[review] 9 ทริคการถ่ายภาพง่ายๆสำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้น่าสนใจขึ้น

 
 
 
ตามกันมาถึงสนามสุดท้ายของปีแล้วนะครับ สำหรับงาน Toyota Motorsport 2015 Fast Fun Fest ซึ่งสนามสุดท้ายจัดขึ้นในงานบางแสน ไทยแลนด์สปีดเฟสติวัล เป็นการแข่งขันแบบปิดเมือง ที่เรียกว่าบางแสนสตรีทเซอร์กิต คราวนี้นอกจากจะมีการแข่งขัน One Make Race แล้ว Toyota ยังส่งรถระดับ Super Car โดย Toyota Team Thailand ลงแข่งขันในรายการ Thailand Super Series วิ่งกันให้กระหึ่มสนาม เรียกว่าเป็นสุดยอดสนามของเมืองไทยเลยทีเดียว
 
                สนามนี้นี้ผมไม่ได้มาคนเดียวครับ ถือโอกาสชวนเพื่อนที่ชอบถ่ายรูปมารัวชัตเตอร์กันด้วย แนะนำเพื่อนกันก่อนเลยครับ คุณป๊อป และ คุณแอน


 
 

### คุณป๊อป จาก Café Dio พัทยาครับ ปกติคุณป๊อปจะถ่ายภาพงานแต่งและภาพสินค้า ฝีมือการจัดพร้อบนี่ไม่ธรรมดาครับ
 
              ### คุณแอน  ช่างภาพสาวสวยสายแฟชั่น อิมพอร์ตมาจากออสเตรเลีย จากนางแบบที่ขอพักการโพสมาเป็นคนกดชัตเตอร์ครับ
 
ถ่ายกันไป แชร์ประสบการณ์กันไป ผมเลยได้ทริคง่ายๆของแต่ละคนมาเล่าให้ท่านที่เริ่มหัดถ่ายภาพฟังกันครับ
 
 
ทริคการถ่ายภาพง่ายๆสำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้น่าสนใจขึ้น
 
มาเริ่มกันที่ทริคแรก เป็นทริคที่ผมใช้บ่อยๆเวลาถ่ายภาพคนครับ
 
 
 
ทริคที่ 1 สาดแสงบนเส้นผม
 
                แสงคือสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพสื่ออารมณ์ครับ โดยเฉพาะท่านที่หัดถ่ายรูป ลองฝึกให้ความสำคัญเรื่องแสงดูครับ
 
                เช้าก่อนไปสนามแข่ง ผมไปที่สะพานปลาอ่างศิลาก่อนครับ ตอนนั้นประมาณ  7 โมง แสงอาทิตย์กำลังสวยครับ ผมชวนคุณทราย Varin The tale  นักเขียนอีกคนมาด้วย ก็เลยถือโอกาสให้เป็นแบบซะเลย
 

 
 
 
ผมให้คุณทรายยืนตรงที่แสงอาทิตย์ส่องมากระทบเส้นผมพอดี ทำให้เกิดการสะท้อน ดูมีมิติครับ ใครชอบดูคอนเสิร์ตจะเห็นการจัดแสงวิธีนี้กันบ่อยๆครับ  แต่ถ่ายแสงแบบนี้ต้องระวังนิดนะครับ อย่าให้ย้อนแสงมากเกินไป ไม่งั้นหน้านางแบบอาจจะมืดนะครับ วิธีการง่ายๆคือให้แสงส่องเยื้องมาจากด้านข้างหรือด้านหลังครับ
 
                                                                        
ทริคที่ 2 แสงเช้าแสงเย็น
                                                                    
สำหรับท่านที่เริ่มฝึกถ่ายรูป ถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติหรือแสงอาทิตย์น่าจะง่ายถ่ายกว่าแสงจากหลอดไฟนะครับ แสงธรรมชาติที่สวยก็คือช่วงเช้าประมาณก่อน 8 โมง และช่วงเย็น ประมาณหลัง 5 โมงครับ ผมใช้คำว่าประมาณ เพราะขึ้นอยู่กับสถานที่และฤดูกาลนะครับ


 
 
 
นอกจากแสงสวย สีแดง และไม่จ้าเกินไปแล้ว มุมของแสงยังมาจากด้านข้าง ทำให้ภาพดูมีมิติด้วยครับ
 
ภาพนี้ผมถ่ายช่วง 7 โมงครับ แสงอาทิตย์สีแดงส่องมีสะท้อนกับเรือและตัวคน ลองดูที่ผู้ชายเสื้อสีดำครับ เราจะเห็นแสงที่กระทบมาจากข้างขวา ทำให้ดูน่าสนใจขึ้นครับ
 
  
ทริคที่ 3 เลือกจังหวะถ่ายภาพตอนที่มีแอคชั่น
 
การถ่ายภาพจังหวะที่มีแอคชั่น หรือมีการเคลื่อนไหวที่เห็นได้ชัด จะทำให้ภาพมีความน่าสนใจขึ้นครับ ลองเทียบภาพจาก ทริคที่ 2 กับภาพนี้นะครับ  จะเห็นเลยว่าความรู้สึก และความน่าสนใจมันต่างกัน

 

ทั้ง 2 ภาพถ่ายจากมุมเดียวกัน เวลาต่างกันไม่กี่วินาที ภาพของทริคที่ 2 ผมเลือกจังหวะที่ชาวประมงกำลังฉีดน้ำใส่ปลา แค่จังหวะที่น้ำกระเซ็นขึ้นมาก็ทำให้ความรู้สึกต่างกันได้แล้วครับ
 
 
 สลับมาที่ทริคจากคุณแอนกันบ้างครับ
 
ทริคที่ 4  ถ่ายผู้หญิงให้เซ็กซี่ ต้องมีส่วนเว้าส่วนโค้ง

 


 
ทริคนี้ใช้ได้กับทั้งคนถ่ายและคนถูกถ่ายนะครับ ใครอยากได้ภาพเซ็กซี่ๆลองทำตามนี้ดูครับ J
 
คุณแอนแนะนำว่าถ้าอยากถ่ายสาวๆให้ดูเซ็กซี่ ต้องถ่ายให้เห็นส่วนโค้งของเรือนร่าง หรือให้นางแบบโพสท่าที่ดูโดยรวมแล้วเป็นเส้นโค้งครับ หรืออย่างน้อยก็ให้มีส่วนกว้างสลับส่วนแคบ เช่น ให้นางแบบยืนเท้าสะเอวครับ การที่มีส่วนโค้งหรือมีส่วนกว้างสลับแคบ จะทำให้ภาพดูมีความรู้สึกมากขึ้น นางแบบจะดูเซ็กซี่มากขึ้นครับ
 
 
มาที่ทริคจากคุณป๊อปบ้างครับ
 
ทริคที่ 5 สายตาสื่อความรู้สึก

 

คุณป๊อปบอกว่า สายตาคือสิ่งที่สื่ออารมณ์ของคนได้ดีที่สุด ดีกว่ากิริยาท่าทางด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าอยากถ่ายภาพคนให้มีความรู้สึก ให้พยายามถ่ายให้เห็นดวงตาครับ 
 
ลองดู 2 ภาพนี้เทียบกันครับ
 
 
 

ภาพที่ 2 เรารับรู้ได้จากกิริยาท่าทางของนักแข่งว่ากำลังไหว้ แต่เราไม่รู้ความรู้สึกของเขา ต่างกับภาพแรก ที่มีไม่ได้มีท่าทางอะไร แต่เรารับรู้ความรู้สึกบางอย่างได้จากดวงตาของเขา
 
 
 ทริคที่ 6  อะไรที่ดึงความสนใจ ตัดออกไปจากภาพซะ

 

 
เวลาถ่ายภาพบริเวณที่มีคนหรือสิ่งของอยู่ใกล้ๆเยอะๆ  ถ้าอยากให้สิ่งที่เราถ่ายมีความโดดเด่นน่าสนใจ ลองถ่ายภาพให้แคบๆ ครับ เพื่อตัดความวุ่นวายรอบข้างออกไป เพราะถ้าเราถ่ายภาพกว้าง เห็นสิ่งรอบข้างเยอะๆ สิ่งเหล่านั้นจะมาดึงความสนใจคนหรือวัตถุที่เจาต้องการถ่ายไปหมดครับ  ลองดูรูปนี้นะครับ
 

รู้สึกว่าผู้ชายชุดแดงข้างหลังดูขัดหูขัดตาไหมครับ  จะมองกล้องทำไม ??? (ขออภัยพี่ชุดแดงด้วยนะครับที่พาดพิง 555)
 
แต่ถ้าไม่สามารถซูมเพื่อถ่ายภาพแคบได้ ลองวางมุมภาพให้หลบสิ่งรบกวน หรือใช้วิธีถ่ายหน้าชัดหลังเบลอก็ได้ จะช่วยตัดสิ่งที่เราไม่ต้องการให้เด่นในภาพออกไปครับ

 
 

แต่ถ้าหลบยังไงก็ไม่ได้ ถ่ายมุมไหนก็ติดอย่างอื่น  ใช้วิธีสุดท้ายครับ  ถ่ายมาแล้วมาครอปเอาครับ
 
 
 กลับมาที่มริกจากคุณแอนครับ
 
ทริคที่ 7 ถ่ายผ่านโฟร์กราว 

 

 
ปกติเวลาถ่ายรูป คนถ่ายรูปใหม่ๆมักจะหามุมที่ไม่มีอะไรบังสิ่งที่ต้องการถ่ายถูกไหมครับ แต่บางครั้งการถ่ายผ่านโฟร์กราวหรือวัตถุที่อยู่ด้านหน้า จะทำให้ภาพน่าสนใจขึ้นได้นะครับ
 
ลองดูรูปนี้นะครับ  แทนที่เราจะซูมหรือยื่นกล้องเข้าไปในรถ คุณแอนใช้การถ่ายผ่านโฟร์กราว ซึ่งก็คือขอบประตูรถสีขาวด้านมุมขวาบน กับเชือกที่ถักเป็นตาข่ายสีดำด้านขวาภาพ ผลคือ คนดูจะถูกบังคับสายตาให้มองไปที่ตัวนักแข่งก่อน เป็นการสร้างความเด่นให้กับสิ่งที่เราต้องการถ่ายครับ ทำให้ภาพโดยรวมดูน่าสนใจขึ้น ที่สำคัญ เวลาเราดูภาพนี้ จะรู้สึกเหมือนไปยืนก้มมองอยู่ข้างรถจริงๆเลยใช่ไหมครับ    


ปิดท้ายกันที่ 2 ทริคสุดท้ายจากผมเองครับ
 
ทริคที่ 8 ถ่ายตรงทางโค้ง 


การถ่ายภาพรถวิ่ง หรือวัตถุที่เคลื่อนที่  ถ้าเราไปยืนถ่ายถนนทางตรง เราก็จะได้ภาพที่รถวิ่งเข้าหาเรา ก็จะเห็นแต่ด้านหน้ารถถูกไหมครับ แต่ถ้าเราถ่ายตรงทางโค้ง เราจะเห็นส่วนข้างของรถด้วย ทำให้รู้สึกเหมือนรถกำลังเคลื่อนที่ หรือมีความเร็วครับ
 
 
และถ้ามีรถคันอื่น จะทำให้เราเห็นรถหลายคัน ก็จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไปอีกครับ
 
 
  ปิดท้ายกันด้วยทริคข้อควรระวังครับ
 
ทริคที่ 9 อย่าลืมดูองค์ประกอบต่างๆในภาพก่อนถ่าย 

 
 
ภาพนี้ทุกอย่างดูโอเคหมดครับ แต่มีอย่างหนึ่งที่ทำให้ความรู้สึกสะดุดเวลาดูภาพนี้ ผมว่าทุกคนน่าจะรู้สึกเหมือนกันใช่ไหมครับ สิ่งที่มันไม่ควรจะอยู่ในภาพนี้ คือ ป้ายบริการสุขา  
 
แค่ป้ายนี้ก็ทำให้เสียอารมณ์ได้เลยนะครับ ดังนั้นก่อนเลือกมุมถ่ายภาพ อย่าลืมดูให้ละเอียดนะครับ
 
แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ลองใช้วิธีถ่ายให้หน้าชัดหลังเบลอก็ได้ครับ 

 


หรือให้สิ่งที่เราถ่ายมาบังสิ่งที่ไม่ต้องการก็ได้ครับจบแล้วครับ 9 ทริคพื้นฐานง่ายๆสำหรับผู้ที่เริ่มหัดถ่ายภาพ พวกเราหวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ 
มีอะไรก็พูดคุยกันมาได้ที่ Facebook Fanpage Turn JetRider นะครับ
 
สวัสดีครับ

 
 
Created date : 18-01-2016
Updated date : 18-01-2016
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Turn JetRider
คุยกันได้ที่ เพจ TurnJetrider

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles