[review] (รีวิว) ไมเซน มากกว่าแค่หมูทอด... คือความใส่ใจที่ยาวนานกว่า 50ปี สุดยอดร้านอาหารมาตรฐานฉบับญี่ปุ่น

 
 
 
สวัสดีค่ะทุกคน เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ผึ้งได้มีโอกาสถูกเชิญไปร่วมทานอาหารที่ร้าน “ไมเซน” ร้านทงคัตสึชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นเกียรติแก่ผึ้งจริงๆค่ะที่ได้มามีโอกาสมาเยือนร้านทงคัตสึชื่อดังจากต้นตำหรับ แต่ที่นอกเหนือกว่านั้น คือ การได้รับรู้ถึงความเอาใจใส่ ความเข้มงวดและความละเอียดมากมายที่ผึ้งไม่เคยรู้มาก่อน แต่วันนี้ได้รู้ ยิ่งรู้สึกประทับใจจริงๆค่ะ ต้องขอบคุณเล็ก Brand Manager  ที่แบ่งเวลามาเล่ามาให้ฟังด้วยค่ะ… 

ปกติงานของผึ้งจะเกี่ยวข้องกับเรื่องงานบริการอยู่แล้วค่ะ และผึ้งเองก็มีความถนัดเฉพาะตัวด้าน Care & Concern ในเรื่องความเข้าใจ ความเอาใจใส่ และความพึงพอใจของหัวใจลูกค้าเป็นทุนเดิม จึงได้มีโอกาสชี้แนะดูแลงานบริการให้กับบริษัทชื่อดังอยู่หลายแห่ง

…และเมื่อมาเจอร้านไมเซนนี้ เหมือนกับได้เจอเพื่อนเลยค่ะ ไมเซนถูกใจผึ้งในทุกๆด้านและจะเป็นอีกหนึ่งร้านในดวงใจของผึ้งตลอดแน่นอนค่ะ …ฉะนั้น  ผึ้งขอเล่าเป็นฉากๆเลยนะคะ!!
 
########หน้าร้าน########

ร้านไมเซน ใครๆก็รู้จักเพราะขึ้นชื่อในเรื่อง ทงคัตสึ… หมูนุ่มมมมม ที่ตัดได้ด้วยปลายตะเกียบ เกล็ดขนมปังที่ทั้งกรอบและเบาราวกับกลีบดอกไม้ หรือซอสที่ปรุงจากวัตถุดิบชั้นเลิศนำเข้าจากญี่ปุ่น

   ได้ยินคุณสมบัติด้านบนแล้ว ทุกคนอาจตัดสินใจไปลิ้มลองได้ไม่ยาก แต่รู้ไหมคะ ไมเซน เป็นมากกว่าร้านหมูทอดทงคัตซึ ถ้าคุณรู้แล้วคุณจะหลงรัก ไมเซน เหมือนผึ้ง เพราะนอกจากมาตรฐานและความอร่อยให้กับลูกค้าแล้ว ไมเซน ยังมีปรัชญาทางธุรกิจ เรื่อง
 “การดูแลลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด” อีกด้วย


 
########ในร้าน########


 
    จากการได้พูดคุยกับคุณเล็ก Brand Manager ทำให้ผึ้ง ทั้งอิน ทั้งอึ้ง กับความใส่ใจของร้านไมเซนที่มีต่อลูกค้า ความใส่ใจทุกๆขั้นตอนของไมเซน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การคัดเลือกพนักงาน ต้องการให้พนักงานเข้าใจวัฒนธรรมในแบบของไมเซน จึงได้มีการส่งพนักงานชุดแรกไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่น และแถมยังมีเชฟจากญี่ปุ่นบินตรงมาเช็คมาตรฐานกันทุกๆ3เดือนเลยทีเดียว 


 
########งานครัวและงานบริการ########
 
   เชฟที่จะมาทำยืนทอดหมูทงคัตซึ อันเป็นเอกลักษณ์ของร้านได้นี่ต้องผ่านการฝึกฝน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนแรงกดตอนชุบเกล็ดขนมปังเพื่อควบคุมน้ำหนักมือให้ได้มาตรฐานบนตราชั่งดิจิตอล ก่อนลงงานจริง

และในส่วนวัตถุดิบที่คัดสรรมาใช้ล้วนใส่ใจในทุกๆรายละเอียดเช่น 

น้ำมันที่ใช้ทอดก็ยังต้องคิดว่าจะใช้น้ำมันอะไรสัดส่วนเท่าไหร่และแถมยังต้องมีการควบคุมอุณหภูมิอีกด้วย โอวว มันยอดมาก

แม้กระทั่งไข่ไก่ที่ใช้ชุบหมูกับเกล็ดขนมปัง ยังต้องควบคุมอุณหภูมิด้วยน้ำแข็งแห้ง อะไรจะใส่ใจกันแบบนี้
 
 
 
 เอาหล่ะมาเริ่มชิมกันเลยดีกว่า...

 มาตรฐานการเสริฟ์อาหารตามแบบฉบับ ของร้านทงคัตซึไมเซน จะเริ่มด้วย...


    การเสิร์ฟ กะหล่ำปลีฝอย ให้ลูกค้าเลือกทานกับน้ำสลัด ชนิดต่างๆตามชอบ มีน้ำสลัดงาขาว และน้ำสลัดซอสโชยุ... 
  เนื่องจากอาหารทุกชนิดที่ร้านจะทอดใหม่เมื่อได้รับออเดอร์เท่านั้น โดยจะใช้เวลาปกติประมาณ 10นาทีในการจัดเตรียมออเดอร์  ขณะรออาหารทอดกำลังมา ผึ้งหม่ำกะ
หล่ำปลีฝอยคลุกน้ำสลัดแสนอร่อยเป็นตัวเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว

ที่ไมเซนจะใช้กะหล่ำปลี สไลต์ฝอย สดใหม่ วันต่อวันหากสไลต์แล้วเหลือจะไม่มีการเก็บมาใช้ข้ามวันเด็ดขาด 

 
########อาหาร########
 
วันนี้ถือว่าผึ้งน้อยมาในตัวแทนผู้หญิงทุกคนที่มักจะชอบทานปลาหรืออาหารทะเล ซึ่งทางร้านก็ทำได้ดีเช่นกันกับหมูค่ะ
 
ผึ้งน้อยดีใจมากที่ไมเซน นอกจะมีเนื้อหมูชั้นดีให้บริการแล้ว ยังมีเมนู ปลาแซลมอนชุบเกล็ดขนมปังด้วย เพราะผึ้งอยากสัมผัสรสชาติของเกล็ดขนมปังแสนกรอบ ที่เป็นจุดเด่นของร้านทงคัตซึไมเซน กับเนื้อปลาว่าจะอร่อยขนาดไหนน๊า

ดีใจที่ ไมเซนมีเมนูทะเลทั้งกุ้งและปลา ไว้รองรับลูกค้าแบบผึ้งที่ไม่ทานเนื้อสัตว์บก รวมถึงคุณผู้หญิงที่รักสุขภาพอีกด้วย


นอกจากจะได้ทานปลาแซลมอนชุปเกล็ดขนมปังแล้ว ผึ้งยังได้ลอง ชุดกุ้งทอดไมเซน อีกด้วยค่ะ ชุดนี้ปลื้มมากกุ้งสด เนื้อหนึบแน่น อร่อยมากๆ และยิ่งได้ฟังข้อมูลยิ่งประทับใจ เพราะทางร้านจะใช้กุ้งกุลาดำที่คัดไซส์เป็นพิเศษ และต้องให้ได้มาตรฐานในแบบไมเซน เพื่อให้ได้กุ้งทอดคุณภาพที่อร่อย เมื่อทานคู่กับทาทาร์ซอสปรุงสด
 
สำหรับข้าวที่นี่ ถ้าใครช่างสังเกตเหมือนผึ้งจะเห็นว่า ข้าวสวยของที่นี่เงากว่าข้าวสวยตามร้านทั่วๆไป สอบถามได้ความมาว่า ขณะซาวข้าวเพื่อเตรียมการหุงนั้น เชฟจะต้องขัดๆๆๆข้าวแรงๆหลายๆครั้งด้วยความเบามือเพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวหักและให้ข้าวเมื่อหุงเสร็จสวยและขึ้นเงาค่ะ และข้าวสวยที่นำมาเสริ์ฟนั้น ผึ้งการันตีว่าอุ่นกำลังรับประทาน
 
ไข่ม้วนสูตรไมเซน เป็นอีกเมนูยอดนิยมอีกอย่างนึงที่ลูกค้าแทบทุกโต๊ะต้องสั่ง ผึ้งได้ยินคุณเล็กเล่าว่าลูกค้าบางราย ให้นิยามไข่ม้วนของไมเซนนี้ว่า มีความนุ่มรวมกับหมอนเลยทีเดียว
และผึ้งก็ได้ชิมและพิสูจน์แล้วค่ะว่า นุ่มมมมมมมมมมม จริงๆเลย

มัสตาร์ดเคยเห็นแค่แบบขวดสำเร็จรูปแต่ของที่ไมเซนนี่ เลือกใช้มัสตาร์ดสด ที่พ่อครัวจะต้องตีวันต่อวันเท่านั้น เพื่อให้ได้กลิ่นมัสตาร์ดแท้ๆ และรสสัมผัสอันยอดเยี่ยม
แม้กระทั่งเครื่องปรุงก็ใช้พริกป่นมาผสมกับเปลือกส้มยูซุที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น จึงให้รสชาติความเผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอมอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์จากเปลือกส้มยูซุ
 

ส่วนซอสและเครื่องปรุงอื่นๆ ขอบอกว่าทุกท่านสามารถ Mix & Match ได้ตามชอบเลย สูตรใครสูตรมัน 1 + 3 หรือ 2 + 4 หรือชนิดเดียวก็ได้ ...ตรงนี้ลองมิกซ์ดูนะคะสนุกไปอีกแบบ และทางร้านได้มีป้ายแนะนำและอธิบายเครื่องปรุงได้อย่างละเอียดทีเดียวค่ะ ใส่ใจไม่มีหลุดคอนเซป
 


ไม่พลาดกับของหวานตบท้ายค่ะ... ทางร้านมีให้เลือก 2 อย่าง ซึ่งผึ้งขอชิมทั้งสองเลยนะค๊าาา คือ พุดดิ้งอัลมอนด์ และไอติมชาเขียวค่ะ  อร่อยทั้ง 2เมนูเลยจริงๆ
 
แฮปปี้สุดเลยๆ ดูหน้าก็รู้ๆ ... รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ทานอาหารที่มีจิตวิญญาณในการใส่ใจในรายละเอียดเพื่อลูกค้าขนาดนี้ค่ะ คุ้มค่าสุดๆ มื้อนี้ผึ้งน้อยให้ผ่านๆๆๆๆ 10 ผ่าน
 
 
########แนะนำ########
 
   ไมเซน ยังมีเมนูแซนวิชที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครให้บริการอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับเป็นอาหารว่าง อิ่มเบาๆระหว่างวัน และสะดวกทานสำหรับผู้ที่เร่งรีบและไม่มีเวลาอีกด้วยแซนวิชไมเซนที่ญี่ปุ่นนี่ ขายดีสุดๆค่ะ  เหมาะมากสำหรับช่วงเร่งรีบ

รู้ไหมคะ?? ในประเทศญี่ปุ่น ไมเซน มีจุดจำหน่ายแซนวิชกว่า 156จุด และในวันนึงๆขายกันเป็นหมื่นๆชิ้นเลยทีเดียวค่ะ smiley


 
  แซนวิชของไมเซน มีให้เลือก 2แบบนะคะ
1.พ็อคเก็ตแซนวิช แซนวิชทรงกลมรูปร่างน่ารัก ใช้ขนมปังแซนวิชและซอสสูตรพิเศษตามแบบฉบับไมเซน ภายในสอดไส้ด้วยไข่ดาวและ มีไส้ให้ของทอดสุดกรอบบเลือกถึง 4 แบบ  คุโรบุตะทงคัตสึสันใน /ทงคัตสึสันใน/หมูบด+ชีส/กุ้งคัตสึ

2.แซนวิชแบบตัดขวาง มีไส้3แบบให้เลือกคุโรบุตะทงคัตสึสันใน /ทงคัตสึสันใน/กุ้งคัตสึแต่ไม่มีไข่ด้านในนะคะ

 

    #ไมเซนปัจจุบัน เปิดช่องทางการ TAKE AWAY สำหรับผู้ไม่มีเวลาเดินทางมาที่ร้าน กับ Food Panda แล้วอีกด้วยค่ะ

    #ไมเซนมีสาขาในประเทศไทยถึง 8 สาขา บางสาขาอยู่ในห้างสรรพสินค้าตามแนวรถไฟฟ้าอีกด้วย สะดวกจริงๆค่ะ

    #ลองแวะมาลิ้มลองเมนูคุณภาพมาตรฐานวัตถุดิบและการบริการด้วยหัวใจจากไมเซนดูนะคะ#รู้สึกทึ่งกับขั้นตอนและมาตรฐานการทำอาหารของที่นี้มากค่ะ 

#พนักงานทุกคนตั้งใจทำงานดีมาก

#ขอสนับสนุนร้านอาหารที่เต็มเปี่ยมด้วยจรรยาบรรณค่ะ

 
ขอบคุณร้านอาหารไมเซนมากๆๆๆนะคะ


 
ร้านไมเซนสาขาที่ผึ้งมาทานคือ

สาขา: 

J-Avenue ทองหล่อซอย 15 สุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ เขตวัฒนา
เวลาเปิด:
เปิดทุกวัน 10.00 - 22.00 Last order 21.00

ดูรูปภาพทั้งหมดในแกลเลอรี่
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles