[article] ++ ชาดีๆ เค้าดูกันยังไง ความรู้เรื่องชากับ Rin Cha [ครูเมย์] ++

 
 
 
วันก่อน เมย์ได้มีโอกาสไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวชา ขั้นตอนการทำชา การเลือกชา โดย Rin Cha ก็เลยจะเอามาฝากกันสั้นๆค่ะ

ประมาณ 3700 ปีก่อนนั้น จักรพรรดิ์เซินนอง แห่งประเทศจีน ได้ออกไปนอกพระราชวังและในขณะนี้ต้มน้ำเตรียมจะดื่มนั่นเอง ก็มีใบชาหล่นลงมา ทำให้น้ำเปลี่ยนสี พอได้ดื่มก็ชุ่มคอแก้กระหาย หลักจากนั้นชาก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในฐานะของเครื่องดื่ม และก็เป็นเครื่องดื่มสำคัญของชาวจีน

และชาที่หลากหลายที่เราเจอกัน สมัยก่อนนั้นทุกอย่างตั้งต้นที่ชาเขียวค่ะ 
แต่ตอนนี้เรามีการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้ได้ชาที่รสดีๆขึ้นไปอีก มีพันธุ์ชาเขียว ชาขาว อู่หลง และอื่นๆอีกมากมาย ชาเขียวคือชาที่เก็บแล้วไม่ผ่านกรรมวิธี แต่เป็นชาอื่นๆก็จะผ่านการอบ หมัก ฯลฯ เ ซึ่งขั้นตอนการผลิตของชาที่ได้รางวัลเนี่ยมักจะมีความลับสุดยอดไร้เทียมทาน ไม่บอกใครง่ายๆนะคะ เดี๋ยวเสียแชมป์อย่างรูปที่เห็นต่อไปนี้ก็เป็นรูปของชาต่างๆ เอาชาขาวมากินเล่นด้วยนะคะ หอมในปากดีจังเลย

ชาที่ดื่มกันในอังกฤษก็มีชาดำ แต่ที่นู่นก็จะเน้นกลิ่นหอม เค้าก็จะหมักกับกลิ่นต่างๆก็จะได้ได้ชาอังกฤษที่เรารู้จักกันค่ะ เช่น Earl Grey อะไรแบบนี้ค่ะ

กลับมาเมืองจีนกันต่อ ชาเนี่ย เขาต้องไปเก็บกันบนเขา สูงๆหนาวๆ นะคะ ยี่งสูงยิ่งดี กรรมวิธีก็คือต้องใช้มือเด็ดค่ะ คัดยอดมา กลายเป็นชาพรีเมี่ยม แบบนี้ๆ

ส่วนที่เหลือใบใหญ่ๆ ก็จะไปขายในราคาถูกลงค่ะ ส่วนที่เหลือเกรดต่ำๆที่ชาวดอยนักเก็บชาจะไม่นำมาดื่มเลย คือเศษชาที่ได้จากการคั่ว หรือ อบค่ะ เป็นฝอยๆฝุ่นๆเล็กๆ ซึ่งบางครั้งเขาก็มาป่นจนละเอียดแล้ว ระดับนี้ยังเป็นชาเขียวอยู่ ก็เลยเรียกว่าชาเขียวป่นค่ะ ซื่งจะเกรดต่ำมากและไม่สะอาดนัก ... แต่ก็มีชาเขียวหลายเจ้าดีๆ ที่เขาใช้ชาเขียวจากใบชาเต็มๆ ไม่ใช่เศษๆแบบนี้นะคะ


เด็ดชาเสร็จแล้ว มาเก็บชามั่ง หลายๆครั้งเขาก็ม้วนใบชาเป็นก้อนกลมๆ แบบรูปชาเขียวกึ่งขาวข้างบนนะคะ ทุกลูกนี่ใช้มือม้วนค่ะ เมย์ก็ไปม้วนกับเขาเหมือนกัน ม้วนยากมากเลย ม้วนแล้วหลุด ไม่เป็นก้อน พยายามอยู่นานจนทำได้ มือนี่หอมกลิ่นชาเลย หลังจากนั้นก็เอาก้อนที่ม้วนกลมๆมาใส่กระดาษ เตรียมเอาไปผึ่งให้แห้งค่ะ คุณยายที่ม้วนชามาทั้งชีวิต เล็บกลายเป็นสีออกน้ำตาลเลยค่ะ เพราะสีจากใบชา 

 

ไปม้วนกับเค้ามา ก็อวดซะหน่อยเนอะ
 

 หลังจากแห้งแล้วก็จะเอาไปคั่ว อบ หมัก เป็นชาต่อไปค่ะ อย่างชาผู่เอ๋อนี่เก็บไว้ได้หลายปี ยิ่งนานยิ่งมีราคา กลายเป็นการลงทุนของคนที่เข้าใจและรู้จักชาได้เลยทีเดียว สนนราคาถ้าเก็บไว้นานๆ มีตั้งแต่เป็นหมื่น เป็นแสนต่อแผ่นเลยค่ะ (แผ่นที่นี้หมายถึงเขาเก็บชาเป็นแผ่นกลมๆใหญ่ๆเหมือนแผ่นเสียงนะคะ)


หลังจากชาได้ที่แล้ว เราก็มาดื่มชาค่ะ ตอนนี้ไปฟัง เขาให้ทำ Blind test ด้วยค่ะ ชาที่คุณภาพไม่ดี เวลาโดนน้ำร้อนจะไม่สะอาดและฟองฟ่อดแบบนี้เลย


แต่ถ้าชาดีๆ รินออกมาแล้วน้ำจะใสแจ๋วเลยค่ะ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ กลิ่นก็จะหอมละมุน ค้างนานอยู่ในปาก มีรสชาติอมหวานนิดๆให้ชุ่มคอค่ะ

การรินชาเนี่ย ต้องทำมาเหมือนชามีชีวิตเลยนะคะ ตอนแรกก็ต้องปลุกชาและกาน้ำชาให้ตื่นก่อน โดยการเทชาใส่กาให้พอดีปิดก้นกาใส่น้ำร้อนแล้วเทออกค่ะ แล้วก็ต้องปลุกถ้วยชาด้วยค่ะ โดยถ้วยชาต้องนึ่งมา (เป็นการฆ่าเชื้อโรควิธีนึง) หรือลวกน้ำร้อนค่ะ

พอชาตื่นแล้วเราก็มารินน้ำร้อนใส่กา แล้วก็ดื่มชาค่ะ หากเราไม่แช่น้ำร้อนทิ้งไว้นานๆ ชงชาถูกวิธี ชากานึง ชงได้กว่า 10 ทีเลยนะคะ ส่วนดื่มเสร็จก็ไม่ต้องเก็บต่อแล้วนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดี แต่ถ้าจะเอาไปแช่เย็นเพื่อมาประคบตาลดรอยช้ำอันนี้ทำได้ค่ะ :)

เวลาดื่มชา น้ำที่ 2 -3 จะอร่อยค่ะ ชาจะไม่งัวเงีย ตื่นเต็มที่ ที่กอดกันไว้ก็จะคลายออก เราก็จะเห็นใบชาสวยงาม รสชาติเต็มที่ กลิ่นหอมละมุนค่ะ

ส่วนถ้าใครอยากจะลองผสมชา ตอนนี้ก็มีหลายอย่างให้ผสมนะคะ เช่นดอกไม้แห้ง ผลไม้อย่างเก๋ากี้ หรือ หญ้าหวานสำหรับคนที่ต้องการรสชาติแต่ควบคุมน้ำตาลค่ะ

แต่อย่างเมย์ถ้าดื่มชาดีๆ ไม่ได้มีอะไรผสม เวลาฝนตกๆฉ่ำๆแบบนี้ ก็ฟินแล้วค่ะ


 

ติดตามคุยกันในเพจได้ที่นี่
 

พูดคุยเป็นการส่วนตัว ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ ความรู้ตัวได้ที่ @krumayกรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลมีประโยชน์ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย

Created date : 04-10-2015
Updated date : 04-10-2015
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : ครูเมย์ KruMayExplorer
ครูเมย์เชื่อว่า ความรู้ ไม่ได้สำคัญที่สุดในการเรียนหนังสือ มนุษย์คนนึงจะรู้ได้ซักเท่าไหร่กัน เมื่อเทียบกับความรู้ของโลกนี้ที่มีอยู่ อัจฉริยะไอน์สไตน์ จะรู้ได้ถึง 1% ของความรู้ในโลกนี้ไหม
วิทยาการพัฒนาไปไกลมาก เปลี่ยนไปเยอะมาก ตอนนี้ มันเป็นโลกของการแบ่งปัน - แบ่งกัน ความขี้สงสัย กับ ความเอื้ออาทรต่างหาก ที่พาให้โลกหมุนไปได้ ติดตามมาคุยกันได้ที่เพจ www.facebook.com/KruMayExplorer

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles