[article] “Ho Ren So” กฎ 3 ข้อที่ทำให้การทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพ แบบ ญี่ปุ่น

 
 
 
“Ho Ren So”
กฎ 3 ข้อที่ทำให้การทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพ แบบ ญี่ปุ่น
 
ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องการทำงานเป็นทีมเป็นอย่างมาก เนื่องจากความยากลำบากข้นแค้นหลังผ่านสงครามโลกครั้งที่สองมานั้น

ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังให้คิดเพื่อส่วนรวม กลุ่มก้อน องค์กร และประเทศก่อนเหนือสิ่งอื่นใด ไม่ให้คิดถึงประโยชน์ส่วนตัวเป็นหลัก

การปลูกจิตสำนึกประเภทนี้ ดูได้จากครั้งเมื่อเกิดสึนามิ ไม่ว่าจะมีการแจกอาหาร ของใช้ บางคนอาจจะคิดว่าหยิบเอาได้เท่าไหร่ต้องตุนไว้ก่อน เพราะกำลังลำบากและขาดแคลน แต่ชาวญี่ปุ่นจะถูกปลูกจิตสำนึก ให้นึกถึงผู้อื่นก่อนเสมอรับแต่พอดี เพื่อที่คนอื่นจะได้ไม่ลำบากด้วย และญี่ปุ่นก็ยังเป็นประเทศต้นๆ ที่มีการบริหารจัดการหน่วยงานระดับ องค์กร และประเทศได้อย่างมีระบบ น่านับถือมาก 

วันนี้เราอยากมาพูดถึง นโยบายการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เล็กๆ 3 ข้อที่สำคัญในการบริหารงานแบบทีมเพื่อให้ลองนำไปปรับใช้ นั่นก็คือ

Ho Ren So
Ho   มาจาก  Hokoku  คือการ  รายงาน  บอก  อัพเดท
Ren  มาจาก  Renraku คือ  ติดต่อ แจ้ง  เชื่อมต่อ สื่อสาร
So  มาจาก  Sondan  คือการ  ปรึกษา หารือ ขอความเห็น ระดมสมอง

นี่คือกฎเหล็กการสื่อสารที่ถึงขั้นตามโรงงาน และ บริษัทญี่ปุ่น แปะไว้ตามผนังเตือนใจพนักงาน ว่าอย่างลืมทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเกิดปัญหา เกี่ยวกับ งาน คน สินค้า เครื่องจักร อะไรก็ตามแต่ ควรจะแจ้งหัวหน้างานให้ทราบทันที

เพื่อให้มีการประสานงาน แก้ไข ติดต่อสื่อสารเพื่อแก้ปัญหาต่อไป เพราะเรื่องบางเรื่อง เมื่อเกิดแล้ว อาจจะกระทบกับผู้อื่น ฝ่ายอื่น หรือที่สำคัญกระทบกับลูกค้าด้วย จึงควรมีการติดต่อ สื่อสาร เพื่อแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด 

และอีกอย่างคือ ไม่ว่าจะมีเรื่องราอะไรที่ตัดสินใจไม่ได้  ไม่สบายใจ
หรือ มีคอมเม้นต์คำแนะนำจากลูกค้า หรือมีอะไรดีๆ เพื่อที่จะสามารถพัฒนาการทำงาน สินค้า หรือแม้กระทั่งลดขั้นตอนการทำงาน ลดค่าใช้จ่ายได้

เราสามารถที่จะ “โซดัน” หรือปรึกษาหัวหน้างานเราได้ทันที การอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันครอบครอบ กลุ่ม องค์กร บริษัท หรือระดับประเทศ

การติดต่อสื่อสารถือเป็นเรื่องสำคัญ จากแค่ 3 คำนี้ “ Ho Ren So” นำพาการบริหารงานของญี่ปุ่นได้มีประสิทธิภาพมากมาย ลองนำไปปรับใข้กันนะคะ


บทความจาก 
 
cr: picture womenways.club 
Created date : 11-12-2015
Updated date : 11-12-2015
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Pantae Team

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles