[article] 5 เทคนิค ดึงคนเข้าร้านให้คับคั่งตั้งแต่เดือนแรก Etsy EP.7

 
 
 

การเปิดร้านใน Etsy แล้วนั่งรอคนเข้าร้านอย่างเดียว เราอาจจะแห้งเหี่ยวเฉาตาย เพราะเวลาไม่คอยท่า ในบทความนี้ผมจะแนะนำวิธีง่ายๆสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากเชื้อเชิญลูกค้า และเพิ่มจำนวนคนเข้ามาในร้านให้ได้มากที่สุดตั้งแต่เดือนแรก

1.    Completely shop set up

  • Completely information ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราได้ลงรายละเอียดข้อมูลร้านค้าอย่างครบถ้วนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ 
  • Completely pictures ใช้รูปภาพที่ดึงดูดและน่าสนใจ รวมทั้ง Banner ที่บ่งบอก Brand character ได้อย่างชัดเจน 
  • Completely Story Telling บอกเล่าเรื่องราวในแบบกระชับ ให้เห็นถึงความเป็นตัวตนและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งาน จนเกิดเป็นสินค้าที่เราภูมิใจสุดๆ

2.    Add more listing 
ลงรายการสินค้าอย่างน้อย 5-10 รายการ เพื่อสร้างความหลากหลายให้ร้านค้า และเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ถ้าหากเรามีสินค้าเพียงแค่ 1-2 ชิ้น จะทำให้เสียโอกาสในการขายเวลามีลูกค้าเข้ามาที่ร้านนะจ๊ะ


3.    Promote listing
เทคนิคที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดในการทำให้สินค้าของเราขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกได้แบบทันใจ ซึ่งก็คือการ Promote listing
โดยเราต้องประเมินงบประมาณที่เหมาะสม และคอย Monitor รายการสินค้าที่เราเลือกโปรโมทอยู่ตลอดเวลาในช่วงแรกๆ เพื่อนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพและการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ว่ามีส่วนไหนที่ต้องปรับแต่งแก้ไขเพื่อให้ได้ความคุ้มค่าสูงสุด 


4.    Follow up the potential customers
เทคนิคนี้เป็นจุดเด่นสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ Etsy เป็นตลาด online ที่สร้างความแตกต่างจากตลาดขาใหญ่อย่าง eBay และ Amazon มากนั่นคือ การที่เราสามารถเข้าไปเจาะหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราได้โดยตรงด้วยการกด Follow 

วิธีการก็คือ ให้เรา search หาสินค้าที่มีความใกล้เคียงกันกับสินค้าเรามากที่สุดใน Etsy และเข้าไปที่ List ของสินค้านั้น แล้วเราจะพบคำว่า Favorited by:  (อยู่ทางด้านขวามือตามรูปภาพ) และเราจะเห็นตัวเลขของจำนวนคนที่เข้ามากด Favorite ไว้ด้วยความชอบและสนใจ ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็เป็นกลุ่มคนที่มีโอกาสสนใจสินค้าของเราด้วยเช่นกัน และเมื่อเราเข้าไปกด Follow คนนั้น เค้าก็ได้รับ e-mail จาก Etsy ว่ามีคนเข้ามา Follow ซึ่งตรงส่วนนี้เราสามารถ Follow ได้แค่เพียง 1080 เท่านั้น (แอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นเลขนี้) และเมื่อเค้าอยากรู้ว่าใครกันนะมา Follow เรา เค้าก็จะเห็นว่าเราเป็นใครและขายสินค้าอะไรอยู่ และถ้าหากแจ๊คพอตเค้าถูกใจสินค้าเราจริง ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ของเราจะขายได้ แถมยังมีโอกาสสูงที่เค้าจะกด Follow เราด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่มีคนเข้ามากด Follow เราถือเป็นเรื่องที่ดีมากครับเพราะจะทำให้สินค้าของเรา update อยู่ในหน้า feed ของคนที่ Follow เราอยู่ด้วยเช่นกัน

5.    Pinterest 
Pin Pin Pin และก็ Pin! #Pinterest สุดยอดแอพสำหรับพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ ที่เป็นเหมือนอาวุธสำคัญในการเจาะเข้าถึง “กลุ่มเป้าหมาย” ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยข้อจำกัดที่น้อยกว่าช่องทางอื่นๆ และยังช่วยให้คุณสามารถจัดหมวดหมู่อัลบั้มรูปภาพสินค้าที่คุณต้องการนำเสนอได้เป็นระเบียบ ง่ายต่อการค้นหา แถมยังใจดีไม่มีโฆษณามารบกวน ที่สำคัญเรายังสามารถ Add URL Link (คลิกที่ภาพ) ให้ไปที่สินค้าหรือหน้าร้านของเราได้โดยตรง แต่ถ้าหากาอยากต้องการตัดสินใจก่อนก็สามารถ “Pin it” เก็บไว้ใน Category เพื่อรอการสั่งซื้อไว้ก่อนก็ยังได้ อีกทั้งยังสามารถ กด Link, Comment, Share ได้อย่างสะดวกง่ายดาย
ด้วยเหตุนี้ #Pinterest จึงขึ้นแท่น #แอพยอดนิยม ในการใช้โปรโมทสินค้าและธุรกิจของนักขายออนไลน์ได้โดยไม่ต้องใช้เงิน #แม้แต่บาทเดียว


ทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเพียงแค่เทคนิคคร่าวๆสำหรับผู้เริ่มต้นขายสินค้าในตลาด Etsy ผมยังมีเทคนิคดีๆอีกมากมายที่ผมหวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์แก่ผู้เริ่มต้นที่กำลังสนใจตลาดแห่งนี้ไม่น้อยก็นิด อิอิ.. 


Thank you wink

ร่ำรวยๆทุกคนนะคร้าบบบ
"Hobby to Money"
OPP Online Master
กดติดตามกัน เพื่อรับเรื่องราวดีๆ
Post by : Opp : Online Master
ส่วนตัวผมอยู่กับธุรกิจออนไลน์มาเกือบสิบปี แม้จะไม่ได้เป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่ผมก็เชื่อมั่นว่าความรู้และประสบการณ์ต่างๆที่ผมพบเจอมาด้วยตัวเองตลอดทั้งชีวิตการทำงาน จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles