกิดมาก็เป็นได้ แต่ “ลูกผู้ชาย”  ...มันขึ้นอยู่กับที่คุณจะเลือก ติดตามเพจที่ www.facebook.com/MenEnterprise


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles