[article] 5 เรื่องที่สุภาพบุรุษควรทำภายใน 7 วันแรกของปีใหม่

 
 
 
ช่วงต้นปีหลายคนอาจมีเรื่องมีธุระอะไรให้ทำมากมายเป็นปกติ  แต่มันจะดีมิใช่น้อยถ้าถึงเราจะยุ่งขนาดไหนเราก็จะไม่ละเลยในสิ่งที่ ‘ควรทำ’   เพราะผมเชื่อว่าถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีกับตัวเรา เราย่อมจัดเวลาให้กับมันได้เสมอ  

แล้วอะไรที่เราควรทำ?  วันนี้ผมจะมาแชร์ 5 สิ่งที่สุภาพบุรุษควรทำในช่วงอาทิตย์แรกของปีเพื่อให้ผู้ชายหลายๆคนเพิ่มสิ่งเหล่านี้ไว้ในลิสต์สิ่งที่ต้องทำในช่วงปีใหม่กันนะครับ

มาเริ่มกันที่ข้อแรก...1. ทำความสะอาดห้องครั้งใหญ่


 


 
 
ถ้าพูดถึงห้องของผู้ชายแล้ว  ผมมั่นใจว่าเกิน 80% นั้นจะเป็นห้องที่ค่อนข้างรก ( ไปจนถึงซกมกมาก )  เพราะเป็นธรรมดาที่ผู้ชายจะละเลยเรื่องความสะอาด เน้นอะไรที่ง่ายๆ และก็เป็นคนขี้เกียจทำความสะอาด  ผมก็เป็นคนนึงที่มีความขี้เกียจในการทำความสะอาด แต่ก็ทำมาตลอด ไม่ได้เน้นว่าต้องสะอาดแบบเนี๊ยบหมดจด  แต่เพื่อให้ตัวเราเป็นคนที่มีความรักสะอาดอยู่ในตัว และความรักสะอาดที่แท้จริงนั้นไม่ใช่แค่การดูแลตัวเราให้สะอาด แต่มันเริ่มจากในที่ๆไม่มีใครเห็น นั้นก็คือห้องของเรา

ช่วงวันหยุดก็จัดเวลาทำความสะอาดเก็บข้าวเก็บของที่ไม่ได้ใช้ไปทิ้งไปบริจาคกันบ้างนะครับ  ผมก็ล็อควันไว้แล้ววันนึงที่จะทำความสะอาดห้องตัวเอง ใช้เวลาไม่นานครับ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็เสร็จละ ลองทำดูนะครับ รับรองว่าหลังทำเสร็จเราจะรู้สึกสบายตา รู้สึกโล่งมากขึ้นเมื่ออยู่ในห้องตัวเองครับ2. โทรไปสวัสดีปีใหม่ญาติผู้ใหญ่ 

คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย อาม่าอากง สิ่งที่พวกท่านต้องการนั้นคงไม่ใช่เงินทองที่เราหาไปให้ แต่เป็น ‘ความคิดถึง’ ที่ลูกๆหลานๆมีให้มากกว่า ถ้าไปหาท่านไม่ได้ อย่างน้อยโทรไปพูดคุยกับพวกท่านสักเล็กน้อยก็ยังดีครับ   ลองนึกดูนะครับว่าถ้าเป็นเราตอนแก่ คงจะรู้สึกเหงาพิลึกถ้าลูกๆหลานๆไม่ได้มีความคิดถึงหรือใส่ใจเราเลย  เป็นธรรมดาที่เราก็อยากให้มีใครคิดถึงและโทรมาหาเราเหมือนกัน ความคิดถึงเหล่านี้มันเป็นความรู้สึกดีเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ในใจของพวกท่านมากครับ


3.  เตรียมของขวัญปีใหม่ให้เจ้านาย


 

 
สำหรับสุภาพบุรุษที่ทำงานแล้วนะครับ การมอบของขวัญเล็กๆน้อยๆพร้อมกับคำสวัสดีปีใหม่นั้นเราไม่ได้ทำเพื่อประจบหรือเลียแข้งเลียขาหัวหน้านะครับ  แต่สิ่งนี้คือ ‘น้ำใจ’ แทนคำขอบคุณเล็กๆน้อยๆที่คอยสอนงานเรา สนับสนุนเรา  ซึ่งสิ่งของที่ให้ก็ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่หรือแพงอะไร แค่ขนมอย่างสองอย่างแต่ให้ด้วยความตั้งใจก็ดีมากแล้วครับ

ส่วนใครที่อยากจัดเป็นกระเช้าของขวัญราคาไม่แพงแต่มีคุณค่าและอยากรู้ว่าจะจัดยัง ลองเข้าไปดู 2 กระทู้นี้นะครับ แล้วจะได้ไอเดียดีๆในการจัดครับ
2. วิธีจัดกระเช้าของขวัญแบบง่ายๆ ทำได้เอง!
 
ปล. สำหรับคนที่ไม่มีเจ้านาย ก็สามารถมอบให้ญาติผู้ใหญ่หรือผู้มีพระคุณได้นะครับ และถ้าแต่งงานแล้ว อย่าลืมไปมอบให้กับคุณพ่อคุณแม่ของภรรยานะครับ
4.วางแผนเป้าหมายชีวิตประจำปี 2016

 

 

“เดินหมากรุกยังต้องวางแผน  แล้วหมากชีวิตจะไม่วางแผนได้อย่างไร”
 
ช่วงต้นปีมักจะเป็นช่วงที่ผู้ชายหลายคนชอบวางเป้าหมายและแผนการต่างๆมากที่สุด มันจะมีความกระตืนรือร้น มีไฟที่จะคิดริเริ่มทำอะไรหลายๆอย่าง  การวางแผนที่ดีนั้นควรเริ่มจากมองภาพใหญ่ของปีนั้น และสอยย่อยแผนการที่จะทำในแต่ละเดือนออกมาเพื่อให้เห็นลู่ทางการลงมือทำที่เป็นรูปเป็นร่างครับ

แล้วที่สำคัญที่สุด คืออย่าหมดไฟ ไม่ใช่ทำตามแผนไปได้เดือนเดียวและก็เริ่มเฉื่อยเริ่มขี้เกียจที่จะทำ เกินครึ่งของผู้ชายไฟจะเริ่มตกก็ตั้งแต่เดือนที่สอง ถ้าลองเข้ายิมออกกำลังกายจะเห็นได้ว่าช่วงเดือนม.ค.คนจะเยอะมาก และเดือนถัดไปคนก็เริ่มลดลง  เพราะฉะนั้นช่วงสองสามเดือนแรกนั้นมันเป็นช่วงเวลาวัดใจเลยครับว่าเราจะมีความอดทนได้มากแค่ไหนกัน ซึ่งถ้าทำตามแผนไปได้สองสามเดือนแล้ว หลังจากนั้นเราจะเริ่มชินและไม่รู้สึกลำบากหรือฝืนใจที่จะทำแล้วละครับ
5. เลือกสิ่งใหม่ที่ควรเรียนรู้อย่างน้อยๆ 1 อย่าง

 

 

ข้อสุดท้ายนี้เป็นข้อที่สำคัญมาก เพราะมันจะทำให้เราเติบโตขึ้น เก่งขึ้น เหมือนอัพเลเวลตัวเองทุกๆปี  ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำก็คือเลือกมาอย่างน้อย 1 เรื่องที่เราไม่เคยทำหรือยังไม่เก่งและต้องการจะเรียนรู้ให้ตัวเองทำในสิ่งๆนั้นได้ เช่น...

เริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน รัสเซีย
เรียนถ่ายรูปสวยๆเพื่อเพิ่มทักษะให้กับตัวเอง
หรือจากที่ทำอาหารไม่เป็นก็ไปเรียนทำอาหารเอาไว้ให้มีพื้นฐานบ้าง ( ผู้ชายที่ทำอาหารเป็นจะเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเองได้หลายเท่านะครับ ) 


5 เรื่องง่ายๆไม่ได้ยากที่จะทำเลย จ่ายเวลานิดหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่ามหาศาลที่ได้ทำครับ  สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้สุภาพบุรุษทุกท่านพบเจอแต่สิ่งดีๆตลอดปี 2016 นี้  มีแรงและมีไฟที่ไม่ตก มีหัวใจที่แข็งแกร่งก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้ และขอให้ครอบครัวของทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขกันมากๆนะครับ 

สวัสดีปีใหม่ครับ

 

.

.

.


สามารถติดตามบทความต่อๆไปของผมได้ที่  www.PanTae.com/blog/TheConPhilDent

และสามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ทาง Fanpage Men Enterprise นะครับ www.Facebook.com/MenEnterprise

 

.

 

ถ้าชอบบทความก็สามารถกดแชร์ให้กำลังใจกันได้นะครับ 

ขอบคุณมากครับ

 

ฟิล  The ConPhilDent

 

ขอบคุณรูปภาพจาก

www.mtv.com

www.jonnegroni.files.wordpress.com

www.comicvine.com


 
Created date : 31-12-2015
Updated date : 31-12-2015
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : The ConPhilDent

ผมเชื่อว่าการที่ประเทศจะพัฒนาขึ้นได้นั้น เกิดจากคุณภาพของความสุขที่เกิดขึ้นในสังคม และนั้นก็เป็นหน้าที่ของลูกผู้ชายที่จะส่งมอบสิ่งเหล่านั้นให้แก่ครอบครัว คนรัก และสังคมของเขาครับ ผู้ชาย... แค่เกิดมาก็เป็นได้ แต่ “ลูกผู้ชาย”  ...มันขึ้นอยู่กับที่คุณจะเลือก ติดตามเพจที่ www.facebook.com/MenEnterprise


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles